1/3 số lượng máy tính nhiễm mã độc được rà soát

Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT vừa thông báo về kết quả triển khai chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020.”
 1/3 số lượng máy tính nhiễm mã độc được rà soát. Ảnh minh họa

Theo đó, trong số trên 900.000 lượt máy tính tham gia rà quét mã độc có trên 300.000 máy (chiếm tới 1/3) máy tính bị lây nhiễm mã độc đã được các đơn vị tham gia chiến dịch phát hiện và hỗ trợ bóc gỡ.

Sau 24 ngày kể từ thời điểm chính thức phát động chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” (từ ngày 18/9 đến 11/10/2020), trong 900.000 máy tính được kiểm tra, rà soát, các cơ quan, đơn vị đã phát hiện khoảng 300.000 máy bị nhiễm mã độc.
Từ ngày 1/10 đến nay, trên website của chiến dịch tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/chiendich2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ra mắt bản đồ thời gian thực về kết quả rà soát mã độc theo vùng trên lãnh thổ Việt Nam và biểu đồ thực trạng triển khai chiến dịch theo các khu vực Bắc – Trung – Nam. Việc này nhằm hỗ trợ công tác đo lường kết quả triển khai chiến dịch cũng như tạo thuận tiện cho mọi người theo dõi.
Từ các số liệu được hiển thị trên bản đồ, biểu đồ, người xem có thể biết được số máy tính nhiễm mã độc được rà soát, bóc gỡ ở các vùng, địa phương, qua đó có thể nắm được kết quả của chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc quy mô lớn đang triển khai.
Chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia chủ trì, phối hợp cùng các doanh nghiệp như VNPT, Viettel, BKAV, FPT… triển khai trên diện rộng cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.
Theo nghiên cứu của một số hãng bảo mật uy tín đã khảo sát trên phạm vi toàn cầu, tình trạng lây nhiễm mã độc tại Việt Nam thời gian gần đây mặc dù có giảm song vẫn ở mức cao so với các nước trên thế giới.
Số liệu thống kê thực tế tại thời điểm trung tuần tháng 9/2020 cho thấy, Việt Nam có khoảng 16 triệu địa chỉ máy tính đang theo giao thức internet thế hệ 4 (gọi tắt là IPv4), trong đó khoảng 3 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế; hơn 2 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong các mạng máy tính bị nhiễm virus lớn nhất toàn khu vực và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865