10 kỹ thuật in ấn chỉ trong ngành mới biết

10 kỹ thuật in ấn chỉ trong ngành mới biết

Các sản phẩm truyền thông, báo chí, sản xuất… ngày nay không chỉ cần phải có chất lượng hay mà thẩm mỹ cần phải cao mới được người dùng đón nhận. Riêng về chất lượng, hầu như đều do việc in ấn quyết định. Bạn có tò mò quá trình người ta sao chép, chuyển các con chữ và hình ảnh qua giấy với số lượng lớn bằng cách nào không? Dưới đây là 10 tiết lộ tưởng quen mà lạ, mời bạn cùng tham khảo.

In AB là kỹ thuật in cơ bản trên 2 mặt giấy, tuy nhiên mỗi mặt có 1 nội dung hoàn toàn khác nhau. Mặt thứ nhất được gọi là A, mặt thứ 2 được gọi là B. Thành phẩm này thường xuất hiện trên mặt báo, in catalogue…

10 kỹ thuật in ấn chỉ trong ngành mới biếtIn AB là phương pháp in giấy 2 mặt có nội dung khác nhau

Tên gọi đầy đủ là in flexography, đây là cách in có các phần tử: chữ, hình… nổi trên bề mặt. Sau quá trình truyền mực, vật liệu sẽ được ép kín, thường nhìn thấy ở thùng carton, decal, màng vải…

Cũng như in mực, in lụa có nguyên lý hoạt động tương tự. Sau này bản lưới lụa có thể thay thế bằng vải bông, lưới kim, vải sợi… Không chỉ giấy, kỹ thuật này có thể áp dụng trên nhiều vật liệu đa dạng như: nilong, thủy tinh, kim loại, gỗ…

Đây là kỹ thuật làm cho các hình ảnh mực in dính ép lên các tấm cao su, sau đó mới ép từ cao su sang giấy. Điều này có thể khắc phục được khuyết điểm của mực in là không làm nước bị dính lên giấy.

10 kỹ thuật in ấn chỉ trong ngành mới biết 2Máy in kỹ thuật số giúp tạo ra các sản phẩm nhanh, chất lượng

Xem thêm

Phương pháp này áp dụng trên đối tượng khách hàng – đối tác. Những bản in mẫu sẽ dùng để test màu file thiết kế, ước lượng độ chuẩn và chất lượng.

Khác với in AB, những phiên bản của in tự trở sẽ cho ra 2 mặt hoàn toàn giống nhau.

Đây là cách in ấn trên bề mặt nhẵn như: litô, đá… Dùng để sản xuất các thiết bị bán dẫn và MEMS.

Sử dụng mực in UV trong quá trình in ấn thì cách làm này có khả năng tạo ra nhiều hiệu ứng ART hơn. Chất lượng in UV tốt, năng suất và có thể áp dụng trên nhiều đối tượng.

>> 

Cụ thể, các anh thợ in sẽ điều chỉnh 4 bản kẽm chồng lên nhau. Màu sắc sẽ được canh chừng để đạt yêu cầu đúng với bản in proof.

Đây là phương pháp in có tuổi thọ lâu đời và cổ xưa nhất, được người Trung Quốc phát minh. Tuy nhiên ông tổ của kỹ thuật này lại là một người Đức có tên . Nói về vị trí thì in typo có chiều cao hơn, tức là khung, ảnh, chữ… đều nằm ở không trung. Mọi thao tác chà mực, ép in, truyền chữ qua bề mặt… đều hoàn toàn được thực hiện bằng thủ công.

>>

Những hé lộ chuyên ngành in ấn trên có lẽ cũng đã giúp bạn phần nào hiểu hơn lĩnh vực này. Tuy phần nhiều là dựa vào máy móc nhưng rõ ràng các người thợ đều phải rất kỳ công mới tạo ra được 1 trang giấy. Vậy nên, nếu có thể, thay vì hoang phí, bạn hãy trân quý chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865