4 cách phân loại bộ đổi nguồn trong hệ thống giám sát

Bộ đổi nguồn trong hệ thống camera giám sát rất đa dạng, phong phú.Có nhiều cách phân loại. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến 4 cách phân loại chính:

 1. Phân loại theo điều kiện sử dụng 

Theo cách phân loại này, chúng ta có 2 loại: Bộ đổi nguồn trong nhà và bộ đổi nguồn ngoài trời.

Phân loại theo cách này căn cứ trên mức độ bảo vệ chống bụi và nước của bộ đổi nguồn


 

Hiện nay, hầu hết các loại tủ điện ngoài trời đều được yêu cầu đạt tiêu chuẩn tối thiểu IP44 (chống sự xâm nhập của vật rắn đường kính lớn hơn 1.0mm và chống nước xâm nhập từ vòi phun ở tất cả các hướng), bộ đổi nguồn cũng như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định lắp đặt một bộ đổi nguồn chuẩn IP44 ngoài trời thì chúng tôi khuyến cáo nên lắp đặt trong một tủ điện (hoặc dưới mái che) ngăn được nước mưa.

 2. Phân loại theo điện áp + dòng điện đầu ra

Ví dụ: Bộ đổi nguồn 12V-1A, 12V-5A, 12V-30A, …

Phân loại theo cách này cho bạn biết bộ đổi nguồn có phù hợp với yêu cầu về nguồn điện của thiết bị hay không.

 3. Phân loại theo cách sử dụng

– Nguồn rời: Một bộ đổi nguồn chỉ sử dụng cho một camera. Thông thường, nguồn rời có dòng điện đầu ra thấp (1A hoặc 2A) hình dáng nhỏ gọn, chi phí hợp lý. Tất nhiên là bạn vẫn có thể sử dụng một bộ đổi nguồn 10A cho duy nhất một camera, nhưng rất lãng phí!
Ưu điểm của cách sử dụng nguồn rời: dễ thi công lắp đặt, dễ bảo hành bảo trì khi có sự cố.

– Nguồn tổng: sử dụng một bộ đổi nguồn cho nhiều camera. Bộ đổi nguồn có điện áp đầu ra lớn (5A, 10A hoặc lớn hơn), có khả năng cung cấp điện năng cho nhiều camera quan sát cùng lúc.
Ưu điểm của cách sử dụng nguồn tổng: tiết kiệm chi phí.
Nhược điểm: Nếu bộ đổi nguồn bị hỏng sẽ ảnh hưởng đồng loạt đến nhiều thiết bị.

 4. Phân loại theo thiết bị được cấp nguồn

Theo cách phân loại này, bộ đổi nguồn bao gồm: Bộ đổi nguồn cho camera, bộ đổi nguồn cho đầu ghi hình, bộ đổi nguồn cho bàn điều khiển…

Phân loại theo cách này chỉ mang tính chất tương đối vì một bộ đổi nguồn có thể sử dụng cho cả camera và đầu ghi hình, miễn là đáp ứng được điện áp + dòng điện đầu ra.

Tuy nhiên, hiện nay gần như tất cả đầu ghi hình đều có bộ đổi nguồn của nhà sản xuất đi kèm. Vì thế, trong phạm vi loạt bài viết này chúng ta chỉ xem xét bộ đổi nguồn trên khía cạnh sử dụng cho camera.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865