Nếu bạn vừa bắt đầu sử dụng MacBook nói riêng hay các thiết bị MacOS nói chung thì chắc hẳn vẫn còn khá bỡ ngỡ với hệ điều hành này. MacOS được xem là hệ điều hành ổn định, mượt mà cùng với đó là tính bảo mật cao và giao diện đẹp mắt. Cũng giống như Window, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày, làm việc và giải trí trên MacOS bạn cũng cần phải cài những ứng dụng cần thiết. Hãy cùng LaptopVang.com điểm qua những ứng dụng cơ bản nên cài trên MacBook nhé!

1. Ứng dụng gõ tiếng Việt EVKey

evkey-go-tieng-viet-ung-dung-co-ban-tren-macbook

Dù đã được cài sẵn, nhưng bộ gõ tiếng Việt trên MacOs vẫn còn khác nhiều lỗi và thiếu một số chức năng mà bạn có thể cần. LaptopVang.com giới thiệu đến bạn bộ gõ tiếng Việt EVKey. Đây là một phần mềm tự do mã nguồn mở dùng để gõ tiếng Việt được phát hành và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Ngoài những chức năng cơ bản và thêm một số chức năng đặc biệt, thì EVKey là một bộ gõ tiếng Việt hoàn toàn đầy đủ những chức năng cần thiết như những phần mềm gõ Tiếng Việt khác trên thị trường.
Một số chức năng của EVKey:
1. Tối ưu nhanh nhẹ, ít tốn tài nguyên
2. Không bị lỗi tiếng Việt khi gõ trên thanh địa chỉ trình duyệt Web hoặc trong Excel
3. Tắt chức năng nhập tiếng Việt cho ứng dụng mà người dùng không muốn
7. Giảm hiện tượng treo bộ gõ

Tải phần mềm và hướng dẫn cài đặt tại đây : https://evkey.org

2. Phần mềm đọc file NTFS

tuxera-ung-dung-ntfs-nen-cai-tren-macbook

NTFS thay thế hệ thống tập tin FAT vốn là hệ thống tập tin ưa thích cho các hệ điều hành Windows của Microsoft. Tất cả các phiên bản Windows bắt đầu từ phiên bản Windows Vista trở đi đều bắt buộc phải cài đặt Windows trên phân vùng NTFS. Tuy nhiên, MacOS lại không hỗ trợ đọc ổ đĩa định dạng này, Chúng ta cần phải cần phải cài thêm ứng dụng của bên thứ 3 như Tuxera NTFS để có thể ghi dữ liệu vào USB/Ổ cứng NTFS.

Link tải Tuxera NTFS https://www.tuxera.com/products/tuxera-ntfs-for-mac/

3. Cleanmymac

laptopvang.com-Cleanmymac-ứng-dụng-nen-cai-tren-macbook

Cleanmymac là phần mềm khá phổ biến với người dùng MacOS nói chung và MacBook nói riêng với chức năng dọn dẹp, tối ưu hệ thống, tích hợp thêm tính năng gỡ và quản lý ứng dụng, extensions, gỡ Malware ( phần mềm độc hại ).

Đây là ứng dụng gọn nhẹ, giao diện thân thiện với người dùng. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản bạn đã có thể loại bỏ các tập tin không cần thiết, những ứng dụng không sử dụng đến. Để có thêm không gian lưu trữ và cải thiện tốc độ của hệ thống.

Link tải Cleanmymac https://macpaw.com/cleanmymac

4. Phần mềm Giải nén Winzip

WinZip là ứng dụng giải nén trên MacBook tương tự như Winrar trên Window. Ngoài chức năng nén và giải nén, Winzip còn có rất nhiều tính năng thú vị và không kém phần hữu ích cho người dùng. Ví dụ như:

– Giải nén bất cứ định dạng file nào.
– Kết nối trực tiếp với đám mây để đảm bảo an toàn cho tập tin và tiết kiệm không gian lưu trữ.
– Gửi Mail nhiều file có kích thước lớn bằng công cụ ZipSend ( gửi lên đám mây và tạo đường dẫn cho các file bạn gửi lên email ).
– Chuyển đổi file Microsoft Office thành định dạng PDF.
– Đặt mật khẩu cho file của bạn.
– Thêm khả năng truy tìm dấu vết và bảo vệ tài sản trí tuệ bằng cách thêm hình mờ tùy chỉnh cho các tập tin ảnh và PDF. Bạn sẽ kiểm soát được vị trí mà hình mờ xuất hiện.

Link tải Winzip https://www.winzip.com/mac/en/

Bạn có thể tham khảo cách cài đặt cũng như sử dụng ứng dụng Winzip hay các ứng dụng giải nén khác tương tự ở đây nhé

5. Bộ ứng dụng Office

Office-365-apps-laptopvang.com-ung-dung-office-cai-tren-macbook

Dù bạn làm bất cứ công việc gì thì cũng ít nhiều cần đến cần đến bộ ứng dụng Office của Microsoft
Không cần giới thiệu quá nhiều, Microsoft Office thì chắc hẳn ai dùng máy tính cũng biết ít nhất 1 ứng dụng trong bộ này.

Với các ứng dụng như: Word, Excel, Power Point, Outlook, Access, Punlisher, OneNote,… là công cụ để bạn thực hiện các công việc văn phòng nên cài trên MacBook 
Trong giai đoạn giãn cách xã hội, ứng dụng Teams cũng là một công cụ hữu ích cho các doanh nghiệp trong việt họp mặt Online với nhiều tính năng và độ bảo mật cao.

Link tải Microsoft Office https://www.office.com

Link tải Microsoft Team https://www.microsoft.com/en/microsoft-365/microsoft-teams/download-app

Tuy nhiên đây là ứng dụng tốn phí nếu bạn có nhu cầu tiết kiệm chi phí bạn có thể tham khảo qua cách cài Office crack đầy đủ nhất cho MacBook tại đây nhé 

6. Ứng dụng xem Video

Trên MacOS đã có sẵn trình chơi video Quicktime, tuy nhiên ứng dụng này khá kén định dạng video. Để giải quyết vấn đề đó, bạn có thể cài thêm ứng dụng xem video VCL Media Player.
Ngoài việc chơi được nhiều định dạng media, ứng dụng này còn hỗ trợ stream từ mạng máy tính và chuyển mã các file đa phương tiện.

Link tải VLC https://www.videolan.org/vlc/index.vi.html

7. Phần mềm đọc file PDF

PDF là một dịnh dạng tập tin văn bản khá phổ biến của hãng Adobe. Được sử dụng nhiều cho việc phát hành sách báo, hay các tài liệu khác qua mạng Internet.

Chúng ta có rất nhiều phần mềm đọc file để lựa chọn, nhưng ứng dụng chuyên nghiệp và đáng tin cậy nhất để đọc và chỉnh sử file PDF trên MacBook chính là Adobe Acrobat.

Các tính năng chính của Acrobat Reader
• Tạo tập tin PDF
• Chỉnh sửa và xuất các file PDF sang tài liệu Office.
• Ký và gửi các tập tin vào việc ký kết PDF.
• Thêm tập tin âm thanh và video trong PDF.
• Chuẩn bị các tập tin PDF được chấp nhận với các hoạt động quản lý.