AMD: Dòng vi xử lý EPYC Zen 2 mang lại sự vượt trội hơn 400% so với Intel trên mỗi đô la bỏ ra.

Như thông tin đã đưa ra gần đây, AMD ra mắt dòng vi xử lý cao cấp EPYC thế hệ thứ 2 dựa trên kiến trúc Zen 2. Các vi xử lý mới của AMD mang lại hiệu suất tốt và mức tiêu thụ năng lượng tốt hơn đáng kể so với với tiền nhiệm và ngay cả so với đối thủ Intel.

Mới tuần trước, chính phủ Anh tuyên bố sẽ sử dụng các vi xử lý EPYC của AMD cho siêu máy tính quốc gia ARCHER2 thế hệ tiếp theo, dự kiến ​​sẽ là siêu máy tính mạnh nhất thế giới . Điều này cho thấy, việc sử dụng các vi xử lý của AMD hay Intel không phải là một lựa chọn khó khăn cho ARCHER2.

AMD: Dòng vi xử lý EPYC Zen 2 mang lại sự vượt trội hơn 400% so với Intel trên mỗi đô la bỏ ra

AMD đã đưa ra một số tuyên bố táo bạo bởi các vi xử lý EPYC thế hệ thứ 2 dựa trên kiến trúc Zen 2 mới nhất có nhiều cải tiến đáng kể. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp lên đối thủ Intel và nếu so sánh với các dữ liệu cũ, các vi xử lý mới của AMD có hiệu suất vượt trội.

Standard Performance Evaluation Corporation, công ty tạo nên phần mềm benchmark SPECRate 2007 đã đưa ra một tuyên bố đặc biệt:
“Bộ phần mềm này được thiết kế nhằm cung cấp một phép đo so sánh hiệu năng chuyên sâu tính toán trên phạm vi phần cứng thực tế rộng nhất, sử dụng khối lượng công việc được phát triển từ các ứng dụng thực tế của người dùng. Các benchmark được cung cấp dưới dạng mã nguồn và yêu cầu sử dụng các lệnh của trình biên dịch cũng như các lệnh khác thông qua một cửa sổ shell hoặc dấu nhắc lệnh. CPU SPEC 2017 cũng bao gồm một số liệu tùy chọn để đo mức tiêu thụ năng lượng.’’

Về khả năng tiết kiệm trên hiệu suất sử dụng, vi xử lý EPYC 32 nhân thế hệ 2 mang lại hiệu suất không dưới 5,6 lần cho mỗi đô la so với vi xử lý Platinum Xeon nhanh nhất từ Intel. Tức là, nếu tính ra thì AMD đã mang lại con số lên tới 460% hiệu suất cho mỗi đô la chi tiêu so với đối thủ. Con số này thực sự là điên rồ, nhưng thực tế không hẳn là không có lý do bởi những gì AMD đã và đang làm đã minh chứng điều đó.

AMD đã tạo ra một cấu trúc giá đột phá so với Intel.

Các vi xử lý Xeon từ Intel đã cố gắng thể hiện tốt về mặt hiệu suất, hãng cũng đã dự kiến ​​sẽ phát hành các dòng vi xử lý Xeon nhanh nhất một cách sớm nhất. Tuy nhiên, giá của các vi xử lý cạnh tranh từ AMD  manh lại quá đột phá khiến cho toàn bộ dòng sản phẩm của Intel là “không có cửa’’. Intel buộc phải thừa nhận những khó khan mà họ đang mắc phải từ AMD, trong động thái mới nhất gần đây, họ đã giảm giá dòng sản phẩm Cascade Lake-X thế hệ tiếp theo xuống một nửa so với các sản phẩm tiền nhiệm khi ra mắt. Điều này nhằm giúp Intel có thể cạnh tranh với các sản phẩm của AMD trong cuộc chiến về mặt hiệu năng cũng như giá cả.

AMD đã không chỉ cạnh tranh về giá, như trước đây. Nhờ thiết kế chiplet mới do CTO Mark Papermaster sáng lập vào đầu thập kỷ này, AMD trên thực tế có thể không chỉ cạnh tranh về giá cả mà còn cạnh tranh với Intel về hiệu suất bằng cách cung cấp gấp đôi số lượng nhân trên mỗi socket. Do đó, về cơ bản là tăng gấp đôi chỉ số  throughput trong cùng một không gian vật lý, đây là một lợi thế to lớn cho hệ thống server khi mà mỗi inch đều có giá trị lớn.

Thị trường doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ và Chiến lược của AMD
Rốt cuộc, việc tái xâm nhập mạnh mẽ vào thị trường máy chủ của AMD có vẻ kỳ quái đối với một số người, sau tất cả lý do tại sao một công ty sẽ bán sản phẩm của họ vượt trội so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh ~ $ 18.000 nhưng với với giá chỉ bằng 1/5? Chà, những sinh viên lịch sử sắc sảo sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đây thực sự là chiến lược thành công duy nhất để thâm nhập vào một thị trường nằm dưới sự kìm hãm của một đối thủ lớn hơn nhiều trong nhiều thập kỷ. Tạo ra một cú đánh trực diện là một điều nên làm, bởi vũ khí giá cả là thứ chính trong cuộc chiến ngày nay giữa AMD và Intel khi mà hiệu suất hoạt động tương đồng nhau.

Đây chính xác là những gì đang xảy ra ngay bây giờ, với việc AMD giành được các hợp đồng siêu máy tính. Đơn giản là một thỏa thuận tốt để vượt qua, và nếu chúng ta đang là một khách thất vọng với những gì mà Intel đang làm khi luôn tăng giá thì đây là cơ hội hoàn hảo để làm điều gì đó thay đổi và đó là những gì chúng ta đang thấy ngày hôm nay. Tuy nhiên, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi người khổng lồ bên trong Intel thức dậy và lúc này, cuộc chiến về vi xử lý sẽ trở nên rất căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865