AMD quý 2/2020: Doanh thu kỷ lục, Doanh số máy tính xách tay và EPYC, Doanh số CPU tiêu dùng cao nhất trong 12 năm

Mùa hè năm nay là một mùa hè rực rỡ và nhiều chuyện kinh ngạc xảy ra, chẳng hạn như câu chuyện của Intel và AMD là minh chứng rõ nhất cho điều đó. Tuần trước, Intel tuyên bố rằng họ buộc phải “delay” tiến trình 7nm cho đến năm 2023 và vì điều này mà cổ phiếu của họ giảm mạnh 16%. Trong khi đó, AMD lại là một câu chuyện khác, cổ phiếu của họ tăng vọt lên đến một mức rất cao, mang lại tín hiệu lạc quan về sự dồi dào tài chính để có thể tập trung tiền của vào phát triển các thế hệ sản phẩm tiếp theo như CPU Milan và GPU RDNA2. Theo đó, cổ phiếu AMD đạt mức kỷ lục 74,47 đô la, tăng 9,9% trong giao dịch cuối cùng vào ngày hôm qua.

AMD đã báo cáo thu nhập quý 2/2020 cho giới truyền thông, đáng kinh ngạc là mức doanh thu kỷ lục 1,93 tỷ đô la (tăng 26% Year of Year). Đồng thời,  AMD cũng đạt doanh số cao nhất trong 12 năm qua về doanh số bộ vi xử lý tiêu dùng khi nhóm máy tính khách hàng của họ tăng trưởng 45%, ngoài ra doanh số tổng tăng lên còn nhờ một phần từ doanh số bộ xử lý máy tính xách tay. Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cũng cho biết công ty đã tăng gấp đôi doanh số EPYC và đạt mục tiêu chiếm thị phần máy chủ hai chữ số khi phân khúc này đạt 20% tổng doanh thu quý 2/2020 của AMD.

Thậm chí AMD đã tăng dự báo doanh thu cả năm từ mức tăng trưởng 25% lên 32% nhờ vào sự tăng trưởng liên tục trong phân khúc PC chủ đạo, DataCenter và Gaming. Công ty đã kiếm được 157 triệu đô la lợi nhuận trong quý, tăng đáng kể so với 35 triệu đô la của một năm trước. Biên độ lợi nhuận của AMD tới 44%, giảm liên tiếp 2% nhưng cải thiện 3% so với năm trước.

Doanh thu mảng máy tính và đồ họa của AMD đã tăng 45% so với năm trước, đạt 1,37 tỷ đô la nhờ doanh số Ryzen tăng rất mạnh mẽ mặc dù doanh số đồ họa thấp hơn. AMD đã báo cáo doanh thu CPU tiêu dùng đạt mức cao nhất trong 12 năm qua, nhưng phần lớn lợi nhuận thu được từ phía việc phát hành các vi xử lý Ryzen 4000 của AMD dành cho máy tính xách tay. Doanh số bộ xử lý di động của AMD đã tăng gấp đôi YoY và hiện có hơn 50 loại máy tính xách tay trên thị trường  sử dụng các vi xử lý Ryzen 4000 Series, ngoài ra dự kiến còn có hơn  hơn 30 mẫu laptop khác tham gia vào cuối năm nay. Phân khúc di động bao gồm khoảng 65% tổng thị trường CPU của khách hàng, do đó, những lợi ích mang lại cho AMD như thế này là cực kì quan trọng, bởi Intel sẽ phát hành các mẫu Tiger Lake  dựa trên tiến trình 10nm vào cuối năm nay.

Trong khi đó, doanh số CPU máy tính để bàn của AMD đã giảm so với quý trước, nhưng tăng qua từng năm. Doanh số của các mẫu đắt tiền hơn cũng dẫn đến giá bán trung bình (ASP) được cải thiện. Doanh số GPU và ASP rời rạc của AMD cũng giảm, được bù đắp một phần nhờ doanh số đồ họa di động tăng lên.

Doanh số EPYC cho DataCenter của AMD đã lập kỷ lục quý và tăng gấp đôi so với năm trước khi nhóm Enterprise, Embedded và Semi-Custom mang lại doanh thu $ 565 triệu. Để so sánh, nhóm DataCenter của Intel đã ghi nhận 7,1 tỷ đô la trong quý trước, điều này nhấn mạnh lý do tại sao các nhà đầu tư rất lạc quan về lợi ích của AMD trên thị trường hệ thống máy chủ.

AMD cho biết họ đã đạt được mục tiêu cho một tỷ lệ hai chữ số của thị trường CPU máy chủ. Tuy nhiên, trong khi AMD đã làm lu mờ con số đó, công ty không bao gồm một số phân khúc lớn trong kế toán chia sẻ máy chủ, thay vào đó chỉ tập trung vào các máy chủ ổ cắm đơn và ổ cắm kép. Công ty đã không đặt mục tiêu mới cho việc thâm nhập cổ phiếu, nhưng dự đoán sẽ tăng tốc độ hấp thụ của CPU trung tâm dữ liệu trong nửa cuối năm nay.

Hướng tới phần còn lại của năm, AMD dự đoán rằng họ sẽ tiếp tục tăng thị phần trong thị trường máy tính để bàn và máy tính xách tay và hướng dẫn doanh thu 2,55 tỷ đô la cho quý 3, tăng 42% YoY.

Tomshardware

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393