Apple bỏ củ sạc và tai nghe trên iPhone 12 liệu có lợi gì không?

Thông tin iPhone 12 có thể loại bỏ tai nghe, củ sạc trong hộp đã và đang khiến cho nhiều người cảm thấy bất công. Tuy nhiên, iFan cũng sẽ thấy mát lòng hơn khi tìm hiểu một số lý do dẫn đến việc Táo Khuyết cắt giảm những phụ kiện này qua bài viết dưới đây!

1. Tác động môi trường

Apple xuất xưởng hàng trăm triệu iPhone mỗi năm. Với quy mô đó, mỗi mm2 hộp đựng và mỗi gram trọng lượng tăng thêm có tác động môi trường rất lớn.

Đầu tiên, hộp đựng đòi hỏi các vật liệu như giấy, bìa cứng và nhựa. Ngay cả khi Apple đang sử dụng 100% nguồn tái tạo, tốt nhất không nên sử dụng nó ngay từ đầu. Củ sạc 5W của Apple nặng khoảng 23 gram, trong khi EarPods bổ sung thêm 12 gram. Như vậy, loại bỏ 35 gram cho các phụ kiện vật lý có nghĩa là hộp đựng cho iPhone 12 đã tinh giảm tốt nhất.

Điều này có nghĩa bằng cách loại bỏ hai phụ kiện này, Apple giảm được ít nhất 35 gram trọng lượng của mỗi chiếc iPhone. Điều này nghe có vẻ không lớn, nhưng hãy nhân nó với 100 triệu iPhone thì sao? Đó là 3,5 gram, tương đương tiết kiệm gần 4.000 tấn trọng lượng mỗi năm.

Nói cách khác, trong một năm, Apple có thể tiết kiệm được trọng lượng tương đương với 10 chiếc Boeing 747 hoặc khoảng một nửa lượng dịch chuyển của tàu khu trục lớp Arleigh Burke – tất cả chỉ bằng cách tháo hai phụ kiện khỏi hộp của mỗi chiếc iPhone.

Vì phải sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo vận chuyển đi khắp thế giới nên giờ đây, mọi thứ càng tốt hơn cho môi trường.

Đó chỉ là nói về trọng lượng hộp đựng, nhưng hộp nhỏ hơn cũng có nghĩa nhiều sản phẩm có thể được di chuyển trong các lô hàng, dẫn đến ít lô hàng hơn. Hãy tưởng tượng, thay vì vận chuyển 4 xe tải, giờ đây chỉ cần 2 xe tải có nghĩa tác động môi trường giảm đi đáng kể.

2. Giảm chất thải điện tử

Liên minh châu Âu đã thực hiện nhiều việc trong vài năm qua để giảm chất thải điện tử, và trong khi họ cố gắng giải quyết vấn đề đó bằng cách tạo ra tiêu chuẩn sạc chung, Apple sẽ không bao gồm củ sạc trong hộp iPhone nữa.

Điều này sẽ khuyến khích người dùng sử dụng lại củ sạc hiện có của họ, giảm số lượng thiết bị điện tử tại các bãi chôn lấp hoặc kho tái chế. Ngay cả những người dùng đủ ý thức về môi trường, việc tránh sử dụng nhiều củ sạc có nghĩa là trong bộ sưu tập của họ, tồn tại rất nhiều củ sạc, trong khi chi phí sản xuất chúng cũng khá tốn kém.

3. Tiết kiệm chi phí

Tất nhiên, không chỉ là về môi trường, Apple còn có thể cắt giảm chi phí của mình bằng cách loại bỏ các phụ kiện, và điều này không chỉ áp dụng cho chi phí sản xuất phụ kiện mà còn hộp đựng, vận chuyển và lưu kho. Thật khó để biết chính xác tất cả những chi phí này, nhưng một lần nữa nó sẽ tính trên quy mô mà iPhone được sản xuất, và khá quan trọng.

4. Dư thừa

Mỗi năm, các phụ kiện mà Apple đưa vào hộp iPhone của mình ngày càng trở nên dư thừa vì nhiều lý do:

– Rất ít người dùng lần đầu tiên mua iPhone mới, vì vậy họ có thể đã có củ sạc từ mẫu gần nhất mà họ mua, và ngay cả khi họ giao iPhone đó cho một thành viên khác trong gia đình, họ vẫn có thể chia sẻ chung củ sạc.

– Củ sạc USB nói chung đang ngày càng trở nên phổ biến. Có thể hầu hết người mua iPhone đã có ít nhất một vài củ sạc mà họ không dùng thường xuyên.

– Người dùng luôn có thể sạc iPhone từ cổng USB trên máy tính.

– Sạc không dây đang trở nên phổ biến hơn đáng kể.

– Củ sạc mà Apple đã tích hợp trong nhiều năm với iPhone (ngoại trừ các mẫu iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max) nổi tiếng là chậm nên nhiều người dùng đã chọn nâng cấp lên củ sạc nhanh hơn.

– Rất nhiều người có thể không sử dụng tai nghe với iPhone của họ, vì nó không còn chủ yếu phục vụ như là máy nghe nhạc.

– Những người sử dụng tai nghe thường nâng cấp lên tai nghe tốt hơn nhiều, và giống như củ sạc, tai nghe không dây đang trở nên phổ biến hơn đáng kể.

5. “Lòng can đảm”

Apple cuối cùng đang tìm cách hướng tới một chiếc iPhone hoàn toàn không có cổng và loại bỏ các phụ kiện, do đó giảm sự phụ thuộc của người dùng vào chúng là bước đầu tiên khá quan trọng để thực hiện điều này.

Rốt cuộc, một khi mọi người đã quen với việc không có củ sạc, họ có nhiều khả năng tìm kiếm các lựa chọn thay thế và sạc không dây sẽ bắt đầu trông hấp dẫn hơn. Kết quả là, nếu phải mua một củ sạc, họ sẽ nghĩ ngay đến loại sạc không dây.

Điều tương tự cũng có thể được đề cập đến tai nghe, đặc biệt khi có khá nhiều tai nghe Bluetooth giá rẻ hiện có sẵn trên thị trường. Mặc dù những thứ này sẽ không cung cấp chất lượng tương đương với một tai nghe AirPods hoặc Beats trị giá khoảng 5 triệu đồng nhưng chúng chắc chắn ngang bằng với những chiếc tai nghe EarPods giá 700.000 đồng của Apple.

6. Thúc đẩy AirPods

Xem xét chi phí AirPods giá rẻ nhất của Apple, đây rõ ràng là thứ mà Apple muốn hướng người dùng đến. Dĩ nhiên, AirPods không phải là duy nhất để người dùng mua, nhưng ít nhiều người dùng iPhone sẽ thích các sản phẩm thương hiệu Apple hơn, và AirPods hay cả Beats đều hưởng lợi.

Nhưng ngay cả khi người dùng chọn một thương hiệu tai nghe khác, Apple vẫn chiến thắng bằng cách tiết kiệm chi phí và tác động môi trường của việc không bao gồm EarPods trong hộp mà đại đa số người dùng iPhone thậm chí có thể không bao giờ sử dụng.

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865