Apple có thể gặp rủi ro gì trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

Một công ty Mỹ nhưng lại có thể chịu ảnh hưởng lớn khi công ty Trung Quốc bị cấm vận.

Huawei vừa trải qua những ngày dài đầy ác mộng, sau khi chính phủ Mỹ chính thức ban lệnh cấm hãng kinh doanh với các công ty của nước này. Nhưng có vẻ nước đi của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến chính một công ty Mỹ – Apple.

Theo đó, người dùng Trung Quốc rất có thể sẽ mất lòng tin vào ‘Táo’, và từ bỏ việc sử dụng sản phẩm của hãng này. Apple hiện đang có doanh thu không mấy khả quan từ Đất nước tỷ dân, và con số đó thậm chí còn có thể thấp hơn nữa.

Trong một thông báo mới, Ngân hàng đầu tư UBS nói rằng: “Có rất nhiều sản phẩm của nước ngoài đã không phát triển được ở Trung Quốc vì tính tự tôn dân tộc tại đây. Đây cũng là một trong những lý do tại sao doanh số iPhone đã giảm mạnh trong quý 4 năm ngoái, và quyết định mới nhất của Mỹ sẽ làm tình hình tồi đi cho cả Apple lẫn các nhà cung cấp linh kiện.”

Đây không phải là lần đầu tiên người dân Trung Quốc dọa không dùng các sản phẩm của Apple, lần gần nhất là khi Mỹ đưa CFO của Huawei ra tòa vào cuối năm ngoái. Một số công ty tại nước này còn sẵn sàng tịch thu hoặc đuổi việc khi thấy nhân viên của mình dùng iPhone, iPad…

Hu Xijin, tổng biên tập của Global Times là một người đã chuyển từ iPhone sang smartphone của Huawei vì cho rằng các công ty của Trung Quốc đã bị Mỹ ‘bắt nạt’ quá đáng. Trong một bài tweet của mình, ông giải thích hành động của mình: “Có rất nhiều người dùng Trung Quốc trung thành với sản phẩm của Apple, và họ có quyền được sử dụng bất cứ smartphone nào họ muốn.”

Điều này được khẳng định bởi Bryan Ma, phó chủ tịch về vấn đề nghiên cứu sản phẩm người dùng từ IDC Asia Pacific: “Sẽ có một số lượng người dùng nhất định có tính tự tôn dân tộc cao, và bài trừ sản phẩm từ Mỹ, nhưng ngược lại có những người sẽ không quan tâm tới vấn đề này.”

Nhưng trong thời điểm này, chỉ một tác động nhỏ thôi cũng sẽ gây ra hậu quả lớn tới Apple. Trong tháng 1, hãng đã đưa ra thông báo không khả quan về doanh thu của mùa mua sắm có thể sẽ giảm tới 7.6% so với dự tính – trong đó có sự ‘đóng góp’ không nhỏ của sự suy giảm tại Trung Quốc. Hãng nói rằng tình hình sẽ tốt lên khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ được cải thiện, nhưng có vẻ những dự tính của họ sẽ không trở thành hiện thực!

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865