Apple sẽ nghỉ chơi với Intel?

Theo Bloomberg, Apple sẽ ra thông báo về việc phát hành những máy tính Mac đầu tiên dùng chip do chính mình thiết kế vào năm tới, tại WWDC (Hội nghị dành cho các nhà phát triển toàn cầu). Nếu không có gì thay đổi, sự kiện sẽ được tổ chức trực tuyến vào 22/6.
 Apple sẽ nghỉ chơi với Intel?. Ảnh minh họa

Theo một số nguồn tin, bộ xử lý do Apple phát triển sẽ có tên mã là “Kalamata”, dựa trên công nghệ của chip xử lý dùng cho iPhone, iPad. Tuy nhiên, Mac mới vẫn chạy hệ điều hành MacOS thay vì iOS.

Thiết kế chip độc quyền của Apple khác khá nhiều so với chip của Intel, vì vậy các nhà phát triển phải tốn khá nhiều thời gian để tối ưu hóa phần mềm. Mac mới dự kiến ra mắt vào năm 2021. Cả Apple và Intel đều từ chối bình luận về thông tin này.
Trên thực tế, Apple được cho là đang cấp phép cho ARM sản xuất các bộ vi xử lý mới. Các con chip đầu tiên cho Mac sẽ dựa trên chip A14, dự kiến được sử dụng của iPhone thế hệ tiếp theo. Apple đang dùng chip A13 Bionic cho iPhone 11 và 11 Pro. Con chip thế hệ tiếp theo sẽ được thiết kế để nâng cao khả năng xử lý các vấn đề về AI, đồ họa.
Nhà phân tích Gurman hôm nay tiếp tục nhắc lại rằng “Táo khuyết” đang phát triển ít nhất 3 bộ xử lý Mac và phiên bản đầu tiên sẽ dựa trên bộ xử lý Apple A14 5nm sẽ có mặt trên các mẫu iPhone 12 sắp tới. TSMC dự kiến sẽ sản xuất bộ xử lý Mac dựa trên quy trình 5nm tiên tiến của mình.
Bộ xử lý Mac đầu tiên của Apple dự kiến sẽ có 12 lõi, bao gồm tám lõi hiệu năng cao và bốn lõi tiết kiệm năng lượng. Công ty này còn được cho là đang khám phá bộ vi xử lý Mac với hơn 12 lõi để phát triển hơn nữa trong tương lai.
Theo Blommberg, các chip của Apple cũng được cho là sẽ mạnh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn so với chip Intel. Việc này sẽ dẫn đến việc máy Mac trong tương lai có thể chạy nhanh hơn và thiết kế mỏng đi đáng kể.
Nếu không có gì thay đổi, đây sẽ là lần thứ ba Apple thay đổi chip xử lý cho Mac sau 36 năm xuất hiện trên thị trường. Vào đầu những năm 1990, Apple dùng bộ xử lý PowerPC do Motorola và IBM phát triển. Đến năm 2005, Steve Jobs tuyên bố chuyển từ PowerPC sang bộ xử lý của Intel. Một năm sau đó, chiếc Mac đầu tiên dùng Intel x86 ra đời.
Apple chiếm khoảng 10% thị phần trên thị trường máy tính cá nhân. Do đó việc dùng chip xử lý mới không ảnh hưởng nhiều đến doanh số của Intel. Tuy nhiên, Mac luôn được xem là dòng sản phẩm cao cấp, nếu Apple từ bỏ Intel vì lý do hiệu suất thì các nhà sản xuất khác cũng sẽ cân nhắc về lựa chọn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865