ASRock kích hoạt tính năng Smart Access Memory trên các bo mạch chủ B450

AMD khi công bố tính năng Smart Access Memory độc quyền trên các VGA sở hữu kiến trúc RDNA 2 (Radeon RX 6000) cũng đã cho biết tính năng này sẽ hoạt động tốt khi kết hợp với vi xử lý AMD Ryzen 5000 Serie và các bo mạch chủ B550 / X570 tương ứng. Tức là điều kiện cần là các VGA RX6000 Series, điều kiện đủ là phải sử dụng luôn các vi xử lý và bo mạch chủ 5000 Series mới nhất. Ngoài ra, AMD cũng cho biết các BIOS Beta hỗ trợ cho các vi xử lý AMD Ryzen 5000 Series trên các bo mạch chủ sử dụng chipset 400 Series sẽ xuất hiện vào đầu tháng 1 / 2021 tùy vào NSX bo mạch chủ.

Tuy nhiên, ASRock – một trong những hãng sản xuất bo mạch chủ và VGA tên tuổi với nhiều “chiêu trò” trong quá khứ đã đi ngược lại những phát ngôn của AMD. Trong động thái mới nhất, ASRock đã tung ra các bản BIOS mới nhất cho dòng bo mạch chủ B450 của họ nhằm đáp ứng các bộ vi xử lý Ryzen 5000 (Vermeer) mới nhất . Nhưng điểm nhấn hơn cả là một phát hiện thú vị của Youtuber người Đức RawiioliExtras, anh ta nhận thấy  ASRock đã kích hoạt tính năng Smart Access Memory trên bo mạch chủ B450. Đây là tin tức quan trọng vì AMD chỉ chính thức hỗ trợ Smart Access Memory trên bo mạch chủ 500-series mới nhất. Theo đó, RawiioliExtras đã nhận thấy phiên bản BIOS mới nhất của bo mạch chủ ASRock B450 Steel Legend cũng được trang bị tính năng Smart Access Memory và nó hoạt động khả dụng. Đây là một bằng chứng đanh thép cho thấy AMD đã “nói dối” người dùng.  

Tính năng Smart Access Memory không phải là công nghệ độc quyền. Trên thực tế, Smart Access Memory được xây dựng dựa trên nền tảng có thể thay đổi kích thước BAR (Base Address Register), một tính năng nằm trong đặc điểm kỹ thuật PCIe. Vì thế, Smart Access Memory là cách đề cập đến công nghệ độc đáo của AMD dựa theo các đặc điểm kĩ thuật này.

Kích hoạt Smart Access Memory rất đơn giản và dễ dàng. Theo hướng dẫn của AMD, người dùng chỉ cần bật cài đặt “Above 4G Decoding” và “Re-size BAR Support” bên trong BIOS. Như chúng ta có thể thấy, cả hai tùy chọn đều có sẵn và có thể được bật trên ASRock B450 Steel Legend.

ASRock không đi sâu vào chi tiết với BIOS mới này, nhưng phần mô tả của BIOS này trên trang chủ trước khi được tải về có nội dung “Optimize system performance with AMD Ryzen 5000 Series Desktop Processors – Tối ưu hóa hiệu suất hệ thống với Bộ vi xử lý máy tính để bàn AMD Ryzen 5000 Series” . Trong trường hợp của ASRock B450 Steel Legend, BIOS mới nhất mang phiên bản 3.70 và nó được tung lên trang chủ ASRock từ ngày 19 tháng 11. ASRock cũng mô tả tương tự cho các phiên bản BIOS dành cho các bo mạch chủ B450 khác. Do đó, thật hợp lý khi nghĩ rằng toàn bộ phân khúc sản phẩm B450 của ASRock sẽ hỗ trợ tính năng Smart Access Memory.

ASRock quyết định ưu tiên các bo mạch chủ ở phân khúc chủ đạo của họ, thay vì các sản phẩm X470 đắt tiền hơn. Điều này theo người viết là hợp lý, vì các sản phẩm B450 bán rất chạy trên thị trường, số lượng người dùng ở phân khúc này chiếm số đông, đặc biệt là ở thị trường Nhật và Hàn. Tuy nhiên, không lâu sau ASRock cũng sẽ công bố các phiên bản BIOS mới nhất hỗ trợ cho các bo mạch chủ X470 này mà thôi.

Câu hỏi cuối cùng đặt ra là liệu việc ASRock kích hoạt Smart Access Memory trên bo mạch chủ B450 là chủ ý hay là cố ý?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865