ASRock xóa bản BIOS hỗ trợ AMD Ryzen 4000G Series cho DeskMini A300 Mini PC trên trang chủ.

Cách đây không lâu, AMD công bố vi xử lý APU Ryzen 4000 G-Series dựa trên kiến trúc Zen 2 với tiến trình 7nm tiên tiến, và đồng thời vẫn tương thích với socket AM4 như các đời trước. Ưu điểm của dòng Ryzen 4000G Series đó chính là mang lại hiệu năng cao, tiêu thụ điện năng thấp, hiệu năng đồ họa tích hợp tốt hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Để hỗ trợ các vi xử lý này thì hầu hết các nhà sản xuất bo mạch chủ đều cung cấp một bản BIOS cập nhập mới trên các bo mạch chủ sử dụng chipset hiện tại như X570/B550/X470/B450…

ASRock trước đây đã phát hành một phiên bản BIOS beta 3.60L cho dòng sản phẩm DeskMini A300 của họ nhằm hỗ trợ cho các APU Ryzen 4000-series (tên mã Renoir). Nói thêm một chút, DeskMini A300 sử dụng bo mạch chủ với chipset A300, trong khi đó vi xử lý dòng Renoir chỉ hoạt động trên các chipset 400 và 500 series. Theo thông tin từ HKEPC tại Trung Quốc, để chạy được các vi xử lý Renoir này, ASRock đã sử dụng phiên bản BIOS loại bỏ hỗ trợ các vi xử lý Bristol Ridge để nhường chỗ cho các APU Zen 2 mới. Tuy nhiên, ở hiện tại, không rõ lý do vì sao mà mà hãng sản xuất bo mạch chủ này đã gỡ bỏ phiên bản BIOS này trên trang chủ.

BIOS 3.60L là một phiên bản beta, nên chuyện nó hoạt động không ổn định là rất bình thường và không lấy gì đảm bảo hiệu năng mang lại sẽ tốt. Nhưng thông tin từ HKEPC, họ đã thử nghiệm Ryzen 7 Pro 4750G hoạt động trên bo mạch chủ DeskMini A300 mà không gặp trục trặc. Ở hiện tại, nếu vthế người dùng muốn thử nghiệm sản phẩm  với bản BIOS này thì cũng có thể lên các forum/.group về công nghệ để “xin”, chứ không thể “mò” lên trang chủ của hãng để tải.

Việc xóa bỏ bản BIOS Beta lần này của ASRock có thể là bước đi kinh doanh của hãng. Bởi có thể sẽ xuất hiện một sản phẩm kế nhiệm DeskMini A300 để có thể hỗ trợ tốt các vi xử lý Ryzen 4000G Series.  Chẳng hạn gần đây, ASRock đã cho thử nghiệm bo mạch chủ ASRock A300M-STX với Ryzen 7 4700G, đây có thể là động thái cho thấy ASRock đã chuẩn bị một phiên bản DeskMini mới với chipset cập nhật.

Trong trường hợp ASRock tiếp tục hỗ trợ cho DeskMini 300 bằng việc cập nhập một bản BIOS mới để hỗ trợ APU Ryzen 4000G Series, điều này sẽ mang lại một tiếng “thơm” cho hãng khi chơi đẹp. Tuy nhiên,  đứng ở góc độ kinh doanh có thể đây không phải là một bước đi khôn ngoan. Vì thứ nhất, những người đang sử dụng DeskMini A300 sẽ không có động lực để nâng cấp lên sản phẩm mới. Thứ hai, những người mua hộ thống mới sẽ chọn DeskMini A300 hiện tại và flash BIOS để nó hoạt động với các vi xử lý Renoir mới. Mặt khác, nếu ASRock tạo ra một phiên bản DeskMini được nâng cấp, sẽ mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn với nhiều mục đích hơn.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ASRock có thực sự có kế hoạch phát hành một phiên bản thay thế A300 DeskMini ở hiện tại hay không. Tuy nhiên, rất có thể chúng ta sẽ thấy một phiên bản DeskMini mới sử dụng chủ ASRock A300M-STX với Ryzen 7 4700G như đã nói ở trên hoặc là một bo mạch chủ khác với chipset mới hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393