ASUS cho phép “ép xung” trên bo mạch chủ B460 và H470

ROG-STRIX-B460-F-GAMING-VRM

Mới đây Asus đã giới thiệu tính năng nâng cao hiệu suất APE (Asus Performance Enhancement) cho một loạt bo mạch chủ Intel 400-series, không phải dòng Z. Theo thông báo của hãng, tính năng này có sẵn trong các bản BIOS mới.

Tính năng (APE) Nâng cao hiệu suất của Asus có thể so sánh với tính năng Tăng tần số cơ bản (BFB) của ASRock. Về cơ bản cơ chế hoạt động của tính năng này là ghi đè lên PL1 của CPU Comet Lake thế hệ thứ 10 (mức năng lượng 1) lên một con số cao hơn giá trị được xác định trước của Intel. Tuy nhiên, tính năng này không nên bị nhầm lẫn với việc ép xung BCLK, vì Intel vẫn khóa hệ số nhân trong các chip không phải dòng K.

Với APE, bộ xử lý Comet Lake bị khóa hệ số nhân sẽ tăng tốc độ xung nhịp toàn bộ các nhân cao hơn Tần số cơ sở của bộ xử lý, nhưng vẫn không vượt quá Tần số turbo tối đa mà Intel đề ra, đây có thể là lý do khiến Intel không phản ứng gì với việc này. Sự tương đồng giữa APE và BFB là rõ ràng; tuy nhiên, ASRock hào phóng hơn về mặt hỗ trợ. Asus chỉ cung cấp giải pháp của mình trên bo mạch chủ B460 và H470, trong khi ASRock hỗ trợ cho cả các sản phẩm thế hệ trước là Z390 và B365.

Danh sách các bo mạch chủ của Asus bao gồm 11 mẫu khác nhau thuộc mọi kích thước, trải dài từ chipset H470 đến chipset B460.

 

APE mở khóa giới hạn năng lượng cho bộ vi xử lý Comet Lake. Ví dụ, các mẫu 65W có thể chạy lên đến 125W. Phần lớn các mẫu được mở giới hạn công suất lên đến 125W. Riêng mẫu ROG Strix B460-F Gaming, cho phép giá trị lên tới 210W.

Kích hoạt APE có vẻ khá đơn giản, tất cả những gì bạn cần phải làm là vào BIOS của bo mạch chủ, tìm tùy chọn phù hợp và kích hoạt nó. APE sẽ làm nốt phần còn lại.

Các tính năng Tăng cường hiệu suất của Asus và Tăng tần số cơ bản của ASRock giống như một bản hack PL1 hơn là ép xung thực tế. Nhưng dù sao việc này cũng đem lại một số lợi ích nhất định cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865