Bị nước Mỹ căm thù, CEO tăng giá thuốc chống HIV lên 50 lần đã phải xuống nước

Bị nước Mỹ căm thù, CEO tăng giá thuốc chống HIV lên 50 lần đã phải xuống nước

Bị nước Mỹ căm thù, CEO tăng giá thuốc chống HIV lên 50 lần đã phải xuống nước

Martin Shkreli, CEO hãng Turing Pharmaceuticals, sau khi đã tăng giá loại thuốc 62 năm tuổi của Mỹ thường được các bệnh nhân AIDS sử dụng lên hơn 50 lần đã phải hứng chịu rất nhiều “gạch đá” từ dư luận, thậm chí cả ứng cử viên Tổng thống Hoa Kỳ – bà Hillary Clinton cũng phản lên tiếng. Điều này đã khiến Shkreli phải xuống nước và cho biết sẽ điều chỉnh giảm giá thuốc “xuống một mức phù hợp hơn” mặc dù không có mức giá cụ thể.

 

Triệu phú Martin Shkreli – tâm điểm của báo giới những ngày vừa qua.

 

Cụ thể, một liều Daraprim tại Mỹ đã tăng giá “khủng khiếp”, từ 13,5 USD lên tới… 750 USD chỉ trong vòng đúng một đêm. Trong khi đó, chi phí sản xuất một viên thuốc loại này chỉ khoảng 1 USD, chưa tính thêm các chi phí khác như marketing và phân phối. CEO Martin Shkreli của công ty lúc đó đã nói rằng họ sẽ sử dụng số tiền bán thuốc để nghiên cứu các phương pháp điều trị mới.“Chúng tôi cần phải thu được lợi nhuận từ việc bán loại thuốc này. Các công ty trước chúng tôi gần như chỉ cho không”, CEO này cho hay.

Mặc dù đã thông báo việc điều chỉnh giá của Daraprim nhưng Martin Shkreli vẫn khẳng định: “Những gì chúng tôi làm là hoàn toàn hợp lý, người dân xứng đáng với loại thuốc tốt hơn thứ dược phẩm đã gần 70 tuổi này. Hơn nữa, loại thuốc này có thể giúp bạn tiết kiệm 50.000 USD. Đây đã là giá hời đối với các công ty bảo hiểm y tế rồi. Với mức giá này thì chẳng có gì phải đắn đo nữa“. Mới 32 tuổi nhưng Martin Shkreli đã bước lên nấc thang “triệu phú” được một thời gian không phải là ngắn, trước khi trở thành CEO của Turing Pharmaceuticals thì anh từng thành lập nhiều công ty sau khi bỏ học phổ thông. Tuy vậy, anh không gắn bó với công ty nào lâu dài. Những người quen biết đều nhận xét anh là người cực kỳ thông minh, nhưng thích gây chú ý và thích “tiến sát ranh giới” giữa đúng và sai.

Quay trở lại với vụ việc, Daraprim (thường được biết đến dưới tên thương mại là Pyrimethamine) vốn được sử dụng để chống lại một loại ký sinh trùng gọi là toxoplasmosis, chúng có khả năng đe dọa tính mạng cho những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người bị AIDS hay ung thư. Loại dược phẩm này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận của từ năm 1953. Trong nhiều thập kỷ, nó đã được sản xuất bởi Glaxo Smith Kline, hãng này đã bán lại quyền phân phối tại Mỹ cho CorePharma vào năm 2010 – một thành viên của tập đoàn Impax Laboratories.

Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Sinh vật gây bệnh toxoplasmosis – Toxoplasma gondii – là một trong những ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới. Hầu hết mọi người bị ảnh hưởng không bao giờ phát triển các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng đối với trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm bệnh và những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, toxoplasmosis có thể gây biến chứng vô cùng nghiêm trọng.

Tham khảo CNN
Nguồn: GenK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393