BIOS Là Gì? Vào BIOS như thế nào?

BIOS (Basic Input/Output System) là một loại firmware điều khiển hệ thống, có nhiệm vụ điều khiển hệ thống đầu vào, đầu ra hệ thống máy tính của máy tính của bạn. Bios sẽ được tích hợp trực tiếp trên Mainboard,và BIOS là thứ sẽ được khởi động đầu tiên ngay khi bạn khởi động máy tính.

Hệ điều hành không thể hoạt động nếu như không có sự điều khiển của BIOS. Nguyên nhân là do hệ điều hành sẽ nằm trên các thiết bị lưu trữ hay ổ đĩa. Trong khi đó nhiệm vụ của BIOS là chạy trình điều khiển các thiết bị lưu trữ hay ổ đĩa đấy. Sau đó BIOS mới tải các phần chính để có thể boot vào hệ điều hành như: MBR , GPT, FAT… vào bộ nhớ để hệ điều hành có thể tải chính nó. Ngoài chức năng trên, BIOS còn có nhiệm vụ: thay đổi thứ tự khởi động, theo dõi nhiệt độ, tốc độ quạt, ép xung, tinh chỉnh thông số phần cứng,… Nói tóm lại, khi máy vi tính khởi động, nhiệm vụ của BIOS là “đánh thức” từng linh kiện và kiểm tra xem linh kiện này có hoạt động hay không. Sau đó, BIOS sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm soát lại cho hệ điều hành.

Mỗi hãng máy tính lại có một giao diện BIOS khác nhau nhưng về chức năng thì nó đều như nhau hết, chỉ khác chỗ sắp xếp vị trí. Một số bạn mới sử dụng máy tính rất sợ tiếp xúc với BIOS, tuy nhiên không có gì là quá phức tạp cả, mọi thứ hoàn toàn có thể nằm trong tầm kiểm soát của các bạn vì nếu thiết lập sai các bạn có thể reset lại BIOS một cách rất dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865