Sở hữu Macbook là điều tuyệt vời đối với người dùng, bởi đây là dòng laptop cao cấp, nhận được sự đánh giá tối ưu từ phía khách hàng. Macbook có rất nhiều chức năng, hỗ trợ tối ưu mọi nhu cầu của người dùng. Một trong số đó là chức năng chụp màn hình. Vậy cách chụp màn hình Macbook như thế nào? Bạn đọc hãy cùng Laptop Vàng khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chụp màn hình Macbook bằng tổ hợp phím

Cũng giống như những dòng máy tính thông dụng khác, chụp màn hình bằng tổ hợp phím là cách chụp nhanh chóng và tiện lợi. Chỉ cần nắm được những tổ hợp phím cơ bản, việc chụp màn hình không còn là khó khăn với các bạn. Hãy cùng tham khảo các cách chụp màn hình Macbook với những tổ hợp phím dưới đây nhé:

Cách 1: Chụp màn hình Macbook bằng tổ hợp phím Command + Shift + 3

chụp màn hình macbook/macos

Cách chụp toàn màn hình Macbook/macos bằng tổ hợp phím

Tổ hợp phím Command + Shift + 3 sẽ giúp bạn chụp toàn màn hình máy tính một cách đơn giản và nhanh nhất. Các phím này tương đối gần nhau nên không gây khó khăn cho người dùng khi ấn tổ hợp.

Xem thêm:

Cách quay màn hình MacBook

Cách ghi âm trên MacBook

Cách 2: Chụp màn hình Macbook bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4

chụp một phần màn hình macbook/macos

Cách chụp một phần màn hình Macbook bằng tổ hợp phím

Nếu như Command + Shift + 3 là lệnh chụp toàn màn hình thì với lệnh Command + Shift + 4, màn hình máy tính của bán sẽ được chụp một phần. Đầu tiên, bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 sau đó kéo và chọn phần màn hình bạn muốn chụp.

Cách 3: Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + phím Space

Phím tắt chụp cửa sổ màn hình macbook/macos

Phím tắt chụp cửa sổ màn hình macbook/macos

Lệnh này sẽ giúp bạn chụp màn hình cửa sổ ứng dụng. Để thực hiện, đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + phím Space, sau đó chọn cửa sổ mình muốn chụp. Kết thúc thao tác và bạn đã có hình ảnh chụp cửa sổ màn hình như ý.

Lưu ý: bạn có thể nhấn Command + Shift + 4 trước sau đó nhấn phím Space vẫn thực hiện được thao tác này nhé

Cách 4: Chụp màn hình và copy vào clipboard bằng tổ hợp phím Command + Control + Shift + 4

chụp ảnh một phần màn hình và lưu vào clipboard trên macos

chụp ảnh một phần màn hình và lưu vào clipboard trên macos

Các cách ở trên, khi chụp màn hình hệ thống sẽ lưu file ở trên máy của mình (thường là desktop – bạn có thể đổi nơi lưu file này theo hướng dẫn bên dưới). Với cách nhấn tổ hợp phím command+control+Shift+4  thì nội dung được chụp sẽ được trực tiếp copy vào clipboard, sau đó bạn có thể dán vào zalo, messenger,… bằng tổ hợp phím đơn giản command+v mà không cần thao tác nào thêm!

Cách 4: Chụp toàn màn hình và copy vào clipboard bằng tổ hợp phím Command + Control + Shift + 3

Chụp ảnh toàn màn hình và lưu vào clipboard trên macos

Chụp ảnh toàn màn hình và lưu vào clipboard trên macos

Tương tự bạn có thể chụp ảnh + lưu vào clipboard toàn màn hình với tổ hợp phím command+control+Shift+3

2. Một số vấn đề sau khi chụp

Biết cách chụp màn hình Macbook công việc trở nên đơn giản hơn

Biết cách chụp màn hình Macbook công việc trở nên đơn giản hơn

Lưu hình ảnh sau khi chụp

Thông thường, khi bạn chụp ảnh màn hình xong ảnh sẽ được lưu ở desktop. để thay đổi vị trí lưu file sau khi chụp bạn làm theo hướng dẫn sau:

Thay đổi vị trí lưu trữ tệp tin vừa chụp

Tại ô tệp tin, người dùng tạo một thư mục mới với việc thực hiện lệnh New Foder. Kích đúp chuột vào thư mục, đặt tên cho thư mục vừa tạo. Thực hiện thao tác di chuyển ảnh vừa chụp ở vị trí đã lưu sang tệp tin mới.

Lưu ảnh chụp màn hình trên MacBook theo sở thích của bạn

Ở đây mình làm mẫu ở thư mục Pictures nhé

Bước 1: Tạo thư mục dùng đễ lưu file chụp màn hình, VD: ~/Pictures/Screenshots/ (tên gì cũng được nhưng mình thấy tên này dễ nhớ và dễ phân biệt, dấu ~ đại diện cho folder gốc của user đăng nhập)

Bước 2: Mở Spotlight hoặc LaunchPad lên gõ tìm Terminal. Sau đó copy dòng lệnh sau đây:

Bước 2 mở Spotlight hoặc LaunchPad lên gõ tìm Terminal

defaults write com.apple.screencapture location ~/Pictures/Screenshots/; killall SystemUIServer 

Bước 2 mở Spotlight hoặc LaunchPad lên gõ tìm Terminal 2

Hướng dẫn những cách chụp màn hình MacBook Update 2019

Lưu ý: ~/Pictures/Screenshots là folder bạn tạo ở bước 1, bạn có thể thay đổi thành đường dẫn khác thuận tiện với bạn. VD bạn có thể lưu ở mục Documents (tạo thêm thư mục tên Screenshots vào là được)

Nếu bạn không biết đường dẫn của folder bạn tạo, thì đơn giản bạn chỉ cần kéo folder bạn cần lưu ảnh chụp màn hình vào terminal, nó sẽ hiển thị đường dẫn của folder đó

Chuyển về mặc định như ban đầu ở Desktop

defaults write com.apple.screencapture location ~/Desktop/;killall SystemUIServer

Đổi tên ảnh đã chụp màn hình

Đổi tên ảnh đã chụp màn hình tương tự như cách đổi tên tại các foder khac. Bạn vào foder lưu ảnh vừa chụp, nhấp chuột phải và chọn rename. Sau đó, nhập tên mới theo mong muốn của bạn và kết thúc lệnh.

Chụp ảnh màn hình có nhiều tác dụng, giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc mong muốn trong giây lát mà không có khó khăn gì. Cách chụp màn hình Macbook bài viết đã chia sẻ hy vọng đem đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Khi có nhu cầu tìm hiểu và sở hữu Macbook, hay tìm đến Laptopvang để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

3. Chụp màn hình bằng ứng dụng GRAB

 

Ứng dụng Grab là một trong các cách chụp màn hình Macbook hữu hiện hiện nay

Ứng dụng Grab là một trong các cách chụp màn hình Macbook hữu dụng hiện nay

Đối với Macbook, ngoài các cách chụp màn hình bằng tổ hợp phím nêu trên, bạn có thể chụp màn hình bằng ứng dụng GRAB. Đối với ứng dụng này, bạn cần thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Tại màn hình Macbook, bạn nhấp chuột chọn Application => Utilities => Grab. Sau đó, Macbook sẽ mở ra ứng dụng Grab đồng thời có một bảng chọn xuất hiện ở góc trái phía dưới màn hình.

Tuy nhiên, sẽ không có cửa sổ nào xuất hiện nên bạn cần nhìn phía dưới một cách cẩn thận nhất để tìm cho thấy bảng chọn nhé.

Bước 2: Click con chuột vào bảng điều khiển, chọn lệnh Capture (lệnh chup). Lựa  chọn một trong các mục có sẵn, bao gồm:

    Vậy là Laptop Vàng đã hướng dẫn xong cách chụp màn hình MacBook dễ thực hiện nhất. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.