Các nhà mạng đồng loạt thử nghiệm thương mại 5G

Chiều 30/11 tại Hà Nội, Viettel đã chính thức công bố khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G sau thời gian thử nghiệm về kỹ thuật. Viettel đã mời các khách hàng trải nghiệm tốc độ 5G trên chiếc xe buýt 2 tầng và đi một vòng quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
 Hà Nội là thành phố đầu tiên thử nghiệm thương mại 5G
Hà Nội cũng là một trong những thành phố đầu tiên được thử nghiệm mạng 5G của Viettel tại Việt Nam. Tại thời điểm đo thử, tốc độ tải xuống của Viettel khoảng 500Mbps.
Tốc độ đo kiểm của mạng 5G Viettel lên tới 1,2 – 1,5 Gbps tức là khách hàng có thể tải một bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây, xem bóng đá trực tiếp hay chơi game đồ họa cấu hình cao trực tuyến không có độ trễ với trải nghiệm thời gian thực.
Được biết, các khách hàng sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở những khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và quận Hai Bà Trưng có thể trải nghiệm dịch vụ 5G lập tức mà không cần phải nâng cấp SIM.

Đặc biệt trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm những ưu điểm vượt trội về tốc độ và khả năng kết nối của công nghệ di động thế hệ thứ 5.

Trước đó vào cuối tháng 10, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

MobiFone cũng cho biết đã bắt đầu thử nghiệm tốc độ dịch vụ 5G tại địa bàn TP Hồ Chí Minh từ 27/11 – 30/11.

Tại điểm thử nghiệm trung tâm quận 1, TP Hồ Chí Minh, MobiFone ghi nhận tốc độ 5G đạt mốc từ 600 – 800 Mbps, trong đó lần ghi nhận tốc độ cao nhất đạt tới trên 1,5Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Đại diện MobiFone cho biết kế hoạch tiếp theo của nhà mạng này là phủ sóng 5G khu vực quận I, TP Hồ Chí Minh trong tháng 12/2020. Để sử dụng mạng 5G của MobiFone, người dùng sẽ phải có chiếc smartphone hỗ trợ 5G và tương thích với băng tần 5G tại Việt Nam.

MobiFone cũng đã lên kế hoạch đặt nhiều khu trải nghiệm với các thiết bị kỹ thuật cùng với các dịch vụ Internet tốc độ cao trên nền tảng 5G như Video 4K, 8K, các Game thực tế ảo AR/VR – AI learning, IoT service… tại các địa điểm trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, một đại nhạc hội với quy mô khoảng 30.000 khách hàng tại TP Hồ Chí Minh sẽ được tổ chức chào mừng MobiFone chính thức phát sóng thương mại 5G.

Cùng với Viettel và MobiFone, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã bắt đầu thử nghiệm thương mại sóng 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Thử nghiệm của Vinaphone trên smartphone 5G ghi nhận tốc độ truy cập Internet lên đến hơn 1 gigabits/giây – cao gấp 10 lần tốc độ trung bình của mạng 4G hiện nay, với độ trễ gần như bằng 0. Kết quả này cũng gần tương đương với chuẩn 5G của thế giới.

Hiện tại, đối tượng thử nghiệm sẽ chỉ giới hạn là các thuê bao di động của nhà mạng và được kết nối với các mạng viễn thông công cộng; được sử dụng các mã, số viễn thông đã được phân bổ phục vụ việc thử nghiệm.

Tuy nhiên trong thời gian tới, các showroom trải nghiệm 5G của VNPT sẽ mở cửa đón khách tại Hà nội và TP Hồ Chí Minh. Tại đây, khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế các công nghệ, ứng dụng hiện đại nhất của mạng VinaPhone 5G như AR/VR, điều khiển robot, wifi 5G tốc độ cao, kết nối Internet trong nhà thông qua 5G… trên nhiều loại điện thoại 5G thế hệ mới.

VNPT sẽ thử nghiệm thương mại 5G với số lượng không quá 100 trạm thu phát sóng (BTS) tại các băng tần 2.600MHz, 3.700 – 3.800MHz (C-Band). Trong đó, tại Hà Nội, VNPT lắp đặt 50 BTS 5G, số lượng BTS còn lại được lắp đặt tại TP Hồ Chí Minh.

VNPT cũng đã lên kế hoạch hỗ trợ 5.000 thuê bao 5G trong giai đoạn thử nghiệm thương mại tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, phối hợp với nhà sản xuất điện thoại di động thực hiện kiểm tra tích hợp các thiết bị đầu cuối 5G hiện đang có mặt trên thị trường nhằm bảo đảm tối ưu trải nghiệm của khách hàng trên mạng 5G VinaPhone.

Trước đó, cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam gồm VinaPhone, MobiFone, Viettel thông báo đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép thử nghiệm 5G thương mại, có giá trị đến 30/6/2021.

Động thái thử nghiệm này nhằm giúp các nhà mạng đánh giá công nghệ và thị trường trước khi chính thức kinh doanh dịch vụ 5G.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865