Cách pha mực in bao bì giấy

Mực in bao bì giấy có nhiều loại

Cách pha mực in bao bì giấy không hề khó như chúng ta vẫn tưởng. Thử cùng chúng tôi khám phá công thức sau để biết thêm 1 điều thú vị bạn nhé!

Trước khi tìm hiểu về cách pha, đối nét về các loại mực hiện đang được nhiều sử dụng trong quy trình sản xuất của mình sẽ là điều cần thiết. Theo đó, chúng ta có thể điểm qua:

loại mực in cơ học lâu đời nhất – có từ khi mà máy đánh chữ còn thông dụng. Nói cách khác, đây là một dạng film mực được cuộn tròn theo dạng ruy băng, chuyên dùng cho máy in tem nhãn mã vạch. Trên thị trường hiện có nhiều mẫu mã phục vụ đa dạng nhu cầu in ấn từ doanh nghiệp:

Mực in bao bì giấy có nhiều loại

Mực in có nhiều loại (Ảnh minh họa)

Là một loại giấy thấm tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Khi giấy được tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu (thường là màu đen), và sẽ cho ra một hình ảnh. Loại giấy này có nhiều lợi thế so với các công nghệ in truyền thống vì không cần có hộp chứa đầy mực. Phân loại:

 Một dạng giấy in chuyển nhiệt

Một dạng giấy in chuyển nhiệt

Dùng cho máy in laser, loại mực in này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polymer để tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

Ưu điểm của mực in dạng bột là có độ bền cao và chất lượng, nhất là cho các ứng dụng như in văn bản và bản vẽ nét đơn. Tuy nhiên, chúng không thích hợp để in ảnh.

Dùng cho máy in phun. Mực được bơm bằng nhiều phương pháp khác nhau thông qua các vòi nhỏ trong đầu in để tạo ra những dữ liệu trên mặt giấy – hình vẽ hoặc chữ viết. Tuy nhiên hạn chế của loại này là thường bị lem , không bền màu và phai màu theo thời gian.

loại mực in giống như sáp, được bán theo kiểu từng lốc nhỏ cho từng màu sơ chế để tạo hình ảnh trên giấy (màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen, hay CMYK – cyan, magneta, yellow, black).

Ưu điểm của nó là tốc độ in nhanh , thân thiện với môi trường nhưng chi phí lại khá cao.

In lụa trên giấy – bao bì giấy được ứng dụng ở Việt Nam bằng loại mực Tobo (sản xuất tại Trung Quốc). Với kỹ thuật này, nắm được tỉ lệ pha mực và quy trình in sẽ giúp các công ty in bao bì, các nhà in có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí, thời gian sản xuất mà vẫn đảm bảo được chất lượng tốt cho sản phẩm.

Kỹ thuật in lụa trên giấy

Kỹ thuật in lụa trên giấy

In bao bì bằng mực in lụa cần tới: khung lụa, mực, lụa, bàn in… Loại mực Tobo được sử dụng có rất nhiều màu sắc và chủng loại (mực bóng, mực kim tuyến, mực dạ quang…) đáp ứng nhu cầu từ khách hàng.

Hiện nay, kỹ thuật in lụa trên giấy có 2 loại: in trên giấy thường và in trên giấy cao cấp. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua cho các bạn cách pha mực in lụa trên bao bì giấy loại thường.

Mực in lụa trên giấy có đủ loại màu sắc và đặc tính như:

Như đã biết, theo lý thuyết, khi pha hai màu bù với nhau sẽ cho màu đen theo tổng hợp trừ. Còn trên thực tế lại cho màu xám, cụ thể cách pha như sau:

Tất cả các màu khác sẽ cách nhau một góc nhỏ hơn. Một màu được pha bằng hai màu khác nhau trên vòng tròn màu sẽ càng đen (tối) khi hai màu này càng cách xa nhau (trên vòng màu).

Bảng màu

Bảng màu (Ảnh minh họa)

Ngược lại, màu pha sẽ càng trong sáng nếu hai màu hợp thành càng nằm gần nhau trên vòng tròn. Như vậy, mực đen được dùng vào các màu khác để tăng độ đậm. Còn trong kỹ thuật chồng màu thì để có màu đen, phải chồng các màu lên nhau để chúng hấp thụ hết ánh sáng chiếu vào.

Khi pha hai màu có liều lượng bằng nhau không hẳn ta sẽ được một màu nằm “ở giữa” hai màu nọ. Màu nào đậm hơn sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn.

Chỉ cần một ít lam cho màu vàng cũng đủ ra màu lục. Một ít đỏ cho màu vàng cũng đủ ra màu lục. Một ít đỏ cho màu vàng cũng đủ ra màu cam. ít lam cho đỏ cũng đủ ra tím. Khi pha mực, nên cho dần mực đậm vào mực lạt, chứ không được làm ngược lại.

Khi pha các màu đậm với nhau, ta sẽ được màu đậm hơn và có chiều sâu hơn. Khi pha các màu lạt với nhau ra được màu trong và sáng.

Khi cần làm tối màu, ta không thể không pha thêm màu đen. Tuy nhiên cần hết sức cẩn thận vì chỉ cần một lượng rất ít mực đen là đủ làm tối màu. Ngược lại, khi cần làm sáng màu thì cần pha mực đậm.

Khi pha các loại mực trắng vào mực màu ta sẽ nhận được các sắc thái khác nhau của màu đó. Nếu pha mực trắng trong thì sẽ được sắc thái sáng trong, còn trắng đục dùng để pha màu phủ.

Pha mực in lụa trên giấy được ứng dụng phổ biến trong , in lịch, thiệp cưới… Những mẫu in với màu sắc đẹp, rõ nét và lâu phai luôn làm hài lòng khách hàng. Cần được tư vấn để hiểu rõ hơn, bạn đọc đừng ngần ngại liên hệ:

Công ty Cổ phần In số 7

  • Địa chỉ: Lô 26-28 Đường Tân Tạo, KCN Tân Tạo, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP.HCM
  • Điện thoại: (84.8) 3754 5839 (4 lines) – Fax: (84.8) 3754 5840
  • Email
  • Website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865