Dọn rác Macbook là việc làm vô cùng cần thiết khi MacBook bị chậm, nó giúp loại bỏ đi các file, các ứng dụng không sử dụng đến. Điều này không chỉ giúp tạo nên nhiều không gian dự trữ trống, mà còn giúp Mac hoạt động hiệu quả hơn. Để hiểu rõ hơn về cách dọn dẹp cho Macbook, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Dọn rác MacBook bằng CleanMyMac 

Dọn rác Macbook bằng phần mềm CleanMyMac là cách làm mà nhiều người dùng áp dụng hiện nay. Đây là một phần mềm miễn phí và việc thực hiện việc dọn các file, các ứng dụng không dùng đến một cách đơn giản và dễ dàng.

  *Đã có bản CleanMyMac X4, bạn có thể tải để trải nghiệm nhưng theo LaptopVang đánh giá thì bản X4 cũng không nâng cấp gì quá nhiều.

  dọn rác macbook

  Giao diện CleanMyMac 3

  Nhấp vào Scan, phần mềm sẽ tự động Scan Macbook của bạn. Công việc hiện giờ của bạn chỉ là đợi cho phần mềm chạy hoàn tất. 

  dọn dẹp macbook

  Khi Scan xong bạn tiếp tục click vào Clean để phần mềm dọn dẹp các tập tin. Sau khi “Clean” hoàn thành phần mềm sẽ thông báo “Complete” bạn chỉ cần tắt CleanMyMac3 đi và tận hưởng tốc độ Macbook được cải thiện nhanh hơn đáng kể.

  Dọn dẹp rác cho Macbook bằng cách thủ công

  Dọn dẹp Macbook bằng cách thủ công cũng là phương án mà nhiều người dùng áp dụng cho Macbook của mình. Dù cách này sẽ tốn nhiều thời gian vì qua nhiều thời tác khi bạn thực hiện, tuy nhiên hiệu quả mang lại cũng được đánh giá cao.

   File cache của trình duyệt và ứng dụng

  – Nên backup dữ liệu bằng Time Machine: Đây luôn là hướng dẫn quan trọng khi dọn rác Macbook bằng cách xóa file cache của trình duyệt và ứng dụng. Bởi nó có tác dụng giúp bảo vệ thông tin dữ liệu của hệ thống được an toàn.

   – Thoát khỏi các ứng dụng đang mở: Truy cập vào Finder nếu dùng Mac OS. Hoặc nếu dùng Mac OS Sierra thì giữ phím shift. Sau đó chọn Library.

  làm sạch macbook

  Truy cập vào thư mục “Caches”. Tại đây muốn xóa file nào hãy chọn vào file đó và xóa bằng lệnh “Move to trash”. Để đảm bảo xóa hết file này ở trong trash, mở trash lên và chọn “Empty trash”.

  cách dọn rác macbook

  Các file trùng lặp 

  Phần mềm dọn rác cho macbook là Cleanmymac 3 full có đầy đủ mọi tính năng giúp làm sạch rác ở trên Macbook. Tuy nhiên, tính năng về tìm file trùng lặp lại không có. 

  Để giải quyết triệt để vấn đề về file trùng lặp, lúc này nên dùng phần mềm dọn rác cho Macbook là Gemini 2. Không kể đến Cleanmymac không có khả năng tìm file trùng lặp, thì trên Mac App Store có khá nhiều phần mềm có tính năng này. Tuy nhiên, trong số đó Gemini 2 lại được sử dụng phổ biến hơn cả.

  cách dọn dẹp macbook

  Dọn sạch Thùng rác (Trash)

  Việc sử dụng phần mềm như Clean my Mac sẽ rất hiệu quả trong việc dọn rác. Tuy nhiên, để xóa bỏ vĩnh viễn các file thì việc dọn sạch thùng rác là một giải pháp đơn giản và hiệu quả.

  Để thực hiện, bạn chỉ cần nhấn đồng thời phím Ctrl +Shift hoặc nhấn chuột trái vào biểu tượng thùng rác. Sau đó chọn “Empty trash” là xong.

  dọn rác trên macbook

   Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng 

  Gỡ cài đặt các ứng dụng không dùng đến, cũng giống như việc bạn dùng đến phần mềm Clean my Mac full vừa giúp làm sạch rác và giúp Mac có nhiều không gian lưu trữ hơn.

   hướng dẫn dọn dẹp macbook

    làm sao để tăng dung lượng macbook

    Các file tạm thời

    Dọn rác Macbook bằng cách dọn file tạm thời cũng rất cần thiết. Vì file tạm thời cũng chiếm nhiều không gian lưu trữ. Dù Macbook có tính năng tự động xóa đi các file tạm ngưng sử dụng phần mềm giống như phần mềm CleanmyMac để xóa file trên Mac sẽ hiệu quả hơn.

    Hiện nay, Ccleaner for Mac chính là một trong số những phần mềm giúp dọn file tạm thời được rất nhiều người dùng Macbook sử dụng và yêu thích. Dùng ccleaner Mac, các file tạm thời sẽ được xử lý một cách sạch sẽ và nhanh gọn.

    Kiểm tra ổ cứng 

    Đây chính là việc giúp tìm ra các file chiếm dụng nhiều dung lượng ở trong Macbook. Tương tự như việc tải và cài đặt phần mềm dọn sạch Macbook Cleanmymac 3 crack, việc kiểm tra ổ cứng MacBook sẽ được thực hiện nhờ vào Disk Inventory X.

    Muốn biết ứng dụng nào chiếm nhiều dung lượng, hãy mở cửa sổ Finder, sau đó chọn Applications, rồi nhấn  chọn “Show items in a list” và chọn “Size” để tiến hành sắp xếp các ứng dụng dựa theo kích thước.

    how to clean up macbook

    Xóa file ngôn ngữ không dùng

    Trong Mac có rất nhiều file ngôn ngữ, mỗi một file sẽ tương ứng một ngôn ngữ riêng. Để tối ưu diện tích lưu trữ, bạn có thể xóa đi những file ngôn ngữ không dùng tới, chỉ giữ lại một vài ngôn ngữ cần dùng.

    Có chức năng xóa file dọn rác cho Macbook như clean my mac full crack, tuy nhiên Monolingual for Mac chỉ có tác dụng với file ngôn ngữ. Chỉ cần tải và cài đặt Monolingual cho Mac, file ngôn ngữ sẽ được dọn sạch một cách tự động.

    hướng dẫn làm sạch macbook

    Xóa file đính kèm trong Mail Macbook 

    – Tìm và xóa file đính kèm: Hãy kiểm tra thư có kích thước lớn và các thư có file đính kèm. Sau đó chọn vào thư và xóa tệp đính kèm. Lúc này thư vẫn giữ nguyên ở trong hộp thư.

    clear macbook

     Sử dụng Storage Tool để dọn dẹp trong Mac Sierra 

     Nếu với Mac OS, có thể sử dụng Cleanmymac full crack để dọn rác, thì với Mac Sierra, có thể sử dụng Storage Tool để dọn dẹp. Để thực hiện, bạn cần:

     – Chọn “About This Mac” và chuyển qua tab “Storage”.

     phần mềm dọn rác macbook

      Có 3 tùy chọn xuất hiện:

      dọn file rác trên macbook

      Các phần mềm dọn rác Macbook khác

      Cách xóa file trên Macbook bằng phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi dùng phần mềm nhanh và hiệu quả mang lại cũng cao hơn.

      CCleaner Mac: Không giống như crack cleanmymac có thể hỗ trợ dọn rác với mọi loại tệp tin, thì Ccleaner mac lại chỉ hạn chế trong phạm vi tệp tin rác. Tuy nhiên, đổi lại là một phần mềm hỗ trợ vào việc dọn sạch rác cho Mac, cũng giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, so với làm thủ công. 

      cách xóa file rác trên macbook

      Onyx: So với cleanmymac full crack, thì Onyx được đánh giá là khó sử dụng trong trường hợp bạn là người mới sử dụng Macbook. Tuy nhiên, khi đã dùng quen thì Onyx lại là một phần mềm dọn rác cho Macbook vô cùng hiệu quả và thuận tiện. Ưu điểm của Onyx đó là ở giao diện có đầy đủ các tác vụ cần thiết cho việc dọn dẹp rác.

      onyx

      AppCleaner: Đây là cách dọn rác cho Macbook nhưng chỉ giúp gỡ bỏ đi những tệp tin thừa thãi. Đặc biệt lại là một ứng dụng miễn phí, sử dụng hiệu quả trong việc tăng thêm không gian lưu trữ cho Mac.

      AppCleaner

      Duplicate File Finder: Phần mềm dọn rác cho Macbook này có tác dụng dọn dẹp các tệp tin bị trùng lặp ở trên ổ cứng. Đặc biệt, sau khi thực hiện xóa tệp tin, nó cũng sẽ thông báo cho người dùng biết là đã tiết kiệm được thêm được dung lượng dự trữ là bao nhiêu.

      Duplicate File Finder

      Dr. Cleaner: Với phiên bản miễn phí, giúp người dùng trải nghiệm thử Dr.Cleaner có tính năng giúp loại bỏ tệp tin rác. Tuy nhiên, khi nâng cấp lên phiên bản Pro thì có nhiều tính năng hơn như xóa ứng dụng hay các tệp tin bị trùng lặp. 

      Dr. Cleaner

      Lấy lại File đã xóa

      Khi dọn rác cho Macbook bằng cách xóa file, có một số trường hợp xóa đi những file quan trọng. Bạn vẫn có thể lấy lại file đã xóa, trong trường hợp chưa thực hiện thao tác “Empty Trash”.

      – Kéo mục ra khỏi “Trash” hoặc chọn mục cần lấy lại, nhấn vào “File” và sau đó chọn “Put Back”.

      cách dọn sạch rác macbook

      Hy vọng với cẩm nang dọn rác Macbook từ A – Z mà bài viết trên chia sẻ, bạn đã nắm được tất cả các cách dọn rác trên Macbook. Từ đó có thể tự tiến hành dọn rác cho chiếc Macbook của mình.