“Cha đẻ” robot tự nhận thức: “Thử nghiệm kế tiếp sẽ còn kinh ngạc hơn”

"Cha đẻ" robot tự nhận thức: "Thử nghiệm kế tiếp sẽ còn kinh ngạc hơn"

"Cha đẻ" robot tự nhận thức: "Thử nghiệm kế tiếp sẽ còn kinh ngạc hơn"

Người tạo ra con robot “biết tự nhận thức đầu tiên của thế giới” cho rằng “Thử nghiệm tiếp theo sẽ thay đổi mối quan hệ con người – robot mãi mãi

 

 

Năm 2005, Luciano Floridi đã đưa ra một thách thức đối với các nhà khoa học trên thế giới lúc bấy giờ: chứng minh rằng robot có thể mô phỏng các đặc điểm tự nhận thức của con người thông qua một trò chơi kiến thức gọi là “người khôn ngoan”. Khi đó ông cho rằng lời giải sẽ khó mà đạt được trong tương lai gần.

Một thập kỷ sau, thách thức dường như không thể đạt được đó đã được các giáo sư của đại học Oxford trả lời.

Ngày 09 tháng 7, một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Selmer Bringsjord, đã giúp một robot giải câu đố về mô phỏng một mức độ tự nhận thức và đáp ứng được những điều kiện cuối cùng của bài kiểm tra “Điều gì khiến cho con người khác với máy móc”.

Nhưng giáo sư nói có một thách thức lớn hơn mà ông muốn robot thực hiện: tự nhận thức trong thời gian thực. Nếu chúng ta đạt được cột mốc quan trọng này, ông cho biết, thì cách mà chúng ta tương tác với trí tuệ nhân tạo và robot sẽ hoàn toàn thay đổi.

“Tự nhận thức trong thời gian thực” nghĩa là robot phải hành động dựa trên các tình huống mới mà chúng không được lập trình trước, và tự biết biến những điều chúng “ghi nhận được và xử lý” thành chuyển động cơ học. Đây là một thách thức lớn mà Bringsjord đã chưa khai thác đến vì các thuật toán tự nhận thức và cơ thể của robot hiện tại vẫn đang là hai lĩnh vực riêng rẽ. Nếu robot có thể làm việc trong thời gian thực, từ đầu-đến-chân, theo ông, chúng ta sẽ vượt qua nhiều rào cản lớn, cho phép nghĩ tới những viễn cảnh như con người sẽ có các tài xế riêng là robot.

 

 

Hãy dành một chút thời gian để hình dung về các phương tiện tự lái, giả dụ như Uber, Apple hay Google có thể chế tạo thành công“, Bringsjord nói. “3 người bước lên xe, cả 3 đều đồng thời nói chuyện. Nếu trí thông minh nhân tạo (AI) không thể nhận biết được là ai đang nói, và họ nói với nhau chứ không phải nói với nó, còn nó chỉ hiểu khi tự nó nói – thì không có cách nào để thiết kế một hệ thống có thể hiểu được cuộc đối thoại này, trong khi đối với một tài xế cổ điển thì lại là điều quá đơn giản. Trừ khi, tài xế AI có một khái niệm về bản thân nó khác với các hành khách“.

Theo các nhà chế tạo robot, điều này đòi hỏi phải lập trình và các thuật toán rất phức tạp mà cho tới nay vẫn chưa được phát minh. Vậy, bước tiếp theo là gì? Bringsjord cho biết có rất nhiều cơ hội cần phải được nắm lấy trong tương lai gần.

Chúng ta sắp sửa thấy rất nhiều robot xuất trên thị trường, và tạo ra sự khác biệt hoàn toàn giữa cơ thể máy móc của chúng với cơ thể của con người và động vật” Bringsjord nói. “Các bạn sẽ thấy điều này diễn ra nhiều nhất là trên ô tô, trong kiểm soát môi trường ở nhà, văn phòng.”

Nếu chúng ta từng muốn sử dụng robot để cứu hộ – ví dụ, cung cấp thuốc men cho binh sĩ trong trường hợp khẩn cấp – lúc này “sự khác biệt” sẽ là kỹ năng tuyệt đối quan trọng, Bringsjord nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông còn hoan nghênh những người khác đến để đóng góp các bài kiểm tra tự nhận thức khác cho robot.

Nếu chúng tôi tự thiết kế các bài kiểm tra cho robot của chúng tôi, mọi người sẽ hoài nghi,” Bringsjord nói. “Đây là dịp để thế giới giao cho chúng tôi những thách thức mới. Chúng tôi muốn được thử thách bởi các công ty như Uber.”

Nguồn: GenK 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393