Chính phủ Mỹ xem xét ban hành lệnh cấm ứng dụng TikTok

 

TikTok đang gặp khó khăn khi chứng minh ứng dụng của họ không phải là phần mềm gián điệp

Trong bối cảnh leo thang của cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, ở một động thái mới nhất chính phủ Mỹ đã thể hiện sự hoài nghi lớn đối với các công ty Trung Quốc, đặc biệt là những công ty có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới công nghệ.  Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News (thông qua Reuters ), Ngoại trưởng Mỹ – Mike Pompeo nói rằng chính phủ đang xem xét cấm các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc, bao gồm cả ứng dụng nổi tiếng là TikTok. Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra khi TikTok tiếp tục phải đối mặt với sự giám sát ngày càng gia tăng khi bị cáo buộc có các mối quan hệ “gần gũi” với chính phủ Trung Quốc.

Nhận xét của Bộ trưởng Pompeo như “đổ thêm dầu vào lửa” cho việc leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Lệnh cấm TikTok ở Mỹ có thể cản trở đáng kể sự phát triển của mạng xã hội này, mặc cho đại diện của họ khăng khăng  không hợp tác với chính phủ Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ ngày càng lo lắng rằng các ứng dụng do Trung Quốc sản xuất như TikTok và các công ty công nghệ như ZTE và Huawei, là những điểm thu thập thông tin tình báo được Trung Quốc sử dụng. Ấn Độ CŨNG đã cho thấy mối quan tâm an ninh quốc gia tương tự như Mỹ,  bởi trong một động thái mới nhất chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng do Trung Quốc sản xuất bao gồm TikTok. Đáp lại nhận xét của ông Pompeo, người phát ngôn của TikTok nói với CNBC : “TikTok được lãnh đạo bởi một CEO người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và lãnh đạo chủ chốt về bảo mật, an ninh, sản phẩm và chính sách công tại Mỹ ở đây. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và chúng tôi sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu.”

TikTok đã nhắc lại rằng dữ liệu từ người dùng Mỹ được lưu trữ trên các máy chủ dự phòng ở Singapore. Họ cũng tuyên bố tất cả các trung tâm dữ liệu nằm ngoài Trung Quốc và không tuân thủ luật pháp Trung Quốc.

Mặc dù TikTok khăng khăng không hợp tác với chính phủ Trung Quốc, công ty vẫn là chủ đề được xem xét kỹ lưỡng bởi bản thân họ đã bị phạt 5,7 triệu đô la vì thu thập dữ liệu bất hợp pháp liên quan đến trẻ em. Đồng thời, với chính sách bảo mật của công ty cho thấy họ thu thập rất nhiều dữ liệu bao gồm cả việc thu thập dữ liệu từ cả tổ hợp phím người dùng.

Mỹ sẽ thực hiện điều này và  xem xét một cách nghiêm túc đối với các ứng dụng của Trung Quốc được sử dụng để ban hành một lệnh cấm trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393