“Cô gái” Siri trên iPhone có nguồn gốc như thế nào?

Siri là tính năng trợ lý ảo thông minh được Apple trang bị trên các thiết bị điện thoại iPhone. Chắc chắn fan Táo đã nghe nói nhiều về trợ lý ảo này nhưng lý do tại sao nó có tên gọi là Siri thì không mấy ai biết rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả nắm được một số thông tin như Siri có từ bao giờ và bắt nguồn từ đâu? Tên gọi Siri có ý nghĩa gì? Vì sao Steve Jobs không thay tên Siri?

Siri có từ bao giờ?

Trợ lý ảo thông minh với tên gọi Siri lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 4 tháng 10 năm 2011, đánh dấu bằng sự ra mắt của thế hệ iPhone 4s cũ giá rẻ.  Từ đó đến nay phát triển và không ngừng được cải tiến, Siri đang ngày càng “thông minh” hơn và trở thành một phần không thể thiếu trên sản phẩm smartphone của Apple.

Tên gọi Siri do ai nghĩ ra?

Dag Kittalaus là người đã nghĩ ra tên gọi Siri trên các sản phẩm iPhone của nhà Táo. Câu chuyện được anh chia sẻ khá thú vị trong một hội thảo công nghệ : Ban đầu kỹ sư người Na Uy này đã nghĩ ra tên gọi Siri (tiếng Na Uy thì Siri có nghĩa là “một người con gái xinh đẹp đưa bạn đến chiến thắng”) để đặt tên cho đứa con đầu lòng sắp sinh nếu đó là con gái. Tuy nhiên vợ anh lại sinh con trai đầu lòng nên “kế hoạch” của anh không thành công.  

Sau đó Dag Kittalaus cũng đã dùng cái tên này để đăng kí tên miền Siri.com. Sau này, khi Kittalaus chuẩn bị cho ra mắt công nghệ nhận diện giọng nói thì cái tên Siri lại được anh chọn để đặt tên cho nó. Đấy chính là nguồn gốc xuất xứ của trợ lý ảo nhận diện giọng nói Siri đang được tích hợp trên các thế hệ iPhone từ 4s đến iPhone Xs Max hiện nay.

Apple và duyên gặp gỡ với Siri

Không phải được đặt tên xong là công nghệ nhận diện giọng nói Siri đã được Apple mua bản quyền chính thức luôn. Phải trải qua 3 năm từ 2011 đến 2013 thì Apple mới công bố thoát thử nghiệm.

Apple CEO đã trải qua các cuộc thương lượng với Kittalaus mới mua lại được Siri với giá 200 triệu USD vào tháng 4 năm 2010.

Mặc dù CEO Steve Jobs không thích tên gọi Siri nhưng cuối cùng thì tên gọi Siri vẫn được giữ nguyên bởi một lý do khá ngớ ngẩn: chẳng ai nghĩ ra được một thứ gì… hay hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865