CPU Cascade Lake-X của Intel dành cho máy tính để bàn cao cấp: 18 nhân với giá dưới 1000 USD

Tại sao CPU Cascade Lake-X của Intel là loại CPU dành cho máy tính để bàn cao cấp? Câu trả lời được chúng tôi bật mí ngay trong bài viết này.

Với việc tiết lộ thông tin từ giới báo chí sớm hơn so với lệnh NDA được đặt ra. Cho thấy hãng Intel công bố sớm hơn dự tính so với kế hoạch về dòng vi xử lý Cascade Lake-X sắp tới của họ cho thị trường máy tính để bàn cao cấp (HEDT). Trong đó, các dòng vi xử lý Xeon Scalable dựa trên nhân Cascade Lake là bản sửa đổi tiếp theo của Skylake Xeons, cung cấp khả năng tăng tốc độ xung nhịp và sửa lỗi bảo mật trong phần cứng, bộ vi xử lý HEDT mới sẽ mang lại xung nhịp cao hơn, hỗ trợ dung lượng bộ nhớ nhiều hơn và thuật toán bảo vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bên ngoài nhằm truy xuất vào các lỗ hổng. Tuy nhiên, con số quan trọng hơn cả là sự giảm giá lớn của Intel: họ sẽ phát hành vi xử lý 18 nhân, Core i9-10980XE, với mức giá dưới 1000 USD.

Xem thêm: Vi xử lý Cooper Lake sẽ cung cấp tới 56 nhân trên một socket

Mức giá này là một sự thay đổi đáng kể trong chiến lược của Intel và điều này là nhằm vào đối thủ AMD. Theo dự kiến, tháng 11, AMD sẽ ra mắt Ryzen 9 3950X 16 nhân với giá công bố 749 USD ( thông tin trước đó thì vi xử lý này được giới thiệu vào tháng 9 ), cung cấp 16 lane PCIe 4.0 cho các thiết bị thông qua lane này (+4 cho M.2, +4 cho chipset) và hỗ trợ 128 GB DRAM. Vì vậy, Intel cần một thứ gì đó có tốc độ tương tự, nhưng với nhiều lane PCIe hơn và hỗ trợ bộ nhớ nhiều hơn trong khi đó sẽ phải có sự cạnh tranh gắt gao, điều này dẫn đến 10980XE được Intel chỉ định mức giá 979 USD nhằm mang lại lợi thế tốt nhất trong cuộc đua song mã. Lưu ý, mức giá này của Intel đưa ra là mức giá cho 1000 đơn vị, và tùy khu vực thị trường mà giá cả sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Tất cả các CPU sẽ hỗ trợ bộ nhớ bốn kênh với mức dung lượng 256 GB (tăng gấp đôi so với thế hệ cũ chỉ 128 GB) và có 48 lane PCIe 3.0 (so với 44 của thế hệ cũ). Tốc độ xung nhịp của bộ nhớ cũng được đưa ra rõ ràng với mức DDR4-2933 cho 1 DIMM trên mỗi kênh và DDR4-2666 cho 2 DIMM trên mỗi kênh. Tất cả các CPU này có TDP là 165 W, công nghệ Intel States được trang bị sẽ giúp CPU tăng tốc lâu hơn trong các cài đặt được đề xuất từ hãng Intel (như chúng ta biết, các nhà sản xuất bo mạch chủ tiêu dùng muốn bỏ qua những điều này). Tất cả các CPU này được hỗ trợ bởi các bo mạch chủ X299 ở hiện tại.

Chúng ta sẽ không tìm thấy các vi xử lý 16 nhân trong phân khúc sản phẩm từ Intel, lý do chính thức đưa ra từ Intel là họ đánh giá thị trường với từng thế hệ và họ không tin rằng có một mức giá phù hợp cho sản phẩm như vậy, trong khi sự cách biệt của vi xử lý 14 nhân và 18 nhân là rất gần nhau. Mặc dù vậy, nhiều người dùng sẽ nói rằng Intel không có vi xử lý 16 nhân có nghĩa là họ sẽ không so sánh trực tiếp với Ryzen 9 3950X.

Một điểm khác cần lưu ý là Intel đã đưa sản phẩm của họ ở chặn dưới với vi xử lý 10 nhân và chúng ta sẽ không tìm thấy thêm vi xử lý nào có số nhân thấp hơn dưới mức này.  Điều này có nghĩa là sẽ không có sự giao thoa các phân khúc vi xử lý tiêu dùng và HEDT từ Intel. Nếu người dùng họ đang sử dụng Core i9-9900K / KF để ​​tiếp cận với Core i9-10900X thì sẽ phải chi trả số tiền rất lớn thông qua việc mua mới sản phẩm, bao gồm cả bo mạch chủ để chạy. Sẽ rất thú vị khi xem Core i9-9900KS của Intel phù hợp ở đâu, mặc dù sản phẩm này chỉ hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi và 16 lane PCIe 3.0.

Intel liệt kê việc hỗ trợ Wi-Fi 6 và 2.5GbE trên các bộ vi xử lý mới này – có thể là thông qua bộ điều khiển bên ngoài. Đối với một số dòng vi xử lý mà Intel nói hỗ trợ, nó có thể có nghĩa là bên trong chipset hoặc bên ngoài thông qua bộ điều khiển. Tuy nhiên, một vài thông tin chính thức về bộ điều khiển 2.5GbE của Intel có thể sẽ được rõ ràng hơn trong thời gian sắp tới khi Intel công bố điều đó.

Một câu hỏi về sự ra mắt này là xung quanh công suất về dây chuyền chế tạo trên tiến trình 14nm của Intel. Trong tuần trước, đã có báo cáo rằng mặc dù những nỗ lực và lời hứa đi kèm của Intel sẽ ổn định tình hình phù hợp với nhu cầu thực tế. Intel cũng đã cho biết, phần lớn công suất dây chuyền 14nm của họ đang tập trung vào các bộ vi xử lý cao cấp trên thị trường: Xeon Scalable, Core i9, Core i7 và Core i5. Sẽ rất thú vị để xem nếu ra mắt một dòng sản phẩm khác sẽ tạo thêm căng thẳng cho khả năng và nhu cầu của Intel.

Với dòng Zen 2 Ryzen 3000 dựa trên tiến trình 7nm được ra mắt gần đây của AMD, Threadripper 3 sẽ ra mắt vào cuối năm nay và Intel đưa một thế hệ 14 ++ khác vào thị trường máy tính để bàn cao cấp, Intel sẽ có một số thời điểm khó khăn.

Turbo Boost 3.0 hiện áp dụng cho tối đa 4 nhân

Một cải tiến đầu tiên đến với Turbo Boost Max mới, còn được gọi là Turbo 3.0. Sau khi được giới thiệu với Broadwell-E với một nhân và được mở rộng với Skylake – X trên hai nhân,  giờ đây Cascade Lake -X là vi xử lý lần đầu tiên áp dụng Turbo Boost Max cho bốn nhân. Trong các ứng dụng hàng ngày, bốn nhân hiện giờ có thể được tăng tốc thông qua tính năng Turbo 3.0, với xung nhịp lên tới 4,8 GHz, tức mức hoạt động cao hơn 300Mhz so với tiền nhiệm.

Thời gian bộ xử lý Cascade Lake-X của Intel dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 11 tới. Chúng tôi sẽ cập nhập thông tin chi tiết về sản phẩm sớm nhất ngay sau khi ra mắt. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết chi tiết về bộ xử lý khi chính thức ra mắt sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865