Từ 2016 (thế hệ chip Skylake), khi mà Apple chứng kiến sự phát triển rất chậm chạm của các thế hệ chip Intel, thế là Apple quyết định đầu tư chip máy tính riêng cho mình.

Sau nhiều năm nghiên cứu, tại sự kiện WWDC đầu năm 2020, Apple đã giới thiệu dòng chip Apple Sillicon trên nền tảng kiến trúc ARM. Đến giữa tháng 11/2020, Apple chính thức cho ra mắt các máy tính chạy chip Apple Sillicion (Có tên gọi là chip M1) đầu tiên của mình.

Rất thận trọng, Apple chọn dòng MacBook Air, Mac Mini và dòng MacBook Pro 13-inch giá rẻ (dòng 2 cổng Thunderbolt) để cho chạy chip M1 đầu tiên trên họ nhà Mac. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá chuyên sâu xem chiếc MacBook Pro 13-inch M1 đầu tiên có những cải tiến gì. Hãy cùng LaptopVANG khám phá nhé.

Đánh Giá Ngoại Hình MacBook Pro 13-inch 2020 M1

Tổng quát, ngoại hình của chiếc MacBook Pro 13-inch M1 đầu tiên không khác gì so với các chiếc MacBook Pro 13-inch 2020 mà Apple đã giới thiệu đầu năm:

  Để tham khảo chi tiết hơn về ngoại hình chiếc MacBook Pro chạy chip M1 đầu tiên mời bạn tham khảo bài viết

  Đánh Giá MacBook Pro 2020 

  Đánh Giá Cấu Hình MacBook Pro 13-inch M1

  Từ nay bạn sẽ không còn thấy Apple bán MacBook Pro có 2 cổng Thunderbolt chạy chip Intel nữa. Điều này có nghĩa là gì?

  Nghĩa là Apple đã chọn dòng máy MacBook Pro 2 cổng Thunderbolt là dòng máy MBP đầu tiên để chạy chip Apple Sillicion tự build của mình.

  Chip Apple Silicon M1 Đầu Tiên

  Chip M1 là chíp máy tính cá nhân đầu tiên Apple trên quy trình 5 nanomet. Đây là chiếc chip mạnh mẽ nhất mà Apple từng làm. 

  Trên con chip M1, Apple đã tích hợp nhiều bộ vi xử lý khác nhau:

   Theo Geekbench, điểm benchmark đơn nhân và đa nhân trên chip Silicon M1 trên MacBook Pro M1 lần lược đat 1721 và 7416, một con số cực kỳ ấn tượng, cao hơn cả con chip Core i9 8 nhân mạnh nhất trên MacBook Pro 2019 16-inch. Con chip Core I9-9980HK mạnh nhất trên MacBook Pro 16-inch 2019 có điểm đơn nhân kém hơn 37% và đa nhân là 8% so với chip M1.

   Con chip M1 này mạnh hơn gấp đến 2.8 lần so với con chip Core I7 - Quad core 1.7GHz (Intel I7-8557U) trên MacBook Pro 2020 13 inch chạy chip Intel mà Apple đã bán ra từ đầu năm 2020.

   Đây là một con số làm kinh ngạc giới công nghệ, quả thật Apple đã làm một cuộc cách mạng về hiệu năng cũng như công suất tiêu thụ trên con chip Apple Silicon M1 có TDP 10W.

   Benchmark chip M1 trên tool Geekbench 5

   Đến thời điểm này có thể khẳng định, lời tuyên bố của Apple về chip M1 là chip máy tính xách tay nhanh nhất thế giới không là lời quảng cáo hay tiếp thị.

   RAM và SSD

   MacBook Pro 2020 13-inch Chip M1 sử dụng RAM đồng nhất (unified), đây là loại RAM siêu nhanh có băng thông cao và độ trễ cực thấp, giúp cho việc liên lạc giữa các bộ phận như CPU, GPU và Neural Engine một cách nhanh chóng và hiệu quả.

   Mặc định chiếc MacBook Pro 2020 13-inch chip M1 được trang bị RAM 8GB, người dùng có thể tuỳ chọn up lên 16GB khi order máy tại website của Apple. Giống như các bộ phận khác, Ram trên MacBook Pro M1 được hàn trên board mạch chủ và không thể thay thế/nâng cấp sau khi máy đã xuất xưởng.

   SSD trên MacBook Pro 2020 13-inch Chip M1 có tốc độ rất cao. Apple đã đo kiểm tốc độ đọc trình tự lên đến 3.3GBps, một thông số cao gấp đôi chiếc MacBook Pro 2020 13-inch chip Intel 2 cổng Thunderbolt 3.

   Các mẫu máy mặc định có SSD 256GB và 512GB, tuy nhiên người dùng có thể nâng cấp lên đến 1TB hoặc 2TB chọn phiên bản yêu thích thông qua website của Apple.

   Các Tính Năng Khác

   Bàn Phím Magic Keyboard trên MacBook Pro M1

   Bàn phím Magic Keyboard thế hệ mới với cơ chế cắt kéo (scissor machanism) đã giúp Apple phần nào lấy lại niềm tin đã mất với bàn phím cánh bướm trong 3 năm trước đó. Lần đầu tiên bàn phím Magic Keyboard thế hệ mới được giới thiệu trên chiếc MacBook Pro 16-inch 2019 và đạt được nhiều thành công.

   Và dĩ nhiên bàn phím Magic Keyboard cũng được sử dụng trên MacBook Pro M1 này với nhiều ưu điểm vốn có của mình.

   laptopvang.com-Apple_macbook_pro-13-inch-magic-keyboard

   Bàn Phím Ma Thuật Với Cơ Chế Cắt Kéo Trên MacBook Pro Silicon M1.

   Phím ESC (Escape) giờ là phím vật lý chứ không còn nằm trên thanh Touch Bar nữa, đáp ứng được sự mong chờ của đa số người dùng.

   Các phím mũi tên giờ thành các phím có hình T ngược, giúp người dùng dễ dàng đều khiển con trỏ chuột đến những dòng code hay đoạn văn bản vô cùng dễ dàng.

   Touch Bar & Touch ID

   MacBook Pro M1 cũng được trang bị thanh Touch Bar và Touch ID. 

   Touch Bar ngắn hơn một tí so với phím cánh bướm vì khoản không với Touch ID và nhường chỗ cho phím ESC vật lý. Tính tuỳ chỉnh trên thanh Touch Bar khá cao, giúp người dùng tuỳ biến được nhiều phím tắt cũng như truy cập vào các biểu tượng cảm xúc (emotion) yêu thích của mình một cách nhanh chóng.

   Touch Bar sẽ rất hữu dụng với những ứng dụng tương thích với nó. Touch Bar cũng có mặt trên MacBook Pro từ năm 2016, nên đến thời điểm hiện tại các ứng dụng hổ trợ thanh Touch Bar cũng khá nhiều.

   Touch ID được tích hợp trên nút nguồn (Power) cũng được tách riêng một khoảng với thanh Touch Bar.

   Touch ID sẽ giúp bạn mở khoá máy bằng một lần chạm (touch) và khoá máy bằng một lần nhấn (press). Ngoài ra Touch ID giúp bạn cài đặt hệ thống, truy cập lại các tài liệu bị khoá, và mua các ứng dụng có trả phí mà không cần nhập lại mật khẩu. Khi bạn tiến hành mua sắm trực tuyến bằng Apple Pay, Touch ID sẽ giúp bạn điền thông tin giao hàng và thanh toán mà không cần chia sẽ những thông tin bí mật của bạn.

   Camera và Microphone

   Một sự chờ đợt nâng cấp lên Camera FullHD 1080 như iMac 2020 đã không xảy ra. MacBook Pro 13-inch M1 2020 vẫn sử dụng carema có độ phân giải HD như các thế hệ MacBook Pro trước đó. 

   Nhờ có sự trợ giúp của chip M1 mà chất lượng camera FaceTime HD trên MacBook sẽ giúp bạn đẹp đẽ hơn ngay cả khi thiếu ánh sáng. Tính năng nhận diện khuôn mặt sử dụng Neural Engine để điều chỉnh cân bằng trắng và mức độ phơi sáng tốt hơn để có tông màu da trông tự nhiên hơn

   MacBook Pro 13-inch M1 2020 được trang bị 3 dãi microphone chất lượng phòng thu, giúp việc lọc nhiễu và tạm âm tốt hơn rất nhiều so với các microphone chuyên nghiệp.

   Kết Nối Trên MacBook Pro Silicon M1

   MacBook Pro Silicon M1 2020 có 2 cổng Thunderbolt/USB 4 trên giao diện Type C và một cổng Audio 3.5mm.

   MacBook Pro 2020 M1 - Connectivity

    

    

   Kết nối Thunderbolt/USB 4 cho tốc độ rất cao lên đến 40Kbps và lần đầu tiên có mặt trên MacBook Pro.

    

    

   MacBook Pro M1 với eGPU

   Trên website chính thức của mình, Apple cũng đã xác nhận các máy tính của Apple dùng chip Silicon M1 sẽ không tương thích với eGPU – GPU gắn ngoài.

   MacBook Pro 2020 M1 Không Hổ Trợ eGPU

   MacBook Pro 2020 M1 Không Hỗ Trợ eGPU

   Với eGPU người dùng có thể kết nối chiếc máy tính có cổng Thunderbolt 3 của mình với GPU gắn ngoài để tận dụng sức mạnh của card đồ hoạ gắn ngoài. Đây có thể xem là một điều đáng tiếc trên chiếc MacBook Pro M1.

   Nhưng điều đáng tiếc này cũng dễ hiểu thôi, vì các eGPU hiện nay được thiết kế tương thích với nền tảng x86 của Intel hoặc AMD, chứ không phải cho nền tảng ARM. 

   Trong Hộp MacBook Pro M1 Có Gì?

   Trong Hộp MacBook Pro 2020 M1 Có Gì?

   Như các MBP 13 inch trước đó, trong hộp MacBook Pro 13-inch M1 có:

    MacBook Pro M1 Giá Bao Nhiêu?

    Ngay thời điểm mở bán, chếc MacBook Pro M1 đầu tiên của Apple được niêm yết trên website của hãng với mức giá 1.299$ và 1.400$ cho cấu hình SSD 256GB và 512GB. Tuy nhiên mức giá này chưa bao gồm thuế và các chi phí khác.

    Tại Việt Nam, tuỳ theo các thời điểm khác nhau mà giá của các chiếc MacBook Pro M1 cũng khác nhau. Bạn có tham khảo giá của MacBook Pro chạy chip M1 đầu tiên tại LaptopVANG như sau:

    Kết Luận Từ LaptopVANG

    MacBook Pro 2020 13-inch Sillicon M1

    Cuối cùng Apple cũng cho ra chip máy tính riêng của mình đó là chip Apple M1, đây là chiếc chip máy tính cá nhân rất mạnh mẽ với những ưu điểm của chip M1 đã đề cập bên trên. Chúng ta hãy cùng nhau chờ đợt xem những trải nghiệm thực tế như thế nào nhé.

    Sau đây, nhóm laptopVANG đưa ra ý kiến của mình về những điểm thích và không thích trên MacBook Pro M1 2020.

      Còn ý kiến bạn sao, hãy cho đội laptopVANG biết nhé!