Điện thoại ‘tai thỏ’ và những thông số gây sốc trong nửa đầu 2018

Một trong những xu hướng smartphone phổ biến đầu năm 2018 chính là sự xuất hiện mẫu thiết kế “tai thỏ”.  Thống kê cho thấy đã có 86,1 triệu smartphone “tai thỏ” bán ra thị trường đầu 2018 đến từ các hãng Apple, Huawei, Oppo, Vivo…

Thiết kế “tai thỏ” là như thế nào?

“Tai thỏ” (notch – phần dải đen nhỏ nằm phía trên màn hình chứa các cảm biến và camera trước) được xem là mẫu “lỗi thiết kế” lần đầu tiên xuất hiện trên Essential Phone. Nó được các chuyên gia công nghệ coi là giải pháp tạm thời cho một smartphone có màn hình tràn viền, không được quan tâm nhiều cho đến khi nó tái xuất hiện trên dòng sản phẩm iPhone X của Apple vào tháng 9 năm ngoái. Từ đấy, xuất hiện trào lưu “ ăn theo” mẫu thiết kế này trên một số hãng khác và thu hút sự chú ý đặc biệt của đại đa số người dùng.

Những thông số gây sốc về smartphone “tai thỏ”

Số liệu thống kê từ Sigmaintell Consulting cho thấy, đến hết thời điểm nửa đầu 2018, số lượng điện thoại “tai thỏ” chiếm 14,25% trong số 604 triệu chiếc bán ra.

Hãng điện thoại Huawei là đơn vị dẫn đầu về số lượng máy bán ra với 25.4 triệu chiếc. Dù là đơn vị khởi xướng sự tái xuất của mẫu tai thỏ nhưng Apple chỉ đứng thứ hai với 20.7 triệu chiếc.

Điều đặc biệt theo Phonearena, Apple chỉ bán ra duy nhất iPhone X có “tai thỏ” còn các hãng điện thoại của Trung Quốc thì bán ra với nhiều mẫu khác nhau.

Theo sau Apple và Huawei là các hãng khác cũng tung ra các mẫu mã điện thoại mang thiết kế “tai thỏ” như Oppo, Vivo, Asus và Xiaomi.  

Samsung, Sony, HTC được ghi nhận là những hãng điện thoại không bắt bước dạng thiết kế này.

Dù bị chỉ trích, thiết kế này nhanh chóng trở thành phổ biến. Hàng loạt công ty Trung Quốc như Oukitel, Doogee, Blackview, EleFone, OtOt… ra mắt smartphone dạng này.

Tiếp tục thu hút khách hàng nên theo các chuyên gia công nghệ nhận định thì nửa sau năm 2018, doanh số smartphone có màn hình “tai thỏ” sẽ tiếp tục tăng, nhất là sau khi Apple tung ra bộ ba iPhone mới vào tháng 9.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865