eGPU là gì? Tại sao eGPU lại là tương lại của Laptop

Nội dung bài viết

Mới đây thì Apple có giới thiệu Blackmagic eGPU, một thiết bị giúp tăng khả năng xử lý đồ họa họa dành cho các mẫu MacBook. Tuy nhiên thời điểm hiện tại vẫn chưa nhiều bạn biết về eGPU cũng như nó có tác dụng ra sao đối với các mẫu laptop. Hãy cùng Tín Phát Laptop tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

eGPU là viết tắt của cụm từ External Graphics Processing Unit hay hiểu là thiết bị hỗ trợ gắn card đồ họa rời.

Như các bạn cũng biêt GPU trên các mẫu laptop thường bị cắt giảm hiệu năng đi rất nhiều do không có bộ phận tản nhiệt cũng như để tối ưu kích thước cho một thiết kế ngày càng nhỏ gọn. Chính vì thế so với các mẫu GPU của destkop thì GPU của laptop vẫn còn kém rất xa về khả năng xử lý hình ảnh. Chính vì vậy người ta đã nghĩ ra một giải pháp đó là sử dụng GPU của destkop tuy nhiên gắn ngoài laptop và được kết nối thông qua giao thức tốc độ cao. Việc này mang đến cho bạn hiệu năng tốt hơn cũng như giải quyết được một loát các vấn đề khác như nhiệt độ, thời lượng pin, ….

Như đã nói ở trên eGPU cần giao thức truyền tải tốc độ cao, trong khi đó các chuẩn USB bây giờ vẫn khá chậm . Chính vì vậy mà người ta đã đưa ra giải pháp dùng các cổng kết nối khác:

Nói sơ qua về các mẫu eGPU thì đa phần đều không được hãng sản xuất công nhận cũng như hỗ trợ tối ưu nên hiệu năng giảm đi rất nhiều, cũng như hay có hiện tượng nghẽn cổ chai. Tuy nhiên với Blackmagic Design lại khác, nó được chính Apple tham gia sản xuất nên khả năng tối ưu cho các mẫu MacBook sẽ là cực kì tốt.

Blackmagic eGPU gồm hai cổng ThunderBolt 3, 1 cổng HDMI và 4 cổng USB 3.1, bên trong nó được tích hợp card đồ họa AMD Radeon Pro 580 với 8GB ram GDDR5 với sức mạnh 5,5 teraflops, cho hiệu năng cao hơn 535 so với trên MacBook 15 2018. Ngoài ra nó còn hỗ trơ rất tốt cho việc dựng phim bằng DaVinci Resolve 15 với nhiều khả năng chỉnh hình ảnh.

Ngoài ra thì còn có các loại eGPU khác đang rất phổ biến ở việt nam ví dụ như:

Nếu bạn đang muốn mua eGPU thì cần tham khảo kỹ vì những eGPU kết nối qua cổng PCIe hay M2 tiềm ẩn rất nhiều rủi do cho cả máy cũng như thiết bị. Và đó là tất cả những gì Tín phát laptop muốn giới thiệu, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm để chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393