Elon Musk, Stephen Hawking và hàng nghìn nhà khoa học yêu cầu lệnh cấm vũ khí và robot có AI

Elon Musk, Stephen Hawking và hàng nghìn nhà khoa học yêu cầu lệnh cấm vũ khí và robot có AI

Elon Musk, Stephen Hawking và hàng nghìn nhà khoa học yêu cầu lệnh cấm vũ khí và robot có AI

Mới đây, hơn một nghìn nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, cùng với các nhà khoa học hàng đầu nhưStephen Hawking và ngay cả tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau ký tên trong một lá thư ngỏ kêu gọi việc cấm các loại vũ khí tự chủ, robot quân sự có khả năng giết người sử dụng AI.

Các loại vũ khí tự chủ và robot được tích hợp trí tuệ nhân tạo được xem là bước đột phá của công nghệ quân sự. Chúng có thể hoạt động mà không cần sự điều khiển của con người và thay thế những người lính trên chiến trường.

Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng những rủi ro mà các loại vũ khí này mang lại là rất lớn, chúng có thể đe dọa tới cả nhân loại. Và nếu như có sai sót xảy ra thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi một cỗ máy giết nhầm một người, cùng với đó là các vấn đề đạo đức khi các cỗ máy có thể giết người mà không phải do con người điều khiển.

 

Vũ khí tự chủ và robot quân sự đang là những đột phá mới trong lĩnh vực công nghệ quân sự.

 

Trong bức thư có đoạn: “Trí tuệ nhân tạo (AI) đã đạt được đến một cột mốc quan trọng, mà việc các lực lượng quân sự có thể triển khai những hệ thống vũ khí này sẽ thành hiện thực trong vài năm tới, chứ không phải vài thập kỷ như chúng ta từng nghĩ. AI sẽ là cuộc cách mạng thứ 3 làm thay đổi chiến tranh: sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân”.

Bức thư cũng nhấn mạnh và cảnh báo hậu quả của việc phát triển, phổ biến các hệ thống vũ khí này sẽ đem lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

“Sẽ chỉ là vấn đề thời gian khi những hệ thống vũ khí này trở nên rẻ tiền và phổ biến hơn để bất kỳ quốc gia nào cũng có thể sở hữu. Chúng sẽ sớm xuất hiện trên cả thị trường chợ đen, mà các nhóm khủng bố, những kẻ độc tài cũng có thể sở hữu trong tay hệ thống vũ khí này”.

 

Tuy nhiên có rất nhiều rủi ro cùng với các vấn đề đạo đức khi một cỗ máy giết người.

 

Các nhà khoa học cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang mới sẽ sớm bắt đầu, ngay khi một quốc gia nào đó tuyên bố chế tạo thành công các loại vũ khí hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo.

“Chúng tôi tin rằng AI có tiềm năng để đem lại những lợi ích to lớn cho nhân loại bằng nhiều cách khác nhau, nhưng không phải là quân sự. Chúng ta cần có một lệnh cấm ngay bây giờ, đối với việc phát triển các loại vũ khí tự chủ và robot quân sự trang bị AI”.

 

Nhà vật lý Stephen Hawking: “Sự phát triển hoàn thiện của trí tuệ nhân tạo sẽ là dấu chấm hết cho nhân loại”.

 

Không chỉ có các nhà khoa học, mà ngay cả các chuyên gia của những công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng ký tên trong bức thư này. Trong đó phải kể đến nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, đồng sáng lập Skype Jaan Talinn, giám đốc điều hành dự án trí tuệ nhân tạo của Google Demis Hassabis.

Hồi đầu tháng 4 năm nay, Chính phủ Anh đã từ chối việc ban hành một lệnh cấm phát triển và chế tạo các loại vũ khí tự chủ và robot quân sự có khả năng gây sát thương. Phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết: “Hiện tại chúng ta chưa thực sự cần thiết để có một lệnh cấm hoàn toàn việc phát triển các vũ khí tự chủ, luật Nhân đạo Quốc tế đã có những quy định đầy đủ về vấn đề này”.

Nguồn: GenK 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393