Face ID và Touch ID: đâu là sự khác biệt?

Face ID và Touch ID là hai công nghệ bảo mật hiện đại đang được Apple đưa vào sử dụng cho các thiết bị iPhone, iPad. Đặc biệt, Face ID lần đầu được trang bị trên iPhone X còn Touch ID chỉ xuất hiện từ dòng iPhone 5S cũ giá rẻ đến iPhone 8 Plus. Vậy giữa Face ID và Touch ID: đâu là sự khác biệt? Hãy cùng tham khảo một số phân tích về ưu, nhược điểm của 2 công nghệ bảo mật này dưới đây.

1. Touch ID

Cách hoạt động của Touch ID

Hiểu một cách đơn giản thì Touch ID là một cảm biến dấu vân tay mà Apple đã tích hợp vào nút Home trên các thiết bị iOS.

Touch ID sử dụng loại  kính thủy tinh sapphire chống xước cao giúp bảo vệ bộ phận lắp ráp và trung tâm cảm biến, và một vòng kim loại màu bao quanh nó.

Cảm biến Touch ID sẽ cảm ứng kích hoạt và quét dấu vân tay ở độ phân giải cao để tăng độ chính xác.

Dấu vân tay được lưu trữ trong vùng an toàn trên dòng chipset A của Apple, và khi được quét vân tay thì máy nhận một mã lệnh thông báo “Có” và chứng thực để iPhone hoặc iPad mở khóa.

Việc bảo mật của Touch ID?

Thiết lập Touch ID bằng cách liên tục chạm ngón tay lên bộ cảm biến, dấu vân tay được tích hợp vào nút Home.

Theo công bố của Apple thì Touch ID có sai sót của nó là 1/50000.

Những nhược điểm của Touch ID

Có thể nói, bảo mật Touch ID không phải là một công nghệ hoàn hảo, nhiều trường hợp phải thực hiện thao tác nhiều lầm mới mở được. Độ nhạy bén của Touch ID phụ thuộc vào từng mùa, tình trạng vệ sinh của tay, nước, mồ hôi… Những tác động ảnh hưởng xấu đến vân tay có thể làm cho việc bảo mật mở khóa không được như ý muốn.

2. Face ID

Face ID là một hệ thống xác thực sinh trắc học mới hơn từ Apple chỉ có trên iPhone X. Face ID sử dụng một Camera rất phức tạp được gọi là Camera True Depth và hệ thống cảm biến để quét khuôn mặt của bạn để xác thực và mở khóa được iPhone X.

Cách hoạt động Face ID ?

ID khuôn mặt hoạt động tương tự như cách Touch ID thay vì cảm biến trong nút Home, thì nó sử dụng hệ thống camera TrueDepth mới ở phía trước của iPhone X. Khi bạn đã đăng ký và tạo Face ID, hệ thống camera TrueDepth sẽ chụp lại ảnh hồng ngoại của khuôn mặt. Để xác minh Face ID thì bạn cũng phải di chuyển khuôn mặt của mình xung quanh vòng tròn Face ID.

Sau khi quét khuôn mặt xong, dữ liệu được gửi đến vùng an toàn của con Chip A11 mà không gửi về máy chủ của Apple nên tin tặc không có cơ hội để tấn công đánh cắp dữ liệu hàng loạt.

Sự khác biệt khác giữa Face ID và Touch ID còn thể hiện ở chỗ:  Touch ID lấy hình ảnh dấu vân tay đăng ký ban đầu xác thực nhanh gần như ngay lập tức và sẽ quét trực tiếp. Trong khi đó Face ID giữ các hình ảnh được tạo từ ban đầu của khuôn mặt (nhưng sẽ không lưu các thông tin cơ bản khác). Vì vậy, người dùng chỉ cần chạm vào nút Slide bên cạnh phải và nhìn trực tiếp vào vào Camera trước thì nó còn quét các thông tin xung quanh, cũng như cần loại bỏ một số thứ cơ bản khác, nên có phần lâu hơn.

Những nhược điểm của Face ID

– Người dùng đăng ký sử dụng Face ID thì không được dùng khẩu trang vì nó che 1/2 khuôn mặt và máy không thể nhận diện chính xác.

– Xuất hiện một số sai sót, đặc biệt là khi có những khuôn mặt giống nhau (anh chị em sinh đôi), hoặc việc thiết lập Face ID trong điều kiệu ánh sáng yếu, bóng tối thì sẽ thiếu độ chính xác.

– Nếu Touch ID có thể đăng ký nhiều ngón tay khác nhau thì Face ID chỉ cho phép đăng ký một khuôn mặt duy nhất và lúc sử dụng phía sau bạn phải không có khuôn mặt của ai hết.  

Face ID hay Touch ID đều có những ưu nhược điểm khác nhau, Face ID có độ sai số là 1/.1000.000 còn Touch ID ở mức sai số 1/50.000. Hiện tại, ngoài việc nâng cao tính năng bảo mật thì Apple cần chú trọng đến việc sản xuất ra các sản phẩm iPhone có thiết kế đẹp và mỏng hơn để thu hút sự tò mò và yêu thích của người dùng. Bước đầu thử nghiệm Face ID trên iPhone X đã và đang mang lại những hiệu quả khả quan giúp Apple tiếp tục nhận được sự ủng hộ của khách hàng trên toàn thế giới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865