Folding @ Home Network vượt hơn một ExaFLOP trong cuộc chiến chống lại coronavirus

Folding @ Home là một dự án tính toán phân bố để xây dựng các mô hình cấu trúc protein, một thuật toán tiêu tốn nhiều tài nguyên CPU (và cả GPU). Điểm mấu chốt và nhân văn của dự án này đó là hữu ích cho nghiên cứu khoa học nhằm giải mã những căn bệnh nan y mà y học hiện đại chưa có thuốc chữa trị hiệu quả, điển hình nhất là bệnh ung thư. Người dùng khắp nơi trên thế giới cũng có thể tham gia, bằng cách sử dụng một phần mềm sẵn có từ Folding @ Home và dựa vào các tài nguyên không sử dụng đến của hệ thống (tài nguyên nhàn rỗi) để cùng nhau phân tích cấu trúc protein, nói một cách khác là tạo một siêu siêu máy tính dựa trên hàng triệu máy tính nhỏ hơn. Dự án đã được đưa ra vào năm 2000 và trong nhiều năm qua đã có sẵn trên nhiều nền tảng khác nhau, ngoài PC / Windows, Mac OS và Linux còn có cả trên hệ máy Playstation 3.

Folding @ home hiện đã tham gia làm việc cùng các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới nhằm hiểu rõ hơn về coronavirus 2019 (2019-nCoV). Từ đó đẩy nhanh mọi nỗ lực khoa học để phát triển các liệu pháp cứu sinh mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của 2019-nCoV.

Trong một thành tựu đáng kinh ngạc được cung cấp bởi những người dùng bình thường trên khắp thế giới hợp lực để chống lại coronavirus, các quản trị viên của mạng Folding @ Home đã báo cáo rằng sức mạnh tính toán của mạng phân tán này đã vượt quá một exaFLOP. So về sức mạnh, nó tương đương với sức mạnh của mười siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay là Summit. So rộng ra, nó tương đương với sức mạnh tính toán của 103 siêu máy tính hàng đầu trên thế giới cộng lại.

Kiểm tra nhanh các số liệu thống kê ngày hôm qua tại Folding @ Home cho thấy mạng phân tán này hiện tại về mặt lý thuyết có khả năng tính toán  1,5 exaFLOPS từ CPU (được cung cấp bởi 4.630.510 nhân CPU) và thêm 435.563 GPU.  Một ExaFLOP tương đương với 1.000.000.000.000.000.000 thao tác mỗi giây hoặc nhanh hơn một triệu lần so với các hệ thống Desktop cao cấp ngày nay. Nên nhớ rằng, siêu máy tính mạnh nhất thế giới là Summit chỉ có hiệu suất đạt đỉnh ~ 400 petaFLOPS  và hiệu suất ổn định trong phạm vi 200 petaFLOP, tức con số từ Folding @ Home cho thấy sức mạnh rất khủng khiếp từ mạng phân tán này.

Rosetta @ Home, một chương trình điện toán phân tán khác còn được gọi là BOINC, cũng đã báo cáo rằng mạng này đã tăng gấp đôi số lượng người dùng kể từ tháng Hai. Điều này cho thấy, cả cộng đồng toàn cầu đang kết hợp với nhau thông qua Folding @ Home và BOINC để chống lại coronavirus bằng cách tiếp tục nghiên cứu các phương pháp chữa trị hoặc vắc-xin, bao gồm sử dụng máy tính bình thường để xử lý và hoàn thành các vấn đề lớn hơn nhiều, do đó cho phép các nhà nghiên cứu đẩy nhanh quá trình nghiên cứu.

Thật không may, việc tình nguyện tham gia vào Folding @ Home của rất nhiều người dùng trên thế giới cùng một lúc với số lượng rất lớn đã dẫn đến sự thiếu hụt các đơn vị công việc (khối lượng công việc nhỏ hoặc khối lượng công việc lớn hơn được gửi cho mỗi người dùng), nhưng Folding @ Home đã mở rộng khả năng phục vụ các server để tăng tốc độ xử lý.

Nếu người dùng có một hệ thống PC đủ mạnh, nhu cầu công việc không tận dụng tối đa được sức mạnh của hệ thống. Hãy cùng nhau chung tay với Folding @ home trong công cuộc chống 2019-nCoV ngay bây giờ. Link tải về phần mềm: https://foldingathome.org/start-folding/

Link tham khảo về tầm quan trọng, cách cài đặt và tham gia cùng Folding @ home nếu như các bạn chưa biết: http://minhlinh36.blogspot.com/2008/11/foldinghome-fh-fah-cho-thehe-maisau.html

Xem thêm bộ PC khủng 1.8 tỷ : TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865