USB mang đến nhiều công dụng tiện lợi, thuận tiện cho việc sao chép dữ liệu sang nhiều thiết bị. Nhưng vào một ngày nào đó, thiết bị của bạn bống giở chứng, MacBook không nhận USB thì phải xử lý như thế nào? Trong bài viết này, Laptopvang sẽ gửi đến bạn những nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề đau đầu này.

1. Nguyên nhân

macbook không nhận usb

Tại sao MacBook không nhận USB?

Các nguyên nhân MacBook không nhận USB bao gồm:

1.1 Xác định lỗi do Cable – USB hay Macbook

Bạn cần biết rằng, để kết nối với cổng USB của MacBook cần thông qua 1 cable chuyển. Bởi vậy, để khắc phục lỗi MacBook không nhận USB cần xác định được hư hỏng nằm ở đâu. Các hư hỏng thường gặp như:

  1.2 Các nguyên nhân khác

  lỗi macbook không nhận usb

  Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính không đọc được USB

  Một số nguyên nhân khác khiến máy tính không nhận USB là:

   Xem thêm: MacBook không nhận ổ cứng ngoài

   2. Giải pháp khắc phục

   MacBook không có kết nối với USB? Để khắc phục lỗi này, bạn có thể áp dụng các cách sau:

   2.1 Thay mới

   Trong trường USB, cable bị lỗi thì cách duy nhất chính là thay mới chúng. Đặc biệt khi mua các phụ kiện như Cable, cáp chuyển đổi khác Laptop Vàng khuyến nghị bạn nên sử dụng loại tốt để bảo vệ MacBook của mình được tốt hơn.

   2.2 Vệ sinh khe cắm

   macbook usb not working

   Vệ sinh sạch sẽ ổ cắm là cách khắc phục máy tính không nhận USB

   Rất có thể MacBook không nhận USB là do nó bị bám bụi. Điều này làm ảnh hưởng đến việc tiếp xúc của dây cáp và USB. 

   Bạn chỉ cần dùng chổi cọ mềm hoặc bông vệ sinh cẩn thận vùng khe cắm. Sau đó, bạn thực hiện thao tác cắm USB khoảng 3-6 lần để tăng khả năng tiếp xúc của thiết bị.

   Xem thêm: Cách format USB trên MacBook

   2.3 Cập nhật SMC

   SMC là được viết tắt từ System Management Controller. Đây là một trong các cách xử lý lỗi máy tính Mac không nhận kết nối USB. Hướng dẫn thực hiện như sau:

    2.4 Cập nhật lại MacBook

    Cập nhật lại hệ điều hành

    Một phương án khả thi để sửa lỗi hỏng kết nối USB là cập nhật phiên bản macOS mới. Cách này khá đơn giản và bạn chỉ cần thực hiện trên Macbook App Store. 

    Đầu tiên, bạn cần sao lưu lại dữ liệu, thông tin quan trọng. Sau đó nhập Mật khẩu, chọn Updates và Install và đợi phiên bản tải về và cập nhật tự động. 

    2.5 Dùng chế độ tìm thiết bị ngoại vi trên Macbook

    Bạn có thể áp dụng chế độ ngoại vị bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng My Computer trên màn hình desktop. Sau đó chọn Properties. Lúc này cửa sổ Control Panel Home sẽ hiện lên, nhấn chuột vào Device Manager.

    Tại đây, bạn tìm đến tên thiết bị Mac của mình rồi chọn Scan for hardware changes. Hệ thống sẽ tiến hành quét tìm các thiết bị ngoại vi.

    Cách làm này giúp laptop quét các thiết  bị ngoại vi được kết nối. Đồng thời nó sẽ gí khắc phục lỗi kết nối trên Macbook dễ dàng.

    2.6 Kiểm tra cáp kết nối USB với bo mạch 

    macbook không kết nối usb

    Kết nối USB với bo mạch của bạn có đang gặp vấn đề không?

    Trong trường hợp cáp kết nối USB với bo mạch gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến việc kết nối. Nhưng do chúng nằm bên trong máy tính nên bạn không được tự ý sửa chữa. Tốt nhất hãy liên hệ tới trung tâm, cơ sở bảo hành macBook để được hỗ trợ.

    Một chiếc MacBook đối với nhiều người là cả một gia tài. Bởi vậy, để hạn chế tối đa các lỗi như MacBook không nhận USB, trong quá trình sử dụng bạn cần đặc biệt lưu ý. Hạn chế sử dụng máy cường độ cao, không để máy nóng bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của khe cắm USB. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn và trợ giúp bất cứ vấn đề nào về MacBook, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Laptop Vàng nhé!