HDR trong PC Games – Bắt đầu từ đâu?

Các VGA hỗ trợ tính năng High Dynamic Range (HDR) đã có mặt trên thị trường trong một thời gian. Ở hiện tại, các loại màn hình  TV hỗ trợ tính năng này đang trở nên  phổ biến và các tựa game hỗ trợ cho HDR xuất hiện nhiều hơn. Tất nhiên, các loại màn hình máy tính hỗ trợ HDR cũng đã và đang phổ biến dần. Tuy nhiên, để  công nghệ  này làm việc  trên một máy tính, một vài điều kiện phải được đáp ứng.    
HDR  có thể được kích hoạt trên PC ở 3 phiên bản khác nhau:

Dolby Vision HDR – Bây giờ, chỉ có các tựa game Battlefield 1 và Mass Effect Andromeda hỗ trợ tính năng này. Thật không may, không có màn hình PC trên thị trường hỗ trợ tiêu chuẩn này. Để có được chứng nhận Dolby Vision HDR, chỉ có màn hình Tivi cao cấp mới hỗ trợ nó.

FreeSync 2 HDR – Tại thời điểm này chỉ có các tựa game Far Cry 5 và Strange Brigade hỗ trợ loại HDR này, phức tạp hơn HDR10. Người dùng cần một màn hình được chứng nhận FreeSync 2 HDR để kích hoạt nó.

HDR10 – Tiêu chuẩn phổ biến và mở nhất. Chỉ cần một màn hình tương thích VESA DisplayHDR . Có 3 loại VESA đó là DisplayHDR 400, DisplayHDR 600 và DisplayHDR 1000. Nó là con số xác định điểm sáng nhất trên màn hình có thể đạt được như thế nào và là đại diện cho thông số units (cd / m2) mà màn hình có thể đạt được. Giá trị càng cao, sự khác biệt càng rõ giữa điểm tối nhất và điểm sáng nhất mà màn hình có thể hiển thị cùng một lúc.

Ngoài ba loại đó, còn có HDR10 +, được phát triển như một đối trọng với Dolby Vision HDR. Tồi tệ hơn, HLG và Techncolor Advanced HDR hoàn toàn không có khả năng được triển khai trong các tựa game. Tất nhiên, các tựa game có Dolby Vision HDR hoặc FreeSync 2 HDR sẽ cho phép người dùng kích hoạt HDR10 nếu họ không có phần cứng được chứng nhận.
YÊU CẦU

Để kích hoạt HDR10 trong các tựa game trên PC, người dùng sẽ cần những điều sau:

• Một card đồ họa tương thích – AMD Radeon RX 400 series hoặc mới hơn
• TV hoặc màn hình có hỗ trợ HDR
• Đã cài đặt Windows 10 với bản cập nhật 1803 tháng 4 năm 2018 (hoặc mới hơn)
• Một tựa game có hỗ trợ HDR
• Cable để kết nối màn hình với card đồ họa – DisplayPort 1.4 hoặc HDMI 2.0
• Driver card đồ họa gần đây nhất.
• Hỗ trợ chính thức cho HDR được giới thiệu từ phiên bản 1709 của Windows 10, nhưng nó thực sự chỉ có thể sử dụng được từ phiên bản 1803.
Trong Windows Display của Windows, kích hoạt chế độ HDR.

Kích hoạt tính HDR giúp card đồ họa có thêm một chút dữ liệu để hoạt động hơn so với chế độ SDR. Mặc dù nó cũng mang lại một hiệu suất tốt hơn nhưng không đáng kể, tùy thuộc vào các tựa game. Chẳng hạn, giá trị đạt được trong tưạ game Far Cry 5 – FreeSync 2 là một kết quả tốt. Hãy nhớ rằng trong tất cả các thử nghiệm khác, FreeSync đã bị vô hiệu hóa và chúng không nên được so sánh trực tiếp với kết quả thu được với FreeSync được kích hoạt.

Ngay cả với màn hình có độ sáng tối đa 400 nits, vẫn có sự khác biệt đáng chú ý giữa chế độ SDR và ​​HDR10, mặc dù cường độ hiệu ứng thay đổi tùy theo từng tựa game. Sử dụng màn hình có khả năng 600 hoặc 1000 nits sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Chế độ HDR FreeSync 2 đòi hỏi khắt khe hơn đối với các nhà phát triển tựa game và nhà sản xuất màn hình, nhưng nó mang lại trải nghiệm chơi game thậm chí còn tốt hơn. Điều đáng chú ý là các ảnh chụp màn hình được bật bằng HDR không thể hiện các tựa game thực sự trông như thế nào. Chất lượng của hiệu ứng HDR cũng không nên dựa trên ảnh chụp màn hình.

Kích hoạt HDR không có ý nghĩa ảnh hưởng đến hiệu suất của các tựa game. Đồng thời, các tựa game sử dụng HDR sẽ trông tốt hơn rõ rệt. Đây không chỉ là các card đồ họa mới nhất hỗ trợ HDR, vì vậy nếu người dùng cân nhắc các tùy chọn của mình cho một màn hình mới, hãy xem xét các mẫu hỗ trợ công nghệ này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865