Hiệu năng thực tế cùng nhiệt độ và mức tiêu thụ điện của RX 6800XT

RX 6800XT đã được AMD giới thiệu đến cộng đồng người đam mê công nghệ và PC vào cuối tháng 10 năm nay. Trong buổi ra mắt sản phẩm, AMD cũng đã hé lộ một số điểm benchmark của dòng VGA này cùng mức hiệu năng sánh ngang với sản phẩm VGA thuộc top đầu hiện nay là RTX 3080 của Nvidia nhưng với mức giá lại có phần dễ chịu hơn.

hieu-nang-thuc-te-cung-nhiet-do-va-muc-tieu-thu-dien-cua-rx-6800xt

Gần nửa tháng sau buổi ra mắt sản phẩm, những sản phẩm sample của dòng VGA này đã đến tay những reviewer và test lab trên toàn thế giới và người dùng đã có thể thấy được mức hiệu năng thực tế cũng như những chỉ số về nhiệt độ hay độ ăn điện của dòng VGA này. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp lại một số thông số cũng như kết quả benchmark của các test lab nổi tiếng để anh em hiểu hơn về dòng card màn hình thuộc thế hệ mới nhất của “đội Đỏ” cũng như để quyết định có nên xuống tiền hay không nhé.

 

Thông số

Điểm qua một chút về mặt thông số, RX 6800XT là một bước đột phá so với dòng VGA flagship đời cũ là RX 5700XT. Tất cả thông số từ kích thước của Die GPU, số luộng nhân GPU và dung lượng VRAM đều được tăng lên gần như gấp đôi. AMD cũng đã bổ sung thêm một số lượng nhân Ray Accelerators đảm nhận xử lý riêng và cải thiện hiệu năng cho những tác vụ liên quan đến Ray Tracing. Những chỉ số như là xung nhịp của GPU, băng thông VRAM cũng cao hơn đáng kể so với đời cũ và đương nhiên là cả…mức độ ăn điện.

Phương pháp test

Tiếp theo sẽ đến phần anh em mong chờ nhất đó là benchmark và so sánh trực tiếp với RTX 3080. Trong bài viết này, mình sẽ trích dẫn kết quả benchmark của trang guru3d. Toàn bộ những tựa game trên đều được chạy trên Windows 10 64-bit. Driver được sử dụng cho RX 6800XT là phiên bản 20.11.x còn với RTX 3080 là phiên bản 457.x. Mỗi tựa game sẽ đều được benchmark ở cả Full HD, 2k và 4k.

 

Cấu hính test:

Bo mạch chủ: ASrock Z390 Taichi Ultimate

CPU: Intel Core i9 9900k
RAM: 32 GB DDR4 3600 MHz

Nguồn: Corsair RM850x

hieu-nang-thuc-te-cung-nhiet-do-va-muc-tieu-thu-dien-cua-rx-6800xt-1

1. Resident Evil 3

hieu-nang-thuc-te-cung-nhiet-do-va-muc-tieu-thu-dien-cua-rx-6800xt-2.jpg

hieu-nang-thuc-te-cung-nhiet-do-va-muc-tieu-thu-dien-cua-rx-6800xt-3.jpg

hieu-nang-thuc-te-cung-nhiet-do-va-muc-tieu-thu-dien-cua-rx-6800xt-4.jpg

hieu-nang-thuc-te-cung-nhiet-do-va-muc-tieu-thu-dien-cua-rx-6800xt-5.jpg

hieu-nang-thuc-te-cung-nhiet-do-va-muc-tieu-thu-dien-cua-rx-6800xt-9.jpg

Nhìn chung, hiệu năng thuần của RX 6800XT và RTX 3080 là khá tương đồng với nhau và đúng là AMD đã giữ đúng lời hứa của mình trong buổi ra mắt sản phẩm khi tuyên bố về hiệu năng của dòng VGA RX 6800XT. Lưu ý rằng RX 6800XT hiện vẫn chưa có driver chính thức và những kết quả benchmark này chỉ đang chạy với driver Beta. Chính vì vậy nên trong bài viết này mình sẽ khoan đề cập tới những vấn đề như là hiệu năng Ray Tracing hay là so sánh với DLSS của Nvidia do driver của AMD hiện vẫn cần thêm thời gian tối ưu.  Với mức MSRP thấp hơn khoảng $50 so với đối thủ trực tiếp bên phía “đội Xanh” thì người dùng sẽ phải thực sự đau đầu trước khi quyết định xuống tiền lựa chọn cho mình chiếc VGA ưng ý.

 

Nhiệt độ và mức tiêu thụ điện

Dựa trên kết quả của testlab Gamers Nexus, chúng ta có thể thấy rằng dù có mức tiêu thụ điện thấp hơn so với RTX 3080 ở cả mức xung nhịp mặc định cũng như là khi ép xung nhưng RX 6800XT vẫn có nhiệt độ khá nóng khi full load ở mức trên 90*C mặc phần tản nhiệt của dòng card reference của RX 6800XT nhìn cũng rất to nạc và chất lượng. Hãy cùng chờ xem những nhà sản xuất thuộc bên thứ ba sẽ xử lý vấn đề này ra sao với những phiên bản VGA custom của mình cũng như tiếp tục cập nhật những phiên bản driver tiếp theo đến cùng AMD nhé.

 

Nguồn: Guru3d và GamersNexus

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393