Hướng dẫn cách chọn ổ cứng SSD cho laptop

NỘI DUNG [Ẩn]

Bạn có biết các CPU dù chạy nhanh cỡ nào thì vẫn phải chờ ổ cứng cung cấp dữ liệu để xử lý. Với ổ cứng HDD truyền thống tốc độ thường khá chậm chạp bởi nó hoạt động theo dạng cơ học. Nếu bạn mong muốn có một ổ cứng với hiệu năng cao hơn thì ổ cứng dạng rắn SSD chính là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Tuy nhiên, để lựa chọn được ổ cứng ssd phù hợp với laptop của bạn lại là một bài toán khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các cách lựa chọn ổ cứng SSD cho laptop của bạn.

Hầu hết các ổ cứng SSD hiện nay có dung lượng lưu trữ từ 120GB đến 2TB. Tất nhiên loại 120GB có giá thành thấp nhất, nhưng thường dung lượng sẽ không đủ để lưu trữ nhiều phần mềm cũng như tốc độ của loại ổ cứng này khá chậm chạp so với các ổ cứng có dung lượng lớn hơn.

Ổ SSD có dung lượng càng lớn thì tốc độ truy xuất dữ liệu và hiệu suất xử lý càng cao. Nếu bạn cần lưu trữ lượng lớn các phần mềm nặng và muốn cải thiện tốc độ xử lý của laptop thì hãy chọn loại SSD có dung lượng lớn nhất so với mức giá thành mà bạn có đủ khả năng chi trả.

Còn nếu bạn là người dùng phổ thông chỉ cần laptop hoạt động ổn định thì chỉ nên lựa chọn các ổ cứng có dung lượng vừa phải để tránh gây lãng phí dung lượng và tiết kiệm được chi phí nâng cấp. Chính vì thế bạn cần cân nhắc thật kỹ nhu cầu sử dụng của mình trước khi mua.

 Trên thị trường hiện nay có 4 dạng ổ cứng SSD chính : 

Đây là loại ổ SSD được dùng phổ biến nhất hiện nay. Ổ cứng SSD loại này có kích thước tương tự với loại ổ cứng HDD gắn trên laptop cũ. Các loại ổ cứng SATA này không kén máy, dễ dàng cài đặt và sử dụng. Nếu như laptop của bạn có khe ổ 2.5-inch và cổng kết nối SATA trống thì bạn chỉ cần cắm dây kết nối SSD vào máy là có thể sử dụng được ngay.

Thường được sử dụng để kết nối với card đồ họa. Nếu như laptop của bạn đủ khe cắm và đủ chỗ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ cứng AIC để tận hưởng tốc độ của loại ổ SSD nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, những thiết bị dạng này thường sẽ có thiết kế cỡ lớn với nhiều bề mặt hở nhằm giúp cho khả năng sử dụng các giải pháp tản nhiệt được hiệu quả hơn.

Với kích thước chỉ khoảng 1 thanh RAM thu nhỏ, SSD M.2 trở thành ổ cứng tiêu chuẩn cho các dòng laptop mỏng nhẹ. Tuy nhiên, có rất nhiều các bo mạch chủ cho máy tính bàn hiện nay cũng hỗ trợ loại ổ cứng này. Những ổ SSD M.2 này có khả năng lưu trữ lớn nhất từ 1TB đến 2TB.

Các ổ SSD 2.5-inch này thoạt nhìn trông giống như ổ SATA truyền thống. tuy nhiên chúng được sử dụng một đầu nối khác và gửi dữ liệu qua giao diện PCle tốc độ cao. Các ổ đĩa U.2 thường có dung lượng cao hơn và đắt hơn các ổ đĩa M.2 thông thường. Loại SSD này khá phù hợp với các máy chủ có nhiều khay ổ cứng mở.

Khi lựa chọn ổ cứng SSD, bạn cần phải xem xét đến các thành phần cứng khác mà bạn đang hiện có xem chúng tương thích với nhau hay không. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp ổ cứng được nhà sản xuất hàn cố định vào bo mạch, khi đó việc nâng cấp hoặc thay thế ổ cứng là điều không thể nào. Điều bạn cần làm chính là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng laptop của mình và kiểm tra tính tương thích trước khi quyết định lựa chọn nâng cấp hoặc thay thế ổ cứng SSD nào đấy.

Các nhà sản xuất thường sẽ ghi độ bền của ổ đĩa theo đơn vị tổng số terabyte (TBW) hoặc ghi mỗi ngày (DWPD). Nhìn chung, trừ khi SSD của bạn được ghi dữ liệu liên tục 24/7 hoặc được sử dụng trong máy chủ, thì tất cả các ổ đĩa hiện nay đều có độ bền đủ cho hoạt động ít nhất là 3 đến 5 năm và thậm chí là lâu hơn nữa.

Còn nếu bạn muốn sử dụng ổ đĩa được lâu hơn khoảng thời gian trên, hoặc bạn đang cần ghi dữ liệu nhiều hơn người dùng bình thường vào ổ đĩa, thì bạn có thể xem xét đầu tư vào ổ đĩa có độ bền cao hơn và thời gian bảo hành lâu hơn mức trung bình.

Ví dụ: Ổ đĩa dòng Pro của samsung thường có độ bền khá cao và thời gian bảo hành dài ( một số loại được bảo hành lên tới 10 năm).

Sau khi đọc xong bài viết này, có lẽ bạn cũng đã nắm được các thông tin cần thiết để tự lựa chọn ổ cứng SSD cho mình rồi. Lưu ý rằng mặc dù các ổ đĩa cao cấp sở hữu thông số lý thuyết cực nhanh cũng sẽ không quá vượt trội về mặt tốc độ so với các ổ đĩa chậm có giá thành rẻ hơn trong các tác vụ thường ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393