Bạn sẽ gặp cụm từ Format USB tương đối thường xuyên nếu bạn là người có tìm hiểu về máy tính. Thông thường người ta sẽ Format USB với mục đích thực hiện sự chuyển đổi cần thiết giữa hai định dạng FAT và NTFS hoặc đơn giản là khi USB bị nhiễm virus nên cần phải format để quay lại trạng thái ban đầu. Dưới đây Laptopvang sẽ chia sẻ với các bạn cách format USB trên MacBook nhanh chóng nhất!

1. Phân biệt các định dạng NTFS, FAT32 và ExFAT

Chúng ta đều biết việc định dạng cho một ổ cứng hay những thiết bị lưu trữ khi được kết nối là điều rất quan trọng. Hệ thống tập tin với 3 định dạng tùy chọn NTFS, FAT32 và exFAT đóng vai trò quyết định đến việc sử dụng sau này của bạn do đó cần phân biệt thật cẩn trọng.

NTFS

Đây là định dạng được đặt mặc định đối với ổ đĩa của Windows. Về mặt lý thuyết chúng ta sẽ thấy kích thước file và dung lượng của nó rất tốt, đồng thời tính năng bảo mật cũng hoàn hảo. Tuy nhiên sự hỗ trợ của định dạng này không phù hợp trên tất cả các nền tảng mà chỉ tương thích với các phiên bản đến từ Windows.

format usb mac

Do vậy xét về tính tương thích thì định dạng NTFS chỉ đọc được (read-only) với Mac và chỉ phù hợp dùng cho ổ đĩa hệ thống.

FAT32

Đây là định dạng khá ổn và độ phổ biến cao khi phù hợp dùng cho cả hệ điều hành cả MAC và Windows. Hầu hết những ổ cứng tại thời điểm hiện tại đều đã được format sẵn dưới định dạng này để có thể tương thích với nhiều thiết bị có sử dụng cổng USB. Nhược điểm của định dạng này là ở dung lượng file. Giới hạn về dung lượng lưu vào của nó là phải nhỏ hơn 4GB đồng thời kích thước phân vùng tối đa chỉ đạt 8TB.

how to format usb on mac

Do vậy định dạng này có thể thích hợp trên khá nhiều thiết bị cũ đã không được hỗ trợ cho exFAT.

exFAT

Đây cũng là một định dạng tối ưu với khả năng phù hợp cho cả hệ điều hành MAC và Windows. Mặc dù là phiên bản cập nhật của FAT32 những so với phiên bản trước đó thì các hạn chế đã được khắc phục khá nhiều. Dung lượng của file lưu vào đã không còn bị hạn chế ở mức 4GB đồng thời độ tương thích cũng cao hơn đáng kể.

cách format usb trên mac

Có thể nói định dạng này phù hợp cho các ổ đĩa ngoài hay các ổ flash USB tuy nhiên lại có thể không hỗ trợ các thiết bị cũ.

Xem thêm: MacBook không nhận USB

2. Cách Format USB

Để tiến hành cách Format USB trên 2 hệ điều hành Mac OS và Windows bạn có thể áp dụng cách format USB trên MacBook sau:

2.1  Format USB trên MacBook

Để format USB trên Mac bạn thực hiện lần lượt các bước:

  mac format usb

   format usb on mac

   Giao diện của Disk Utilities

      format usb trên mac

      2.2 Format USB trong Windows

      Cách Format USB trên Windows đơn giản hơn rất nhiều khi bạn chỉ cần click chuột phải sau đó chọn biểu tượng Format trên màn hình là được.

      Khi bạn thực hiện cách format USB trên MacBook này có nghĩa là mọi dữ liệu liên quan sẽ bị xóa cho nên hãy thật cẩn trọng với các thao tác của mình. Đây chỉ là một thủ thuật đơn giản không hề sử dụng công nghệ cầu kì nào nên bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào với USB, ổ cứng hay máy tính hãy liên hệ với Laptopvang để được hướng dẫn cụ thể.