Bạn đang muốn đưa chiếc macbook của mình trở lại như khi mới mua của nhà sản xuất? Bạn muốn reset máy lại toàn bộ dữ liệu để nó hoạt động trở lại một cách mạnh mẽ hơn? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách reset Macbook một cách hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo nhé.

reset macbook

Hướng dẫn cách cài đặt lại Macbook

1. Những trường hợp phải reset MacBook

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn phải khôi phục lại cài đặt gốc cho Macbook của mình

  Xem thêm: cách reset SMC và PRAM

  2. Những lưu ý trước khi reset Macbook Pro – Air

  Trước khi cài lại Macbook bạn nên sao chép ổ cứng trước. Bởi trong quá trình reset Macbook sẽ loại bỏ tất cả những dữ liệu hiện tại đang được lưu trữ trên máy. Vậy nên việc lưu lại toàn bộ dữ liệu sang máy Macbook mới là điều vô cùng cần thiết.

  Có một cách tối ưu và thường được thực hiện nhất đó là  là sử dụng một chương trình như Carbon Copy Cloner hoặc Super Duper để lưu vào 1 ổ cứng bên ngoài. Tiến hành chọn ổ cứng Source và ổ cứng bên ngoài của bạn trong Destination.

  cách reset macbook

  Sao lưu dữ liệu bằng Carbon Copy Cloner

  Sau đó bấm vào Clone. Do đó bạn sẽ có 1 ổ cứng nhân bản bên ngoài, để kiểm tra lại việc dữ liệu đã được lưu trữ bên ngoài hay chưa thì khi cài đặt Macbook giữ Option khi bạn khởi động máy Macbook lần đầu tiên.

  Tuy nhiên, nếu những thông tin dữ liệu hiện tại không thật sự cần thiết cho công việc cũng như cuộc sống thường ngày thì bạn có thể xóa sạch mọi dữ liệu đi, điều này còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn sau khi cài lại Macbook Air.

  3. Cách reset Macbook Pro – Air chỉ với vài cú click

  Bạn có thể thực hiện cách cài lại Macbook trong những bước dưới đây:

  Bước 1

  Sao chép ổ cứng Macbook trước khi Reset. Công dụng của việc này cũng như cách thực hiện chúng tôi đã nêu ở phần trên bạn có thể tham khảo tùy vào mục đích reset Mac của mình nhé.

  Bước 2

  Hủy đăng ký ITunes trước khi khôi phục cài đặt gốc Macbook. Lời khuyên của chúng tôi là khi cài lại Macbook bạn nên thoát hẳn ra iTunes của mình.

  Điều này có nghĩa là sẽ không còn liên hệ nào giữa chiếc Macbook và tài khoản iTunes của bạn nữa, việc bảo mật này là cần thiết đối với những trường hợp bạn nhờ lại cài lại máy hoặc thuê ở những đơn vị bên ngoài.

  cài đặt lại macbook từ đầu

  Hủy đăng ký iTunes trước khi khôi phục cài đặt gốc Macbook

  Việc hủy tài khoản iTunes còn tùy thuộc vào phiên bản mà bạn đang cài đặt hiện tại, có thể thực hiện theo những bước cơ bản như: Account > Authorisations > De-authorise This Computer.

  Sau đó tiến hàng nhập ID Apple và mật khẩu của mình và Click vào De-authorise. Đối với một số phiên bản cũ hơn thì bạn phải thực hiện thêm bước: Store > Deauthorise This Computer.

  Bước 3

  Bạn nên tiến hành FileVault mã hóa tất cả các tập tin trước khi tiến hànhreset Macbook hoặc đưa lại máy cho người khác cài đặt. Với các bước cơ bản như: chọn hộp thoại System Preferences sau đó chọn mục Click vào Security & Privacy và nhấn FileVault là có thể hoàn thành.

  Nếu được  thì sẽ có thông báo ‘FileVault is turned off for the disc [name of main hard drive]’ còn nếu chưa thành công thì click vào biểu tượng ổ khóa ở phía dưới cùng bên trái sau đó nhập mật khẩu của bạn và chọn Unlock. Cuối cùng là nhấn vào Turn Off FileVault là hoàn thành.

  Bước 4: Tắt iCloud

  Đây là bước không thể  bỏ qua khi cài đặt lại Macbook của mình. Cách thực hiện đó là mở hộp thoại System Preferences sau đó chọn mục iCloud  và nhấp vào Sign Out Now là có thể tắt iCloud hoàn thành. Trường hợp bạn muốn xóa tất cả những dữ liệu cá nhân trên chiếc macbook thì sẽ nhấp vào mục “Delete from Macbook” trên cửa sổ hiện lên.

  Bước 5

  Khởi động lại máy Macbook ở chế độ khôi phục.

  Với cách reset Macbook của chúng tôi bạn làm lần lượt như sau: chọn Restart sau đó giữ tổ hợp phím Command + R đến khi hiện ra logo Apple là được.

  Sau đó mất chút thời gian thì cửa sổ Recovery Mode Utilities sẽ hiện ra. Bạn chọn ngôn ngữ phù hợp với mình, sau đó màn hình sẽ hiển thị tất cả các chức năng trong chế độ khôi phục cửa sổ Recovery và tiến hành những thao tác dưới đây

  Xóa ổ đĩa Macbook của bạn

  Bạn chọn hộp thoại Disk Utility sau đó nhấn vào Continue.

  Đối với những chiếc Macbook của bạn có phiên bản trước Sierra thì nếu muốn xóa ổ cứng bạn nhấp vào nút Erase để mở hộp thoại này và chọn Erase. Khi kết thúc chương trình thì bạn chọn

  Disk Utility> Quit Disk Utility. Việc này sẽ khiến cho bạn mất tất cả những dữ liệu sẵn có, vậy nên hãy hết sức cân nhắc trước khi tiến hành thao tác này nhé.

  Bước 6

  Đây là bước cuối cùng bạn cần thực hiện, chỉ cần chọn mục chọn ‘Reinstall macOS’ hoặc ‘Reinstall OS X’ và làm theo những hướng dẫn trên màn hình là được. Điều này giúp cho bạn thực hiện một thao tác đó là tải xuống và cài đặt thêm một bản sau của mac OS trống trên máy Macbook. Và macOS sẽ tự khởi động lại khi quá trình cài đặt của bạn được hoàn tất.

  Sau đó, bạn có thể nhập ID Apple cùng mật khẩu để có thể sử dụng bình thường. Đây là cài đặt lại macbook từ đầu đơn giản cũng như phổ biến nhất bạn có thể tham khảo để sử dụng tùy vào từng mục đích của mình nhé.

  reset mac os

  Chọn Reinstall OS X để reset Macbook về cài đặt gốc

  Xem thêm: Cách dọn rác trên MacBook

  4. Hướng dẫn cài đặt Macbook sau quá trình reset

  Sau khi tiến hành reset Macbook thì việc cài lại máy để có thể hoạt động bình thường là điều không thể bỏ qua, bạn có thể thực hiện theo những bước cơ bản dưới đây:

  – Chọn phím chức năng Reinstall macOS hoặc Reinstall OS X  rồi chọn mục Continue.

  – Đợi một chút hiển thị ra màn hình hệ điều hành hiện tại của Macbook hiện tại đang dùng phiên bản nào, sau đó bạn nhấp vào Continue.

  – Chọn mục Agree để đồng ý với những điều khoản khi sử dụng hệ điều hành MacOS.

  – Chọn đĩa cứng phù hợp để cài đặt hệ điều hành MacOS về Macbook của mình, bạn chọn mục Macintosh HD sau đó nhấp vào Install là có thể hoàn thành. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để chờ download hệ điều hành này từ internet.

  – Hệ điều hành MacOS sẽ tự khởi động lại máy khi bạn cài đặt thành công, bạn có thể nhập ngay tài khoản Apple cũng như mật khẩu của mình nếu như muốn sử dụng ngay, còn nếu không cứ để trống nếu như bạn thực hiện công việc này cho một người khác.

  Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi về các thao tác Factory reset Macbook  đầy đủ nhất cũng như cách cài đặt lại máy sau khi reset của chúng tôi đã giúp cho bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể dễ dàng thực hiện tại nhà mà không cần tới những đơn vị chuyên cài đặt bên ngoài.

  Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mình mà bạn nên tiến hành các thao tác khác nhau, bởi nếu không cẩn thận khi reset MacBook bạn sẽ bị mất hết dữ liệu quan trọng trong quá trình cài đặt. Hoặc nếu có thắc mắc gì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.