Intel công bố doanh thu Quý 1 và kế hoạch phát hành dòng Tiger Lake vào giữa năm 2020

Intel đã công bố doanh thu hàng quý của họ vào ngày hôm nay, đồng thời mang thêm một tin vui bất ngờ cho người dùng: Kế hoạch phát hành các vi xử lý Tiger Lake với tiến trình 10nm + Tiger Lake sẽ được diễn ra vào giữa năm 2020. Quý 1 2020 cũng đánh dấu kết quả một cách mạnh mẽ của Intel khi họ đã vượt qua được cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus mang lại.

Đại dịch coronavirus đã gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng về kinh tế và thay đổi thói quen sinh hoạt của hàng trăm triệu người trên thế giới. Trong đó, việc phát sinh kế hoạch và điều chỉnh theo thực tế nhằm làm việc từ xa của hàng triệu con người, đã chứng minh rằng “thế giới thực sự cần silicon hơn bao giờ hết”. Vì điều đó, Intel tuyên bố các sản phẩm dựa trên silicon của họ điều hành 95% cơ sở hạ tầng truyền thông và chính phủ trên thế giới, và sự thay đổi xã hội lớn này sẽ mang lại lợi ích cho họ, ít nhất là trong ngắn hạn.

Theo kết quả tài chính quý I năm 2020 của Intel đã cho thấy được điều đó. Intel thu về 5,7 tỷ đô la lợi nhuận quý 1, tăng 42% so với cùng kì năm trước, mức lợi nhuận này được thúc đẩy bởi mức doanh thu hàng quý tăng 23% tức 19,3 tỷ đô la. Đúng như dự đoán, các doanh nghiệp truyền thông và Cloud của Intel được hưởng lợi nhiều nhất với mức tăng khổng lồ lần lượt là 50% và 30% so với năm trước. Doanh số PC của Intel cũng tăng 15%, chủ yếu nhờ doanh số từ laptop tăng lên 13% và họ sẽ hi vọng con số này sẽ tiếp tục tăng trong quý tới.

Nhưng với tình hình đại dịch lan rộng ra trên toàn thế giới như ở hiện tại, sự ảnh hưởng là chắc chắn xảy ra. Vì thế, Intel đã buộc phải rút lại các hướng dẫn lợi nhuận cả năm của họ nhằm đối phó với các ảnh hưởng của đại dịch trong các hoạt động kinh doanh. Báo cáo mới nhất của Bloomberg hôm nay cho biết, Apple sẽ chuyển sang sản xuất các vi xử lý dựa trên tiến trình 5nm của riêng họ cho dòng laptop. Điều này cũng ảnh hưởng tới giá trị cổ phiếu của Intel trên thị trường.

Tuy nhiên, chỉ có một điều chắc chắn giữa những điều không chắc chắn tại thời điểm này. Đó chính là tiến bộ hoặc là chết. Điều này đặc biệt là quan trọng cho bất kì nhà sản xuất bán dẫn nào, và Intel buộc phải tiến bộ không ngừng. Đó là lý do bắt buộc  họ phải thu nhỏ tiến trình sản xuất càng nhanh càng tốt.

Khủng hoảng của Intel khi chuyển sang tiến trình 10nm một cách chậm chạp, đã gây ra cho họ một nỗi đau đáng kể trong vài năm qua. Nhưng mới đây, Intel tuyên bố sẽ phát hành các vi xử lý Tiger Lake dựa trên 10nm + vào giữa năm nay. Giám đốc điều hành Intel Bob Swan chỉ ra rằng, hãng nhận thấy những dấu hiệu sớm của sự phát triển nhanh chóng từ phía đối tác OEM khi họ chuẩn bị hơn 50 thiết kế sản phẩm dựa trên các vi xử lý Tiger Lake cho mùa lễ cuối năm. So sang phía AMD, con số này thực sự là quá mờ nhạt, bởi dự đoán của AMD cho 150 thiết kế trong năm nay dựa trên các vi xử lý Renoir với tiến trình 7nm đột phá. Trong cả hai trường hợp, dòng sản phẩm Tiger Lake có thể sẽ phục vụ để củng cố danh mục và mở rộng cho các hệ thống Comet Lake từ trước đó, vì vậy thật khó để so sánh trực tiếp.

Intel cũng lưu ý với đối tác khách hàng và truyền thông rằng họ tiếp tục có tỷ lệ giao hàng đúng hạn 90% , một phần do hãng đã thành lập Pandemic Team từ rất lâu để ứng phó với các vấn đề do đại dịch gây ra. Mặc dù đã có “một số” sự chậm trễ do đại dịch coronavirus gây ra, nhưng hãng không mong đợi sự gián đoạn đáng kể đối với các lộ trình đã được vạch sẵn.

Nói một cách dễ hiểu, Intel đã trích dẫn rằng danh sách thiết kế Tiger Lake của họ đã lớn hơn 40% so với nền tảng Ice Lake thế hệ trước của họ tại cùng thời điểm trong buổi giới thiệu. So với việc ra mắt Ice Lake, công ty cũng đã tích lũy gấp đôi số lượng các vi xử lý sơ tuyển Tiger Lake dự trữ khi chuẩn bị cho nhu cầu mạnh mẽ từ các OEM. Intel cũng cho biết các  vi xử lý máy chủ Ice Lake 10nm của họ đã được lấy mẫu và dự kiến sẽ phát hành vào cuối 2020.

Cuối cùng, Intel cho biết kế hoạch về các vi xử lý dựa trên 7nm của họ sẽ được triển khai trong quý IV năm 2021. Mặc dù đã triển khai Tiger Lake và Ice Lake, họ đã không dự đoán sản lượng 10nm sẽ vượt qua sản lượng 14nm trong năm nay và thậm chí còn tuyên bố rằng 14nm sẽ vẫn là một tiến trình chiếm ưu thế trong suốt năm 2021. Điều này cho thấy, tiến trình 10nm có thể được đánh dấu trong biên niên sử của Intel khi là tiến trình mang lại năng suất thấp nhất.

Trong quý này, mảng PC của Intel (CCG) đã ghi nhận doanh thu 9,8 tỷ đô la, tăng 14% Year-Over-Year (YoY – năm này qua năm khác). Mảng DataCenter (DCG) cũng đạt hiệu suất tăng trưởng mạnh mẽ với doanh thu 6,99 tỷ đô la, tăng 42,7% (YoY,) và mảng bộ nhớ lưu trữ và bộ nhớ (NSG) đã tăng 46% lên 1,38 tỷ đô la. Tỷ suất lợi nhuận gộp cũng tăng cao bất ngờ ở mức 62%.  Hãng cũng chia sẻ hướng dẫn lợi nhuận cho quý 2, dự kiến ​​rằng mảng PC sẽ tăng nhẹ trong khi mảng DC sẽ được tăng 35% YoY trong quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393