Lộ diện 10 tên khủng bố ISIS bị drone của Anh tiêu diệt

Lộ diện 10 tên khủng bố ISIS bị drone của Anh tiêu diệt

Lộ diện 10 tên khủng bố ISIS bị drone của Anh tiêu diệt

Tiêu diệt các mục tiêu khủng bố nguy hiểm bằng drone đang là phương pháp được nhiều nhà lãnh đạo lựa chọn. Mới đây, Lực lượng Không Quân Hoàng Gia Anh (RAF) đã sử dụng drone để thực hiện các chiến dịch tiêu diệt 10 đối tượng nằm trong hàng ngũ phiến quân khủng bố ISIS. Những kẻ trong hàng ngũ thánh chiến đã bị drone của RAF lùng sục trong suốt thời gian qua và tiêu diệt. Với ưu điểm nhanh gọn và ít gây thương vong tới quân đội hay dân thường, Thủ Tướng Anh David Cameron cũng đã gật đầu đồng ý việc sử dụng drone trong các chiến dịch trên.

 

Thủ tướng David Cameron tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh Reyaad Khan tại Syria bằng drone truy sát của RAF.

 

Tên khủng bố mới 21 tuổi này đã phải bỏ mạng cùng ngày với Ruhul Amin, một tay súng người Anh khác gần căn cứ Raqqa vào ngày 21/8. Chỉ 3 ngày sau đó, một chiếc drone của quân đội Mỹ đã tiêu diệt một tên khủng bố khác của ISIS tại Briton, Junaid Hussain.

 

Chiếc drone của Thần Chết cũng đã ghé thăm tên đầu sỏ Ruhul Amin tại Raqqa vào ngày 21/8 mới đây.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon cho hay, Chính phủ sẽ không ngừng tấn công dữ dội hơn nữa nhằm bảo vệ Vương quốc Anh: “Những kẻ khủng bố sẽ còn tiếp tục lộng hành tại nhiều địa điểm khác. Đương nhiên chúng tôi cũng sẽ không ngần ngại có những động thái tương tự như sử dụng drone”.

Reyaad Khan và Ruhul Amin xuất hiện trong đoạn video tuyển mộ quân của ISIS.

Hai cơ quan tình báo mật của Anh MI5, MI6 cùng Cơ quan Tình báo tín hiệu Anh GCHQ và Trung tâm Phân tích phần tử khủng bố đã cung cấp thông tin cho Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon về những kẻ cuồng tín người Anh đang ẩn náu tại Syria và chỉ đạo các hoạt động khủng bố tại nước ngoài. Trong nhiều trường hợp, chúng vẫn liên lạc với những đồng bào cực đoan sống ở Anh, những người đang được chúng nhắm đến nhằm kích động và lôi kéo vào con đường tội ác. Thậm chí, không ít kẻ trong ISIS còn tạo lập các phòng chat trực tuyến để chiêu quân tuyển mộ.

 

Nasser Muthana (trái) và Mohammed Emwazi (phải), 2 tên khủng bố tiếp theo trong danh sách bị drone của RAF tiêu diệt.

 

Bộ trưởng Michael Fallon cũng từ chối bình luận về tính chính xác của các thông tin tình báo:“Đây là những cuộc tấn công đã và đang được lên kế hoạch để lần lượt uy hiếp các sự kiện công cộng lớn trên đường phố. Ngoài ra, chúng còn có thể bất ngờ tấn công gia đình hay người thân của các thành viên trong quân đội Anh. Điều này quả thực quá nguy hiểm và có thể gây ra những mất mát không thể bù đắp nổi. Bởi lẽ đó, chính phủ phải có trách nhiệm ngăn chặn bằng được và có các biện pháp thích hợp nhằm đối phó các cuộc tấn công này”.

 

Abdel-Majed Abdel Barry (trái), 25 tuổi, đến từ London và Siddhartha Dhar (phải), 32 tuổi, được cho là một trong những kẻ thù ghét thuyết giáo Anjem Choudary.

 

Tuy nhiên, một trong những thành viên thuộc nhóm Nhân quyền Reprieve, cô Kat Craig, lại lên án chiến thuật mới này của Quân đội Anh. Cô cho rằng, chính Bộ trưởng đã “tiếp tay cho việc giết chóc bằng cách đưa những cỗ máy chém biết bay đi khắp mọi nơi mà không cần đưa ra bất cứ lời giải thích hay chứng minh hợp pháp nào”.

 

Mohammed Hadi (trái), 19 tuổi, được “mệnh danh” là “Osama bin Beiber” bởi vẻ ngoài thư sinh trắng trẻo trong khi Omar Hussain (phải), 27 tuổi, nổi tiếng vì tuyên bố “ghét” Vương quốc Anh.

 

Bàn luận về vấn đề này, cựu Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Grieve cho rằng, việc giết nghi phạm khủng bố ở nước ngoài có thể được biện minh theo luật pháp quốc tế, miễn là cung cấp đủ bằng chứng rằng nghi phạm này âm mưu giết người hàng loạt có tổ chức và không còn cách nào tối ưu hơn nhằm triệt hạ chúng. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, việc tấn công chết người hàng loạt vô lý sẽ không bao giờ có thể được biện minh như một hình phạt cho những tội ác nhân loại trong quá khứ.

 

Aseel Muthana (trái), 18 tuổi, chạy trốn tới Syria 3 tháng sau khi anh trai mất tích. Aine Davis (phải), từng bị kết án buôn bán ma túy, sau này chuyển sang đạo Hồi và gia nhập ISIS.

 

Chính khách Andy Burnham cho rằng, không thể chấp nhận được khi Bộ trưởng nói rằng chính phủ sẽ không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào khác về kế hoạch tiêu diệt IS bằng drone:“Chính phủ phải có trách nhiệm phổ biến rộng rãi bất kỳ thông tin tình báo cần thiết nào trong phạm vi công cộng nhằm giúp người dân có sự chuẩn bị và đề phòng kỹ lưỡng cho các mối đe dọa sắp xảy ra”. 

 

Amer Deghayes (trái), 21 tuổi, bị drone tiêu diệt khi đang dùng súng tại Syria và Khadija Dare (phải), 22 tuổi, nữ khủng bố đầu tiên của ISIS tự tay chặt đầu con tin trong các đoạn phim hành quyết tập thể, được ưu ái với mật danh “sự ưu tiên hàng đầu”.

 

Ngoài ra, chính quyền Mỹ mới đây cũng đã công bố thông tin về một cuộc tấn công sử dụng drone tiêu diệt thành công Junaid Hussain, một trong những tên cầm đầu mạng lưới hacker làm việc cho Nhà nước Hồi Giáo tự xưng IS. Động thái này dường như là hành động đáp trả các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ trong thời gian gần đây, mà nhiều khả năng tới từ nhóm hacker của ISIS.

Quân đội Anh san bằng nhà máy chế tạo bom ở Taliban.

Tham khảo DailyMail
Nguồn: GenK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393