Lộ diện hình ảnh CPU Alder Lake-S của Intel dựa trên socket LGA 1700 trong tương lai.

Cuộc đua song mã giữa Intel và AMD đang càng ngày càng hấp dẫn. Trong đó, Intel có vẻ như đang đuối thế hơn trong việc thu nhỏ tiến trình cho các vi xử lý, bởi cho tới nay hãng vẫn chỉ đưa ra được các vi xử lý dựa trên tiến trình 14nm cải tiến. Ở phía bên kia chiến tuyến, AMD đã giới thiệu dòng vi xử lý Ryzen 5000 Series dựa trên kiến trúc Zen 3, với nhiều công nghệ đáng giá và hiệu năng khủng khiếp khi có mức IPC hứa hẹn tăng lên 19%. Do đó, Intel buộc phải dốc sức hết mình để sớm giới thiệu các vi xử lý dựa trên tiến tình mới để cạnh tranh sòng phẳng.

Tin mừng là Intel sắp giới thiệu dòng vi xử lý  cho máy tính để bàn có tên mã Alder Lake-S dựa trên tiến trình mới được thu nhỏ, dự kiến ra mắt vào năm tới với việc tiêu thụ điện năng thấp, hiệu năng mạnh mẽ và dựa trên socket mới. Các thông tin về dòng vi xử lý này hiện vẫn còn mơ hồ, tuy nhiên trong một động thái mới nhất, Videocardz đã lộ ra một số hình ảnh được cho là của dòng  Alder Lake-S thế hệ thứ 12 trong tương lai. Theo đó, do sử dụng trên socket LGA 1700 mới nhất, nên kích cỡ và thiết kế của sản phẩm cũng to bự hơn so với các vi xử lý Comet Lake dựa trên socket LGA 1200 ở hiện tại.

Alder Lake-S sẽ là sự kế thừa của Intel cho các vi xử lý Rocket Lake thế hệ thứ 11 ra mắt vào năm sau. Alder-Lake sẽ có kiến trúc kết hợp giữa các nhân CPU Golden Cove hiệu suất cao với các nhân Gracemount năng lượng thấp để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Dòng vi xử lý này sẽ sử dụng tiến trình 10nm SuperFIN mới nhất của Intel và đánh dấu sự thay đổi kiến ​​trúc lớn đầu tiên kể từ khi Skylake ra mắt vào năm 2016. Kích thước socket cho LGA 1700 sẽ là 37,5 mm x 45 mm, cao hơn khoảng 7,5 mm so với socket LGA 1200 hiện tại của Intel. Có lẽ, kích thước lớn hơn là để nhường chỗ cho số lượng nhân nhiều hơn cho dòng Alder Lake-S so với Rocket Lake và Comet Lake-S.  Chẳng hạn, chúng ta cũng đã được biết đến một số tin đồn về dòng CPU Alder Lake 16 nhân 32 luồng có thể đang được triển khai.

Videocardz cũng cho biết việc hỗ trợ nền tảng bộ nhớ mới nhất DDR5 cũng sẽ áp dụng trên các vi xử lý Alder Lake. Điều này chưa được xác nhận, nhưng DDR5 đã sẵn sàng để áp dụng và SK Hynix đã bắt đầu sản xuất các mô-đun RAM DDR5, vì vậy có thể điều này sẽ xảy ra. Trong số nhiều thông báo khác mà Intel đã công bố tại Ngày Kiến trúc 2020 rằng công ty sẽ phát hành các vi xử lý Alder Lake-S cho máy tính để bàn vào cuối năm 2021. Điều đó có nghĩa là họ sẽ nhanh chóng giới thiệu sớm các  vi xử lý Rocket Lake 14nm vào Q1/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393