Lộ diện thông tin benchmark của iGPU AMD Ryzen 5000: vẫn dựa trên nhân VEGA?

Người dùng twitter nổi tiếng @_rogame  đã chia sẻ một số thông tin về một số benchmark mà được cho là dành cho bộ vi xử lý Ryzen 5000-series (tên mã là Cezanne) của AMD. Mặc dù trên phần mềm SiSoftware chưa thể hiện được cái tên đích danh của vi xử lý mới này, nhưng nó cũng thể hiện đây là vi xử lý dành cho thế hệ APU tiếp theo từ AMD.

Theo đó, SiSoftware không thể hiện tên mã hoặc OPN (Mã bộ phận đặt hàng) cho các APU bí ẩn này nhưng phần mềm cho thấy cái tên là “AMD Celadon-CZN Renoir.” Nếu ai hay để ý thông tin về các vi xử lý mới này, sẽ thấy cái tên Celadon cũng là dấu hiệu gọi cho các bo mạch chủ đã xuất hiện trước đây cùng với Renoir , trong đó từ CZN có lẽ là tên viết tắt của Cezanne.

Vẫn còn rất nhiều điều chưa biết xung quanh Cezanne, tuy nhiên khả năng dòng vi xử lý này sẽ được dựa trên vi kiến trúc Zen3 từ AMD, đồng thời vẫn phải dựa trên tiến trình sản xuất FinFET 7nm của TSMC. Về nhân đồ họa tích hợp bên trong, các thông tin thực tế từ Igor’s Lab đã cho thấy bằng chứng sơ bộ về việc Cezanne sẽ sử dụng nhân đồ họa VEGA tương tự như Renoir, có khả năng sẽ là dòng VEGA 20.

Tổng cộng có 5 benchmark được lộ ra lần này, nhưng trong số này không có benchmark nào dành cho vi xử lý Cezanne, thay vào đó nó chỉ rõ hiệu suất đồ họa tích hợp của APU. Về thông số kỹ thuật, vi xử lý Cezanne ẩn danh này được trang bị tám đơn vị tính toán Vega (CU) hoặc 512 bộ xử lý dòng (SP), xung nhịp lên đến 1.850 MHz.

Để so sánh mức hiệu suất đồ họa, Ryzen 7 4800U hiện tại cũng sử dụng tám đơn vị tính toán Vega với xung nhịp 1.750 MHz. Mặc dù ở hiện tại chúng ta không thể nói chắc chắn liệu vi xử lý Cezanne ở trong bài viết này có phải là kẻ kế nhiệm cho Ryzen 7 4800U hay không. Nếu điều này xảy ra, iGPU ở Cezanne sẽ cũng được trang bị tối đa 8 CU như Renoir nhưng xung nhịp được cải thiện hơn nhiều.

Kết quả so so sánh mức hiệu suất đồ họa của vi xử lý Cezane mới này so với Ryzen 7 4800U trên hệ thống máy tính xách tay Lenovo Yoga (14sARE), đi kèm với bộ nhớ LPDDR4X-4266. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rõ, vi xử lý Cezanne mới này có thể là sản phẩm sample đem đi kiểm tra, cho nên kết quả sẽ có sự chênh lệch nhất định, nhưng nó cũng phần nào thể hiện được khả năng của iGPU có trên vi xử lý mới này.

Theo đó, Cezanne có iGPU nhanh hơn 6,6% so với Ryzen 7 4800U trong benchmark Xử lý GP (GPU). Ryzen 7 4800U vượt trội hơn chip Cezanne trong benchmark  Memory Bandwidth lên tới 28,4%, chủ yếu là do có lợi thế về bộ nhớ LPDDR4X. Trong các benchmark khác, vi xử lý Cezanne lần lượt vượt trội hơn Renoir 5,5% và 9,9% trong các bài kiểm tra GP (GPU) Financial Analysis (Normal/Single Precision) và GP (GPU) Scientific Analysis (Normal/Single Precision).

Các APU Ryzen 5000-series của AMD dự kiến ​​sẽ lên các kệ hàng trên các đơn vị bán lẻ toàn thế giới vào năm sau. Mặc dù tới hiện tại chúng ta đều không biết chính xác khi nào AMD sẽ công bố các vi xử lý mới này, nhưng thông tin của chúng sẽ càng ngày càng được tiết lộ nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393