Lộ diện vi xử lý AMD Ryzen Threadripper thế hệ thứ ba

Những tháng vừa qua, AMD đã tạo một tiếng vang lớn trên thị trường khi cho ra mắt một loạt các vi xử lý Ryzen 3000 Series định hướng vào phân khúc dành cho người dùng cuối, trong khi các thông tin về dòng vi xử lý Threadripper là không hề có.

Ngược thời gian về một năm trước, tại triển lãm CNTT thường niên Computex tổ chức ở Đài Bắc – Đài Loan, điểm nổi bật của triển lãm này khi cho thấy được cuộc chiến giữa AMD và Intel thật sự nóng. Bởi cả hai hãng đều giới thiệu các sản phẩm vi xử lý với số lượng nhân và luồng khủng. Chẳng hạn, Intel bắt đầu bằng cách giới thiệu bộ vi xử lý 28 nhân/56 luồng được ép xung, nhằm chống lại

thế hệ thứ hai với tối đa 32 nhân/64 luồng.
 AMD Ryzen Threadripper 3000 series

Tại Computex 2019, Intel lại lặng im khi không có bộ vi xử lý mới nào được giới thiệu, nhưng AMD lại làm chủ cuộc chơi bằng cách tiết lộ các thông tin về dòng Ryzen 3000. Trong đó, các vi xử lý

vẫn sử dụng socket AM4 và dòng khủng nhất là 3950X với số lượng nhân lên tới 16, tức tương đương với Threadripper 1950X và 2950X.

Do đó, nhiều ý kiến đã cho rằng, AMD sẽ nỗ lực phát triển các sản phẩm mới trên nền tảng liên quan đến máy chủ, điều này được củng cố khi một loạt các vi xử lý trước đó bị gạt ra khỏi danh sách bán. Tuy nhiên, kết quả từ bài kiểm tra hiệu năng của Userbenchmark chỉ ra ngược lại, khi công bố cơ sở dữ liệu chứa bộ vi xử lý AMD mới với 16 nhân/32 luồng kèm bộ nhớ đệm lớn.

Bộ vi xử lý mới được leak ra cho thấy đó là một vi xử lý thuộc dòng Threadripper TR4, trong đó cái tên SP3r2 được liệt kê trong cơ sở dữ liệu. Đối với mức xung nhịp của vi xử lý, mức cơ sở là 3,6 GHz, trong khi xung nhịp Turbo trung bình là 4,05 GHz. Bộ nhớ được sử dụng lúc này có mức dung lượng DDR4 64GB, xun nhịp 3200 MHz và chạy ở chế độ Quad channel. Điều này lại càng củng cố việc vi xử lý này vốn dĩ không phải là dòng Ryzen AM4 thông thường.

system memory latece ladder

Kết quả của vi xử lý được thử nghiệm chủ yếu là tham khảo, bởi sản phẩm này hiện là hàng sample và tên được chỉ định không tiết lộ chi tiết về kiến ​​trúc của nó. Tuy nhiên, thử nghiệm phụ nhằm đo độ trễ cho bộ nhớ của hệ thống có thể được so sánh với Ryzen Threadripper 2950X 16 nhân được ra mắt năm ngoái. Ở đây rõ ràng đưa ra một kết luận là dù vi xử lý mới chưa được biết tên nhưng nó sẽ là dòng có bộ nhớ cache lớn.

Về mặt hiệu năng, vi xử lý Ryzen Threadripper sắp ra mắt là một bước tiến tốt so với tiền nhiệm Threadripper 2950X. Ở chế độ single thread, điểm số tăng từ 120 lên 135 điểm, cao hơn 12,5%. Khi ở chế độ multi thread, mức tăng thay vào đó là 14,3%, vì điểm số tăng từ 2.430 lên 2.811.

Với hệ quy chiếu khi so sánh kết quả của Ryzen 3900X thì kết quả của nó chỉ thấp hơn 25% so với dòng vi xử lý được giấu tên và hiệu suất trên mỗi nhân phần lớn giống nhau cho cả nền tảng người đam mê và người tiêu dùng. Do đó,

16 nhân sắp tới có thể phù hợp với hiệu suất của Threadripper, nhưng sau này mang lại lợi ích về mặt mở rộng, thông qua kênh bộ nhớ cũng như các lane PCI Express bổ sung.

amd client line up

Chính thức, AMD đã không nói về dòng

, nhưng các kế hoạch sản phẩm trước đó tuyên bố rằng chúng sẽ được phát hành vào năm 2019. Tuy nhiên, liệu nó có thay đổi hay không, điều này cũng áp dụng cho chức năng và số lượng Threadripper sẽ cung cấp trong tương lai. Đáng kể,  nền tảng máy chủ EYPC của AMD đã tăng tới 64 nhân cho các model hàng đầu dựa trên kiến ​​trúc Zen 2.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865