Lộ trình của Intel cho các vi xử lý: IceLake-SP được giới thiệu vào cuối năm nay trong khi Alder Lake sẽ có mặt vào quý 2/2021.

Intel đã đưa ra một số cập nhập mới trong báo cáo doanh thu vào quý 2/2020 của họ, các cập nhập mới này bao gồm cả một số sản phẩm trong tương lai của họ. Theo đó, mặc dù phần lớn trọng tâm của Intel sẽ tập trung vào các vi xử lý thế hệ thứ 11 Tiger Lake vốn dự kiến ra mắt trong quý này, nhưng họ cũng xem xét giới thiệu các vi xử lý sau Tiger Lake cũng như  tương lai của việc kinh doanh nền tảng Server.

Intel dự kiến sẽ giới thiệu dòng vi xử lý Alder Lake-kẻ kế nhiệm các vi xử lý Tiger Laker vào quý 2/2021. Các vi xử lý này sẽ dựa trên tiến trình 10nm và dành cho cả thiết bị di động cũng như máy tính để bàn. Điều này đồng nghĩa với việc Alder Lake là những vi xử lý dựa trên tiến trình 10nm đầu tiên mà Intel xác nhận sẽ được sử dụng trên nền tảng máy tính để bàn. Hiện tại có rất ít thông tin chính thức về dòng vi xử lý này, nhưng các tài liệu ISA của Intel trước đây đã tiết lộ rằng sẽ có một số hướng dẫn mới cho các vi xử lý này.

Từ lúc giới thiệu Tiger Lake cho đến khi xuất hiện Alder Lake chỉ vỏn vẹn 6 tháng, trong khi đó chu kỳ sản phẩm của Intel hiếm khi kéo dài dưới một năm, vì vậy con số thời gian này mang lại nhiều điều ngạc nhiên.  Nhưng với sự chậm trễ của tiến trình 7nm gần đây của Intel và việc lên kế hoạch cho các vi xử lý dựa trên tiến trình 10nm của họ, có thể Intel sẽ cố gắng ra mắt sản phẩm Alder Lake vào đầu quý 3/2021.

Trong khi đó về phía hệ thống Server, Intel đang chuẩn bị cho cả Ice Lake-SP cũng như kẻ kế nhiệm của nó-Sapphire Rapids. Ice Lake-SP là dòng vi xử lý cho máy chủ dựa trên tiến trình 10nm đầu tiên của Intel. Việc xuất hiện các sản phẩm Ice Lake-SP sẽ giúp cho Intel cải thiện số lượng nhân, tăng cường hiệu năng và hiệu quả năng lượng tốt hơn, đồng thời lợi nhuận có thể sẽ được gia tăng.  Ngoài ra, còn giúp cho hãng có thêm khả năng chống đỡ mạnh mẽ trước đối thủ AMD Rome.

Các lô hàng sản xuất ban đầu cho Ice Lake-SP dự kiến sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay.  Tuy nhiên, chúng ta có thể sẽ phải chờ tới 2021 mới có thể thấy được sự xuất hiện đại trà của dòng vi xử lý này trong phân khúc máy chủ.

Theo sau Ice Lake-SP sẽ là Sapphire Rapids, dựa trên tiến trình 10nm thế hệ thứ hai của Intel.  Sapphire Rapids sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thống nhất lại dòng vi xử lý Xeon của Intel. Sapphire Rapids sẽ theo Ice Lake-SP khoảng một năm. Theo slide trình chiếu của Intel, các con chip sẽ bắt đầu lấy mẫu vào năm 2020, trong khi đó theo CEO Bob Swan các lô hàng sản xuất ban đầu sẽ bắt đầu vào thời điểm đó.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393