Loại pin có thể “uốn cong và xoắn” dễ dàng

Loại pin có thể "uốn cong và xoắn" dễ dàng

Loại pin có thể "uốn cong và xoắn" dễ dàng

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Northwestern và Đại học Illinois là những người đầu tiên cho thấy một loại Pin Li-ion (lithium-ion), loại thiết bị sạc không dây và co dãn dễ dàng này có thể cung cấp năng lượng cho một loạt các phát minh, các thiết bị điện tử co dãn. Hai nhà khoa học Yonggang Huang từ Đại học Northwestern và John A. Rogers thuộc Đại học Illinois nói rõ hơn về phát minh này trên tạp chí Nature Communication.

“Chúng tôi bắt đầu với nhiều thành phần pin đặt cạnh nhau trong một không gian rất nhỏ, và chúng tôi nối chúng với những đường gợn sóng dài được nén chặt”, Huang giải thích. “Các dây này tạo ra tính linh hoạt. Khi chúng tôi kéo dài pin, những đường gợn sóng kết nối căng ra.Và có thể kéo căng hết cỡ nhưng pin vẫn hoạt động bình thường”.

Rogers nói thêm rằng loại pin này có thể làm việc 8 đến 9 giờ trước khi cần nạp thêm điện, và pin sạc không cần dây. Theo các nhà nghiên cứu, điện và điện áp của pin kéo dãn tương tự như một loại pin Li-ion thông thường có cùng kích cỡ, nhưng pin có thể kéo dãn lên đến 300% so với kích thước ban đầu mà vẫn có thể hoạt động.

Các nhà nghiên cứu và chuyên viên thiết kế trên khắp thế giới đã làm việc cùng với một loạt các thiết bị điện tử có thể co dãn, nhưng hiện nay nguồn cung cấp năng lượng có thể co dãn vẫn là một trở ngại lớn.

Giải pháp thiết kế của Huang là sử dụng loại dây liên kết kim loại dài, có các đường uốn lượn, lấp đầy không gian nhỏ giữa các thành phần pin. Cơ chế duy nhất là “tính đàn hồi nằm trong tính đàn hồi”: đường nối liền các thành phần có hình dạng chữ “S” lớn và trong chữ “S” là nhiều chữ chữ “s” nhỏ hơn”.

Khi pin được kéo dãn, chữ “S” đầu tiên co dãn và biến mất, để lại một dòng của các đường gợn sóng nhỏ. Việc kéo dãn tiếp tục, các gợn sóng nhỏ cũng biến mất khi mối liên kết giữa điện cực căng ra. “Và đây là cách chúng ta có thể tạo ra một loại pin có thể kéo dãn 300% so với kích thước ban đầu.”

Video dưới đây cho thấy hình ảnh pin khi được kéo dãn:

 https://www.youtube.com/watch?v=Sgf7LSz_JVs

Thiết kế của pin cho phép tích hợp các khả năng co dãn, cuộn dây cảm ứng để cho phép sạc pin qua một nguồn bên ngoài mà không cần các kết nối vật lý (sạc không dây) một cách khéo léo.

Huang và Rogers nói rằng loại sạc không dây này có thể mở ra những ứng dụng mới, chẳng hạn như các thiết bị điện có thể co dãn có thể được cấy ghép bên trong cơ thể người. Những thiết bị điện tử cấy dưới da có thể theo dõi thành công mọi thứ từ sóng não cho đến các hoạt động của tim, những nơi mà những loại pin phẳng, cứng không thể thực hiện được.

Nguồn: Khoahocthuvi.net 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393