Mac dùng chip ARM của Apple sẽ được ra mắt vào tháng 11?

Theo Bloomberg, chiếc laptop Mac dùng chip ARM đầu tiên của Apple sẽ có mặt vào cuối năm 2020, cụ thể là vào tháng 11. Trước đó, “thần đoán” Ming-Chi Kuo dự đoán rằng chiếc MacBook này phải đến năm 2021 mới xuất hiện, do Apple muốn có nhiều thời gian chăm chút kĩ hơn đối với con chip mới này. 

Có vẻ như nhà Táo đang ấp ủ nhiều kế hoạch “đánh úp” các tín đồ công nghệ khi không chỉ dừng ở hai sự kiện vào tháng 9, tháng 10. Cụ thể, trang tin Bloomberg vừa đưa tin Apple sẽ cho ra mắt chiếc MacBook đầu tiên dùng chip ARM 12 nhân tự thiết kế trong sự kiện ra mắt sản phẩm khác của Apple, diễn ra vào tháng 11 tới đây.

Việc tổ chức đến 3 sự kiện trong 3 tháng liên tục là điều chưa từng có ở Apple, nhưng với tình hình Covid-19 hiện tại, điều đó là hoàn toàn dễ hiểu. Trước đó tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển WWDC vào 22/6/2020, Apple đã chính thức xác nhận kế hoạch việc sử dụng chip ARM “cây nhà lá vườn” thay cho chip Intel vào các dòng máy Mac trong tương lai. Do đó, việc hãng Táo khuyết ra mắt sản phẩm MacBook tiên phong cho kế hoạch đó là trong khoảng thời gian đến là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Việc chuyển từ nền tảng x86 của Intel sang dòng chip A-series của Apple sẽ đem lại cho MacBook những cải thiện đáng kể. Bên cạnh việc đồng bộ tốt hơn với các thiết bị của Apple, những chiếc Mac dùng chip ARM sẽ có khả năng tản nhiệt tốt hơn dẫn đến thời lượng pin tốt hơn. Bên cạnh đó, hiệu năng của MacBook chắc chắn sẽ tốt hơn do sử dụng CPU/GPU do chính Apple thiết kế.

Trước đó trong sự kiện WWDC 2020, Apple đã cung cấp Mac Mini Developer Transition Kit sử dụng chip ARM cho nhà phát triển. Không ít người đã choáng với điểm số Geekbench 5 rò rỉ của nó, với điểm số đa nhân 4.555 điểm và điểm số đơn nhân 1.098 điểm. So với điểm số đa nhân 4.296 và điểm số đơn nhân 1.107 của MacBook Pro 13 inch chạy chip Intel Core i5, có thể nói cả hai đều ngang hàng về sức mạnh.

Giá của Mac dùng chip ARM cũng là một nỗi đe dọa đến các dòng laptop dùng chip Intel, khi một leaker Komiya_jp từng hé lộ MacBook dùng chip ARM chỉ có giá 799 USD, và MacBook Pro 13 inch và cũng có thể dùng chip Apple Silicon sẽ có giá 1.099 USD. Điều đó có nghĩa dòng MacBook dùng chip ARM sẽ rẻ hơn khoảng 200 USD so với MacBook dùng chip Intel. Đây là bước khởi đầu cho kỷ nguyên “Táo khuyết” không còn phụ thuộc vào lộ trình phát hành chip mới của Intel.

Còn bạn kỳ vọng gì về dòng Mac dùng chip ARM mới?

Cùng Follow kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393