1. Mac mini là gì? Mac mini dùng để làm gì?

Mac Mini được biết đến là máy tính để bàn Apple phát triển, ra mắt đầu tiên vào năm 2005. Máy có hiệu năng thấp nhất trong hệ sinh thái PC của Apple khi đặt lên bàn cân so với iMac, Mac Pro.

Nhưng với Mac Mini đi cùng hệ điều hành nổi tiếng macOS bạn hoàn toàn xử lý được các tác vụ cơ bản. Ngoài ra máy cũng có thiết kế nhỏ gọn, bộ nhớ SSD cao nên thường được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Mac mini hoạt động như 1 chiếc case máy tính, bạn có thể kết nối các thiết bị ngoại vi khác như màn hình, bàn phím, chuột,..để sử dụng. Đặc biệt bạn KHÔNG CẦN phải kết nối các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Apple để sử dụng.

Mac mini thường được sử dụng cho:

  mac mini là gì

  Sự đồng bộ đẹp mắt của Mac mini và màn hình Apple

  2. Các tính năng vượt trội của Mac mini

  Điểm vượt trội đầu tiên của Mac Mini là NHỎ. Đúng vậy ở thời điểm 2005 mà Mac Mini ra mắt thì có thể nói đây là “cú hích” cực mạnh đến từ Apple. Thiết kế ban đầu chỉ có kích thước 2,0 × 6,5 × 6,5 inch (51 × 165 × 165 mm). Đi cùng chất liệu nhôm cao cấp lại càng khiến Mac Mini nổi bật hơn bao giờ hết. Máy cũng được thiết kế không sử dụng ốc, nên bạn không thể nâng cấp sau khi mua

  Tiếp theo về mặt thiết kế là khả năng biến “nhà bạn thành rạp chiếu phim”. Tại sao ư? Vì Mac mini có đầy đủ các cổng kết nối cũng như sức mạnh để nó kết hợp với Apple TV trình chiếu phim mà bạn muốn xem bất cứ lúc nào.

  Ngoài ra Mac Mini cũng có thể sử dụng cho:

   mac mini dùng để làm gì

   Áp dụng vào bảng quảng cáo kỹ thuật số là một trong nhiều công dụng của Mac mini

   À mà trên chỉ là các tác vụ mà Mac Mini có thể thực hiện thêm, nếu như bạn không muốn sử dụng chúng như 1 chiếc PC thông thường.

   Một số ưu điểm khác khiến Mac Mini tồn tại đến bây giờ (phiên bản 2020 vừa được Apple ra mắt đầu năm)

    3. Cách sử dụng và thiết lập Mac Mini

    Kết nối với nguồn điện

    Cắm bộ đổi nguồn vào máy sau đó cắm đầu kia vào ổ cắm điện của bạn. Nhấn nút nguồn ở mặt sau của Mac mini.

    cách sử dụng mac mini

    Dây kết nối nguồn điện của mac mini

    Kết nối TV hoặc màn hình của bạn

    Kết nối với TV hoặc máy tính để bàn của bạn. Mac mini đi kèm với bộ chuyển đổi HDMI-to-DVI để kết nối với cổng DVI của màn hình, cho phép bạn kết nối với màn hình Apple.

    Nếu bạn muốn kết nối với màn hình TV, bạn có thể cần mua bộ chuyển đổi mini-displayport-to-VGA cho phép bạn kết nối máy Mac mini với màn hình analog, máy chiếu hoặc màn hình LCD tiêu chuẩn sử dụng cáp hoặc đầu nối VGA.

    Kết nối với Wi-Fi

    Sau khi máy khởi động, hướng dẫn thiết lập sẽ đưa bạn qua một vài bước đơn giản, bao gồm cả thiết lập kết nối Wi-Fi.

    Đăng nhập bằng id Apple của bạn

    Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào App Store và sẽ liên kết tài khoản iCloud của bạn nếu bạn muốn kết nối với Thư, Ảnh, Lịch, v.v.

    Bắt đầu sử dụng Mac mini của bạn

    Từ đây, bạn có thể bắt đầu sử dụng PC hoặc màn hình TV của mình như một máy tính, sử dụng màn hình để tìm kiếm ứng dụng, mở trang web và hơn thế nữa.

    4. Sự khác biệt giữa Mac mini so với Macbook

    Macbook có tính di động

    Điều này là chắc chắn vì 2 sản phẩm được thiết kế dành cho từng mục đích khác nhau. Tuy nhiên Macbook sẽ có thể yếu hơn và thường đắt tiền hơn.

    Mac Mini cần thêm màn hình và bàn phím

    Với Mac mini bạn cần phải mua thêm màn hình, bàn phím, chuột,..để có thể sử dụng được được. Tuy nhiên không nhất thiết phải sử dụng của Apple mà có thể là của các thương hiệu khác.

    mac mini để làm gì

    Combo tiết kiệm không gian tuyệt vời của Mac mini

    CPU của Mac Mini mạnh hơn MacBook 12, MacBook Air và MacBook Pro 13 inch

    Chip i5 thế hệ 8 của Mac mini được các chuyên gia đánh giá là có sức mạnh vượt trội so với các phiên bản Macbook trên. 

    Các bài test mà Laptop Vàng triển khai như xử lý excel, xuất dữ liệu, render 1 video tầm 4 phút với độ phân giải 4K,..cho thấy sức mạnh của mac mini đều vượt qua những model như Macbook Pro 13 inch.

    Bản Core i5 của Mac Mini 2020 có thể xuất video animation 4K nhanh, edit trên iMovie mượt mà và tất cả phần mềm sau hoạt động hoàn hảo không có gì phải phàn nàn như:

     mac mini dùng làm gì

     Một trong những bài test của Laptop Vàng cho Mac mini

     Tất cả những thứ trên có thể diễn ra khi Laptop Vàng xuất hình ảnh ra màn hình 4K qua cổng USB-C. Mọi thứ đều hoàn hảo, không delay.

     5. Dòng thời gian của Mac mini

     Giai đoạn 2005 – 2009: Điểm nhấn đặc biệt ở thiết kế và cấu hình

     Đây là giai đoạn ra mắt đầu tiên của máy nên vẫn còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên thời điểm đó Mac mini là một điều khác biệt so với phần còn lại.

     what is mac mini

     Giai đoạn 2010 – 2012: Bộ xử lý được nâng cấp

     Một sự thay đổi của Apple, thiết kế được tinh chỉnh sang trọng hơn, các phần spin off có thể tháo rời giúp bạn có thể nâng cấp RAM.

     mac mini 2012

     Máy có thiết kế nhỏ gọn khi nó chỉ rộng khoảng 7,7 inch và cao 1,4 inch.

     Tựu chung lại thì các cổng kết nối đều giống nhau không có nhiều thay đổi khi là: wi-fi, bluetooth 4.0, cổng HDMI, cổng thunderbolt, mini Jack tai nghe, âm thanh và một khe cắm SD. Nhưng phiên bản 2011 có đến 4 cổng USB 2.0 và 2012 là 4 cổng USB 3.0 giúp cải thiện tốc độ truyền tải hơn.

     2014 – 2018: Nâng tầm về thiết kế lẫn cấu hình

     Các phiên bản sau, khi ngôn ngữ thiết kế của Apple đã quá “sexy” trên các model khác, thì không điều gì ngăn cản Apple biến Mac mini trở thành mẫu PC mini đẹp mắt.

     apple mac mini là gì

     Giai đoạn 2014-2020 Mac mini đều sử dụng vỏ nhôm cao cấp, mặt dưới sử dụng lớp nhựa đen để phủ lên bảng kim loại.

     Càng về sau máy càng được Apple nâng cấp hơn với kết nối wi-fi 802.11ac và cổng gigabit ethernet. Cổng kết nối gồm USB 3.1, cổng Thunderbolt 3 thay thế cho Thunderbolt 2, cổng HDMI 2.0 thay cho HDMI 1.4. Các nâng cấp này giúp máy có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng, xuất màn 4K dễ dàng.

     Trên đây là các thông tin về mac mini là gì. Hiện tại Laptop Vàng đang có sẵn mẫu Mac mini 2018 và 2020 hàng new fullbox hoặc like new. Các bạn có thể đến cửa hàng để trải nghiệm thực tế.