Nâng cấp Card đồ họa Laptop Dell có được không?

NỘI DUNG [Ẩn]

Card đồ họa (Card màn hình) là gì? Chức năng của nó và cách nâng cấp/thay thế card đồ họa laptop Dell ra sao? Có dễ dàng không?

Hãy cùng Tường Chí Lâm tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Card đồ họa (Graphics Card) hay như mọi người thường gọi là Card màn hình là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về đồ họa, hình ảnh, màu sắc trên máy tính hoặc đồ họa trên laptop. Cụ thể như màu sắc, độ tương phản của hình ảnh cũng như chi tiết độ phân giải. 

Nói gọn hơn thì Card đồ họa sẽ quyết định việc hiển thị hình ảnh khi game, xem video, tranh ảnh sẽ là đẹp hay xấu. 

Card đồ họa được chia ra làm hai loại đó là Card màn hình rời và Card tích hợp sẵn trên máy (Card Onboard). 

Ngoài ra, một số thông tin cần biết thêm là Card Onboard cả trên máy tính để bàn lẫn laptop không thể tháo rời ra hay thay thế được vì nó được tích hợp trên bo mạch chủ (main) của máy. 

Ngược lại, Card rời có thể thay thế được trên máy tính, nhưng Card rời trên laptop tuy là một bộ phận xử lý độc lập, nhưng cũng được hàn vào bo mạch chủ trên laptop nên không thể tháo ra dễ dàng như card rời của máy tính được. 

Chỉ một số ít dòng laptop máy trạm đặc thù mới có khả năng nâng cấp, thay thế card đồ họa rời.

>>>XEM THÊM: So sánh chi tiết NVIDIA Quadro K1000M và K2000M

Card màn hình laptop nói chung và card đồ họa Laptop Dell nói riêng được phân thành 3 loại chính:

Tuy nhiên, eGPU chưa được các hãng phân phối chính thức trên thị trường, hiện nay việc sử dụng eGPU cũng mới chỉ được phổ biến trong cộng đồng “dân chơi” công nghệ

Việc thay thế cũng như nâng cấp card hình đối với laptop Dell khá là phức tạp. Đầu tiên, các kỹ thuật sẽ cần phải tìm hiểu chính xác xem loại card màn hình nào có sự tương thích với chiếc laptop Dell của các bạn. 

Thêm vào đó, nếu card màn hình rời không hàn ở trên mainboard của chiếc laptop, thì kỹ thuật viên sẽ dễ dàng thay thế card đồ họa mới vào vị trí của card đồ họa cũ, còn nếu như card đã được hàn vào mainboard, các kỹ thuật viên sẽ phải tiến hành các bước phức tạp hơn và đòi hỏi những yêu cầu về kỹ năng rất cao.

Đa số các laptop có card đồ họa hiện nay, VGA thường được hàn “chết” trên main, và mỗi main sẽ chỉ tương thích mới 1 số loại VGA tương ứng. Tức là thay VGA thường đồng nghĩa với thay cả mainboard của laptop

Vì vậy, việc nâng cấp card màn hình cho laptop Dell là khả thi, nhưng rất hiếm khi có thể thực hiện, hoặc chi phí nâng cấp rất cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nâng cấp lên chiếc laptop mới có VGA đời cao hơn sẽ là một giải pháp tối ưu.

>>> Danh sách Laptop Đồ Họa Kỹ thuật chuyên nghiệp

Như đã đề cập ở trên, việc thay hay lắp đặt card màn hình rời cho các dòng laptop Dell còn phụ thuộc rất nhiều vào loại card (đời mới – đời cũ, cao – thấp), công lắp đặt, bảo hành.

Nhưng với một linh kiện tinh vi và đắt đỏ như thế thì việc mua và thay thế VGA chắc chắn là không rẻ  

Tường Chí Lâm chuyên thực hiện thay thế, nâng cấp card đồ họa cho một số laptop Dell Precision như M4800, M4600 và các mẫu máy trạm Workstation khác.

Bạn có thể liên hệ Tường Chí Lâm laptop để được hỗ trợ tư vấn việc nâng cấp card rời trên laptop, cũng như lắp đặt, cài đặt phần mềm, chạy thử ngay trên chiếc laptop của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0937.135.907