Ngày 20/9: Chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử cất cánh

Ngày 20/9: Chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử cất cánh

Ngày 20/9: Chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử cất cánh

Ngày 20/9/1952: Công trình nghiên cứu ADN đầu tiên được công bố

Ngày 20/9/1952, Alfred Hershey và Martha Chase lần đầu tiên cho công bố các dữ liệu của họ về các thử nghiệm di truyền ADN. Các thử nghiệm này sử dụng chủng phage T2, với bản chất chỉ là protein và ADN giống như các loại virus khác. Nó có thể sinh sản khi đi vào trong tế bào vi khuẩn, ví dụ như vi khuẩn E.Coli.

 

 

Khi những con virus T2 sẵn sàng rời khỏi tế bào vật chủ E.Coli (và chuyển sang các tế bào khác), chúng phá vỡ tế bào E.Coli và hủy diệt nó. Với nghiên cứu này, Hershey và Chase muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi, “phần nào của virus, ADN hay protein vỏ (capsid) là phần nguyên liệu mã di truyền được bơm vào tế bào E.Coli. Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, đó chính là DNA của virus, chứ không phải protein, là phần nguyên liệu mã di truyền.

Ngày 20/0/1904: Chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử cất cánh

Vào ngày này năm 1904, chuyến bay thử nghiệm vòng tròn đầu tiên đã được tổ chức tại Huffman Prairie, gần Dayton, Ohio, với chiếc máy bay của anh em nhà Wright. Orville Wright đã lần đầu bay ở độ cao 1244m trong khoảng 1,5 phút trên chiếc Flyer II. Chiếc máy bay Flyer trước đó, sau khi tạo ra những chuyến bay lịch sử đã bị sức gió ngược gây ra nhiều hư hỏng.

 

 

Nhưng thay vì sửa chữa nó, anh em nhà Wrights chọn giải pháp dựng lại một chiếc máy bay khác, với phần máy nặng hơn và khỏe hơn, một chiếc động cơ khác mạnh mẽ hơn. Vào ngày 15/9/1904, chiếc máy bay mới này chỉ có thể bay được nửa vòng. Sau đó, anh em nhà Wright đã cả tiến thêm về bộ phận điều khiển, và chỉ vài ngày sau, nó đã hoàn thành trọn vẹn chuyến bay.

Ngày 20/9/1853: Chiếc thang máy đầu tiên được thương mại

Vào ngày này năm 1853, Elisha Graves Otis đã bán ra chiếc thang máy đầu tiên, qua đó khởi đầu sự nghiệp của ông trong việc kinh doanh hệ thống thang máy an toàn, thứ ông đã phát minh ra vào năm trước. Khách hàng đầu tiên của ông là Benjamin Newhouse tại New York, sử dụng nó nhằm vận chuyển hàng hóa.

 

 

Không lâu sau đó, và tháng 5 năm 1854, tại Crystal Palace, New York, Otis đã gây tiếng vang trong công chúng khi có một thử nghiệm công khai hết sức táo bạo. Ông tự đi lên chiếc thang máy được giữ ở vị trí rất cao và yêu cầu cắt dây thang máy. Khi dây treo đã bị cắt, thiết bị an toàn đã ngăn không cho thang máy rơi. Đến năm 1857, ông cho lắp đặt hệ thống thang máy an toàn đầu tiên dành cho người, tại tòa nhà E.V. Haughwout & Co ở New York. Đến năm 1889, ông bắt đầu ứng dụng động cơ điện vào hệ thống của mình.

Tham khảo: Todayinsci
Nguồn: GenK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393