Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC đã sản xuất 1 tỷ chip 7nm

Với số lượng hơn 1 tỷ chip được sản xuất trên quy trình 7nm mà Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã sản xuất sau 2 năm từ tháng 4/2018 đến nay quả là một thành tựu đáng chú ý. Khách hàng của công ty này bao gồm cả những tên tuổi lớn trong làng công nghệ như AMD, Apple, Qualcomm và thậm chí cả Huawei.

nha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi-tsmc-da-san-xuat-1-ty-chip-7nm

Một bài đăng trên blog của TSMC cho biết: “Công nghệ 7nm của chúng tôi đã nâng cấp sản xuất số lượng lớn nhanh hơn bất kỳ công nghệ TSMC nào khác trước đây. Khi chúng tôi càng sản xuất ra nhiều chip, đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn và tối ưu hóa quy trình sản xuất. “

TSMC là xưởng sản xuất chip lớn nhất trên thế giới với chiến lược sản xuất theo hợp đồng – nghĩa là công ty chỉ sản xuất các bộ xử lý cho những công ty đặt hàng. Như đã nói ở trên, khách hàng của công ty có rất nhiều cái tên là lão làng trong giới công nghệ như AMD, Apple.

Có rất nhiều khả năng bạn đã gặp nhiều hơn một chiếc máy tính có lắp chip do TSMC sản xuất. Vì mỗi một trong những card đồ họa tốt nhất hiện nay và ít nhất một nửa số CPU tốt nhất để chơi game đều bắt nguồn từ một trong những thiết bị của TSMC.

nha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi-tsmc-da-san-xuat-1-ty-chip-7nmnha-san-xuat-chip-lon-nhat-the-gioi-tsmc-da-san-xuat-1-ty-chip-7nm-nc1

Nhà sản xuất chip lớn duy nhất trong lĩnh vực chơi game chưa sử dụng TSMC là Intel. Công ty vẫn đang gắn bó với chi nhánh sản xuất của riêng mình từ thời kỳ mới phát minh ra chip. Tuy nhiên, sự chậm trễ gần đây đối với quy trình 7nm của riêng mình buộc họ sẽ tìm đến các xưởng sản xuất bên ngoài cho một số sản phẩm Intel Xe của mình. Vì vậy, trong khi TSMC đang kỷ niệm “một tỷ chip sản xuất trên quy trình 7nm đã xuất xưởng”, thì Intel đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong quy trình 7nm của chính họ.

Một trong những lý do giúp TSMC đạt được cột mốc quan trọng này đó là nhờ vào công nghệ in thạch bản EUV thế hệ mới nhất.  EUV là viết tắt của Extreme Ultraviolet Litography, được sử dụng để in trên quy mô nanomet siêu nhỏ. Công nghệ này được cho là rất khó để đưa vào sản xuất hàng loạt, nhưng TSMC đã thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393