Nhật sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Theo Neowin, Fugaku đã đánh bại Summit và Sierra – hai hệ thống siêu máy tính mạnh nhất trước đó do IBM sản xuất dành cho Mỹ. Vị trí thứ 4 và 5 thuộc về hai siêu máy tính Sunway TaihuLight và Tianhe-2A của Trung Quốc.
 Nhật sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Ảnh minh họa

Fugaku đạt số điểm Linpack hiệu suất cao (HPL) là 415,5 petaflop/s (một petaflop tương tương một triệu tỷ phép tính dấu chấm động), đánh bại Summit với hệ số 2,8 lần. Thật thú vị, Fugaku được cung cấp bởi A64FX SoC 48 lõi khiến nó trở thành hệ thống siêu máy tính dựa trên ARM đầu tiên ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng TOP500.

Fugaku là hệ thống siêu máy tính được phát triển bởi viện nghiên cứu khoa học Riken và hãng công nghệ Fujitsu, được đặt tại trung tâm khoa học máy tính Riken (thành phố Kobe, Nhật Bản).
Dự án đầu tư cho siêu máy tính Fugaku và các công nghệ liên quan tốn ngân sách 1 tỷ USD trong giai đoạn 6 năm, theo New York Times.
Hệ thống này dự kiến đi vào hoạt động toàn công sức kể từ năm 2021. Nó cũng đang được sử dụng trong các nghiên cứu về chẩn đoán và điều trị Covid-19 tại Nhật Bản.
Các hệ thống siêu máy tính được xem là biểu tượng của sự cạnh tranh cả về kỹ thuật lẫn kinh tế. Những hệ thống này xử lý các nhiệm vụ phức tạp từ khoa học đến quân sự, bao gồm giải mã, xây dựng mô hình biến đổi khí hậu, chạy mô phỏng những thiết kế vũ khí và máy bay mới…
Trong khi không còn thống trị trong top 10, Trung Quốc vẫn là ông lớn về danh sách siêu máy tính trong TOP500 với 226 hệ thống. Mỹ đứng thứ hai với 114 hệ thống, Nhật Bản có 30 hệ thống, Pháp và Đức có 16 hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.675.393