Nhọc nhằn chuyện thay pin cho máy Android cũ! Chừa đến già!

Tôi mang thay pin không chỉ 1 mà là 3 chiếc điện thoại cũ: iPhone 5, HTC One M8 và Nexus 5. 3 chiếc điện thoại ấy là 3 câu chuyện khác nhau.

iPhone 5 là chiếc điện thoại tôi thay pin đầu tiên, đơn giản là vì… có thể. Tôi dám chắc với bạn rằng vào bất cứ một cửa hàng sửa chữa nào và hỏi thay pin iPhone 5, người ta hoặc sẽ nhận làm cho bạn luôn, hoặc báo bạn chờ vài ngày.

Tiếp đến là HTC One M8. Cửa hàng nhận thay pin iPhone 5 không có viên pin này và nói với tôi phải đợi ra sau Tết “may ra thì có”. Tôi đi dọc trên dưới 10 cửa hàng sửa chữa trên đoạn đường Trần Thái Tông rẽ vào Xuân Thủy/Cầu Giấy và chỉ duy nhất 1 cửa hàng nói có pin để thay. Giá thay là 350.000 đồng, đắt hơn hẳn 50.000 so với tiền thay pin iPhone. Muốn mặc cả cũng không được, vì tôi đơn giản là chẳng có lựa chọn nào cả.

Thay pin cho Android cũ: Khó khăn, lại không vừa lòng.

Thế rồi, thay pin xong, Tết về mới nhận ra, pin “mới” thay vào dùng thời lượng cũng chẳng khá hơn pin cũ là bao.

Tất yếu vào… thùng rác

Còn Nexus 5? Không có cửa hàng nào nhận cả. Không có một cửa hàng nào có nguồn mua pin thay cho Nexus 5.

Vấn đề này, có lẽ vài năm nữa chiếc iPhone 5 gặp phải. Thậm chí, khi tôi hỏi vui “chắc iPhone 4S cũng vẫn còn pin nhỉ”, chủ cửa hàng nhận làm cho tôi cũng khẳng định là có. Lý do đơn giản là giờ vẫn có người dùng 4S.

Tôi nghĩ bạn không thể nào nói điều tương tự về những chiếc Android ra mắt trong năm 2011. Hay thậm chí là 2013. Theo lời của anh chủ cửa hàng nọ, thay linh kiện cho Android cũ là cực kỳ khó khăn với ngoại lệ duy nhất là Samsung. Mà chiếc Samsung “cũ” nhất mà cửa hàng đó nhận thay pin cũng chỉ là Galaxy S6, ra mắt năm 2014. Galaxy S5 có pin người dùng tự thay được, nhưng đã lâu anh này không nhập về vì “chẳng có ai hỏi”.

Một ngày nào đó, bạn sẽ phải mang vứt những chiếc Android cũ “còn tốt” chỉ vì không thay được pin.

Chưa dừng lại ở đây. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn tìm tấm dán cường lực hay ốp lưng cho Android cũ. Tôi cũng đã gặp rất nhiều trường hợp điện thoại cũ bị vỡ màn hình thì buộc phải bỏ luôn, vì hoặc thay thế quá đắt đỏ, hoặc chi phí thay cao tới mức người dùng không nên thay.

Nhưng tồi tệ nhất vẫn là pin, vì đây là vấn đề mà bạn tất yếu sẽ gặp phải. Li-ion hay bất kỳ công nghệ nào khác không cho phép những thỏi pin có thể sống mãi với thời gian. Điều này cũng có nghĩa rằng chỉ sau một vài năm, bạn sẽ phải chấp nhận rằng những chiếc Android của mình – dù main còn tốt, màn hình còn tốt, chip còn tốt, camera còn tốt… vẫn sẽ trở thành đồ bỏ đi. 

Chỉ vì pin đã chai.

Ăn chắc mặc bền

Vấn đề này cũng là lý do vì sao tôi không bao giờ quay trở lại với Android. Đúng vậy, “vọc” Android có đem lại niềm vui, nhưng một người có công việc và cuộc sống gia đình bận rộn sẽ đặt sự ổn định và bền lâu lên trên những tính năng vô ích, những dung lượng RAM không bao giờ dùng đến hay những độ phân giải nằm ngoài khả năng nhìn nhận của mắt người. Tất cả những gì tôi cần, iPhone đều có thể đáp ứng được.

Quan trọng hơn, khi mua iPhone, tôi có thể tin chắc được rằng, 3 năm nữa, 5 năm nữa, chiếc iPhone mới của tôi vẫn có thể thay pin, dán màn hình, thay ốp để đem tặng, để làm điện thoại phụ hay nói chung là để… sử dụng. Tôi không dám chắc rằng mình có thể nói điều tương tự về Xiaomi, OPPO, Vivo, HTC, Sony hay Pixel. Nhìn ra xung quanh, tôi thậm chí còn không thấy ai giữ lại điện thoại Android từ 2015.

Thay pin cho iPhone cũ: rất dễ. Thay pin cho Android cùng năm: bất khả thi.

Và tôi chắc chắn rằng không còn ai đang sử dụng điện thoại Android từ 2011 cả. Nhưng những chiếc iPhone 2011, 2012, 2013… vẫn còn đầy rẫy xung quanh tôi. Con đường sống của chúng luôn luôn rộng mở, qua những tấm dán màn hình, những chiếc ốp và những thỏi pin mà cửa hàng nào cũng có. 

Tuổi đời của iPhone có thể cao gấp đôi, gấp 3 tuổi đời của những chiếc điện thoại Android. Bảo sao mà iPhone vẫn cứ làm bá chủ phân khúc cao cấp: ai muốn mua điện thoại đắt tiền chỉ để buộc phải vứt đi sau vài năm sử dụng?

Các bạn dùng iPhone có nghĩ giống tôi không? Với các bạn đang dùng Android, các bạn thấy vậy là đúng hay sai?

Theo: genk.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865