Những điều tuyệt vời cấu thành lên một chiếc màn hình máy tính mà có thể bạn chưa biết?

NỘI DUNG [Ẩn]

Ngày nay, việc mỗi người sở hữu một chiếc màn hình không còn là một việc khó khăn nữa. Với mẫu mã, kiểu dáng đa chủng loại cùng với giá tiền phải chăng, tùy vào mức độ công việc mà bạn có thể kiếm cho mình một chiếc màn hình máy tính. Vậy nên lựa chọn màn hình như nào để đáp ứng được nhu cầu cá nhân vẫn đang là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều bạn đang đắn đo và tìm kiếm câu trả lời. 
Trong bài viết ngày hôm nay, Tường Chí Lâm sẽ chia sẻ tới các bạn phân tích về các thông tin xung quanh màn hình máy tính cũng như đưa ra đánh giá chung giúp bạn có thể tìm chọn được một chiếc màn hình ưng ý đáp ứng được nhu cầu cá nhân của mình nhé. 

Chọn màn hình như nào là đủ? Khi nhắc đến màn hình thì tiêu chí đầu tiên mà chúng ta mong muốn đó là một chiếc màn hình vừa vặn, thoải mái với góc làm việc của mình, không to quá mà cũng không nhỏ quá mà vẫn đáp ứng được những góc nhìn rộng cũng như lượng thông tin hiển thị trên màn hình cũng tương đối rõ ràng. 

Nếu như trước đây khoảng 6 – 7 năm, sở hữu một chiếc màn hình cỡ khoảng 20 inch đối với mọi người là hợp lý, đáp ứng được công việc văn phòng, giải trí rồi. Nhưng hiện nay, trừ vào những trường hợp nếu như bạn bị giới hạn về không gian làm việc thì không có lý do gì để lựa chọn một màn hình có kích thước khoảng 22 inch thậm chí là dưới 22 inch cả. Thông thường hiện nay, một chiếc màn hình máy tính chung chung thường có kích cỡ vào khoảng 24 inch trở lên. Và giá của một chiếc màn hình máy tính ngày nay cũng phải chăng, phù hợp với khả năng chi trả của mọi người hơn vậy cớ sao chúng ta lại không lựa chọn một chiếc màn hình rộng, đáp ứng được không gian làm việc rộng hơn. 

Đối với những người có nhu cầu làm việc với màn hình máy tính có kích thước lớn, như các game  thủ hay, dân làm đồ họa chuyên nghiệp chẳng hạn. Thông thường, họ sẽ lựa chọn những  màn hình máy tính có kích thước 27 inch cho đến 30 inch nhằm đáp ứng được một không gian làm việc lớn cũng như khả năng hiển thị, trải nghiệm về hình ảnh, đồ họa tốt hơn. Ngoài ra những người đòi hỏi một chiếc màn hình 40-50 inch cũng không phải hiếm. Tuy nhiên, việc lựa chọn những chiếc màn hình như vậy tương đống đắt tiền mà người dùng cũng chưa chắc cần sử dụng hết chức năng của chúng. 

Vậy nên, theo Tường Chí Lâm, kích thước tốt nhất về một chiếc màn hình mọi người nên lựa chọn chỉ cần trong khoảng 24 – 30 inch là đã có thể đem đến không gian làm việc rộng rãi, khả năng hiển thị, trải nghiệm về hình ảnh của các bạn quá là thoải mái rồi. 

Công nghệ OLED hiện nay đã thực sự là phổ biến trong thị trường TV cũng như là điện thoại di động. Tuy vậy, với màn hình máy tính thì hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang rất là mông lung trong việc sử dụng công nghệ OLED vì những nhược điểm riêng của công nghệ này. 
Do đó, một chiếc màn hình LED vẫn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn. Với một thiết kế mỏng nhẹ, tiết kiệm năng lượng cũng như là việc tối ưu hóa không gian lắp đặt, khả năng hiển thị ấn tượng. Thật không khó khăn khi cho rằng ở thời điểm hiện tại, lựa chọn một chiếc màn hình LCD công nghệ LED vẫn là một quyết định tuyệt vời. 

Một điều nữa mà chúng ta cần  quan tâm sau khi lựa chọn loại màn hình, đó chính là độ phân giải của màn hình. Nếu như trước đây trên thế giới, màn hình độ phân giải 1080p từng được coi là tiêu chuẩn vàng của một chiếc màn hình nhưng ngày nay, 1080p chỉ còn được coi là độ phân giải cơ sở thông thường của một chiếc màn hình. Nếu như bạn muốn nâng cao chất lượng hình ảnh, nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc hay chơi game của mình thì bạn chỉ cần bỏ ra thêm một chút kinh phí là bạn có thể thoải mái lựa chọn những màn hình có độ phân giải  cao, đáp ứng được nhu cầu làm việc, chơi game của bạn. Ngoài ra, màn hình cong cũng là một lựa chọn đáng để xem xét, tuy không có nhiều sự khác biệt về kích cỡ cũng như độ phân giải nhưng về mặt thẩm mỹ  quan thì màn hình cong cũng rất xứng đáng để được trải nghiệm. 

Dưới đây là bảng tổng kết độ phân giải phổ biến hiện nay:

 

Tỷ lệ khung hình máy tính (Aspect Ratio) 

Đây chính là yếu tố được dùng để mô tả hình dáng của một chiếc màn hình (chiều dài : chiều cao). Hiện nay, tỷ lệ tiêu chuẩn đối với các màn hình là 16:9. Đa số các ứng dụng, trò chơi hiện nay đều được hỗ trợ thiết kế phù hợp với tỷ lệ này. Ngoài ra cũng có một vài biến thể khác với định dạng là 21:9 và 16:10, cung cấp không gian rộng hơn, hỗ trợ cho việc xem được nhiều tài liệu cũng như hình ảnh. 

Độ sáng của màn hình máy tính. 

Với những loại màn hình máy tính ngày nay thường có độ sáng giao động trong khoảng từ 300 đến 350 cd/m2. Độ sáng của màn hình cao như này sẽ thực sự giúp ích cho bạn trong việc sử dụng màn hình làm việc ở những nơi có ánh sáng mạnh hoặc khu vực làm việc của bạn nằm cạnh cửa sổ. Tuy nhiên, việc độ sáng cao như vậy cũng không tốt cho mắt của bạn, sau khi làm việc một khoảng thời gian sẽ khiến bạn nhức, mỏi mắt. 
Do vậy, Tường Chí Lâm nghĩ rằng bạn chỉ cần chọn mua một chiếc màn hình có độ sáng  vào khoảng 250 đến 300 cm/m2 là đủ dùng cũng như ít gây hại đến mắt của bạn. 

Tỷ lệ tương phản của màn hình

Tỷ lệ tương phản của màn hình (Contrast ratios) là các thông số sẽ cho bạn biết được sự khác biệt cực đại giữa hai màu trắng và đen mà màn hình máy tính của bạn có thể hiển thị được. Nếu như tỷ lệ tương phản là cao được coi là một dấu hiệu tương đối tốt, nó phản ánh rằng màu sắc trên màn hình của bạn sẽ được phân biệt một cách rạch ròi hơn. Cũng tương tự như khi bạn thấy một bức ảnh có độ tương phản cao thì bạn sẽ thấy hình ảnh sắc nét hơn vậy đó. 
Tuy vậy, các thông số tỷ lệ về độ tương phản trên màn hình chúng ta cũng chỉ nên tham khảo một cách tương đối mà thôi. Quan trọng là việc bạn trải nghiệm bằng chính mắt thường của mình chứ không nên quá tin cậy vào những thông số mà nhà sản xuất đưa ra. 

HDR (High Dynamic Range) 

Đây được coi là một trong những tính năng mới được bổ sung và áp dụng trên màn hình máy tính, tác động mạnh mẽ tới chất lượng hiển thị hình ảnh trên màn hình. Nhiệm vụ của tính năng HDR giúp cho hình ảnh hiển thị trên màn hình của bạn trở lên đẹp hơn, thật hơn, sắc nét hơn. Tuy hầu hết các loại màn hình máy tính hiện nay đều thiếu những độ sáng cần thiết để có thể  thấy đợi lợi thế tối đa mà HDR đem lại nhưng nếu đem ra so sánh giữa một màn hình có HDR và một màn không có thì chúng ta có thể thấy được rõ sự khác biệt này. 

Tốc độ làm mới trên màn hình

Được hiểu như việc cập nhật thường xuyên hình ảnh trên màn hình của bạn. Thông thường, tốc độ làm mới màn hình được tính và xếp hạng theo đơn vị Hz (hertz). Với các dòng màn hình thông thường thì tốc độ làm mới màn hình thường nằm trong khoảng 60Hz. Còn một số dòng màn hình cao cấp hơn thì có thể cung cấp tốc độ làm mới cao hơn rất là nhiều. Rõ ràng nhất bạn có thể thấy được tốc độ làm mới màn hình trong khi chơi game có nhịp độ cao và tiết tấu của game nhanh.  

Thời gian phản hồi trên màn hình (Response Time) 

Thời gian phản hồi cho chúng ta biết được việc chuyển đổi hiển thị về hình ảnh trên màn hình diễn ra nhanh như thế nào. Thời gian phản hồi thấp phù hợp với các game có tiết tấu cao hoặc là các video hành động với nhịp độ nhanh. Thời gian phản hồi được đo đạc bằng đơn vị mili giây (ms). Tuy nhiên, không phải là ai cũng cần đến màn hình có tốc độ phản hồi hình ảnh cao như vậy. 

Góc nhìn của màn hình

Nếu như bạn muốn tìm một màn hình máy tính có thể xem được ở nhiều góc nhìn khác nhau như một chiếc màn hình tivi thì hãy nhắm đến một sản phẩm được hỗ trợ nhiều góc nhìn lớn hơn để những người ngồi bên cạnh có thể nhìn rõ hơn, hình ảnh, màu sắc trung thực hơn. 

Tấm nền (Panel) 

Việc tấm nền (Panel)  được sử dụng trên màn hình máy tính sẽ tạo ra một tác động rất lớn tới giao diện cũng như cách thức hoạt động của chiếc màn hình máy tính đó. Mỗi loại tấm Panel này sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà có thể lựa chọn màn hình sở hữu tấm nền Panel như thế nào. Ngoài ra, sự khác biệt đó có thể nói tới sự khác nhau về giá cả của mỗi loại tấm nền này. 

TN (Twisted NIAL): được coi là một trong những loại tấm nền phổ biến nhất hiện nay, cung cấp một chất lượng hình ảnh khá tốt với thời gian phản hồi (Response Time) hết sức là ấn tượng khiến cho tấm nền TN trở thành một trong những sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các game thủ. Tuy đó, nhược điểm nho nhỏ của loại tấm nền này là màu sắc hơi nhạt nhòa và có vẻ như là các góc nhìn không được ổn cho lắm. Nhưng một điểm cộng khác với màn hình có tấm nền TN này là về mặt giá cả sẽ tương đối là phải chăng. 

VA: tấm nền này nếu đem so với tấm nền TN ở bên trên thì chất lượng hiển thị màu sắc cũng như góc nhìn có độ tốt hơn một chút. Nhưng hiện tượng để lại khi mà sử dụng màn hình VA là sẽ xuất hiện bóng mờ trên màn hình. Thêm một điểm trừ khác có thể nói tới chính là về thời gian phản hồi trên màn hình, trên lý thuyết thì thời gian phản hồi rất ổn nhưng khi sử dụng thực tế thì nó không phải là như vậy. 

IPS (In-plane Switching): là một công nghệ về hình ảnh thường được sử dụng trên các màn hình LCD. Một chiếc màn hình máy tính có sử dụng công nghệ IPS chắc chắn là sẽ có giá bán cao hơn so với VA hay TN, vì những gì người sử dụng có thể nhận được đó là trải nghiệm về hình ảnh vô cùng sắc nét, chân thật cùng với nhiều góc nhìn từ mọi góc độ khác nhau. Tuy vậy theo nhược điểm duy nhất của IPS có thể kể tới là thời gian phản hồi không được nhanh giống như là tấm nền TN. Do vậy, có nhiều ý kiến cho rằng tuy là về màu sắc, góc nhìn đẹp hơn như mà IPS đem lại người dùng những trải nghiệm chơi game thấp hơn. 
Tất nhiên, nhìn chung lại thì đó cũng chỉ là ý kiến riêng của mỗi người và tùy thuộc vào dòng game mà họ đang chơi. Ngoài ra, hiện tượng hở sáng hay không kiểm soát được chất lượng cũng là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng màn hình có tấm nền này. 

Cổng kết nối máy tính

Trên màn hình thông thường được hỗ trợ cổng kết nối như VGA hay DVI. Ngày nay, những dòng sản phẩm màn hình mới thường được trang bị các cổng kết nối như HDMI, USB Type-C, DisplayPort có khả năng đồng bộ với máy cùng với các tính năng ưu việt hơn. 
Nhưng nếu tìm hiểu kỹ hơn thì câu chuyện về các cổng kết nối trên màn hình máy tính thực sự không đơn giản như vậy. 


Có thể kể đến như để chạy một màn hình sở hữu độ phân giải 4K thì ít nhất bạn cũng phải sử dụng tới cổng kết nối HDMI 1.4, mức độ tối thiểu để khả năng hiển thị trên màn hình của bạn được mượt mà chấp nhận được, tối thiểu đủ để xem phim. 
Nếu như bạn chơi những tựa game có tốc độ làm mới cao, thì cổng kết nối DisplayPort 1.4 có thể xử lý độ phân giải lên đến 8K ở mức 60Hz và 4K ở mức tối đa lên tới 200Hz, trong việc này DisplayPort sẽ thực sự phù hợp hơn là cổng HDMI.
USB Type-C được coi là một sự lựa chọn mới, với tính năng ưu việt, có thể hỗ trợ độ phân giải lên tới 4K nhưng không có khả năng sử dụng linh hoạt như cổng DisplayPort. 

Trên đây là một số thông tin cần thiết về màn hình máy tính mà Tường Chí Lâm xin chia sẻ  tới các bạn. Mọi ý kiến bổ sung các bạn có thể để dưới comment để Tường Chí Lâm được biết và bổ sung. Ngoài ra hiện nay tại cửa hàng Tường Chí Lâm – 153 Lê Thanh Nghị có bán các loại màn hình máy tính Dell, Asus, Lenovo, Samsung, LG,… các kích thước 24 inch đến 30 inch. 
Các bạn có thể truy cập vào trang web:
banlaptop.vn hoặc qua cửa hàng Tường Chí Lâm – 153 Lê Thanh Nghị để được các chuyên viên tư vấn và sở hữu các dịch vụ chăm sóc riêng.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0937.135.907