NVIDIA DLSS là gì?

Tại sự kiện CES 2019, Nvida đã trình diễn một công nghệ mới có tên DLSS. Đây là một công nghệ giúp tăng lượng fps có thể đạt được khi mà công nghệ Ray Tracing làm sụt giảm fps đi rất nhiều. Nhưng làm thế nào nó hoạt động?

DLSS là viết tắt của Deep Learning Super Sampling. Có hai phần trong ý tưởng này, nhưng hãy tập trung vào phần thứ hai trước: siêu mẫu.

Super Sample là điều bạn có thể làm trên máy của mình ngay bây giờ với rất nhiều trò chơi. Về cơ bản, nó sẽ render một hình ảnh trong game ở độ phân giải vượt quá những gì màn hình của bạn có thể hiển thị. Nghe có vẻ lạ, nhưng nó có thể giúp hình ảnh trong game mịn hơn rất nhiều. Card đồ họa của cả NVIDIA và AMD đều đã hỗ trợ công nghệ này, cũng như một số game trên PC.

Bây giờ, đến phần Deep Learning. Deep Learning là một cái gì đó rất mơ hồ: về cơ bản nó có nghĩa là hàng tấn tính toán chạy trên phần cứng khủng trong một quá trình cải thiện theo thời gian. Một số ứng dụng sẽ gọi đây là  Artificial Intelligence (AI) hay Trí  thông minh nhân tạo, nhưng đó là một cách gọi sai;  DLSS không hề học theo cách tư duy của con người hay tự nó suy nghĩ như con người mà nó sẽ trở nên tốt hơn trong một quá trình lặp đi lặp lại.

Hệ thống DLSS của NVIDIA chạy Super Sample trên một trò chơi cụ thể, lặp đi lặp lại, trên các card đồ họa trong các trung tâm dữ liệu khổng lồ của Nvidia. Nó tính toán những cách tốt nhất để áp dụng kỹ thuật Super Sampling vào một trò chơi với quá trình xử lý lặp đi lặp lại trên hình ảnh của trò chơi đó, đa giác và kết cấu tạo nên những gì bạn nhìn thấy trên màn hình. Phần Deep Learning của hệ thống sẽ phát triển ở đây; hệ thống sẽ tìm hiểu càng nhiều càng tốt về cách trò chơi hiển thị như thế nào, và làm thế nào để làm cho nó trông đẹp hơn.

Kết hợp Super Samling cho hình ảnh trong game mượt mà hơn với Deep Learning để áp dụng các cải tiến chung cho trò chơi và bạn có được DLSS. Các kỹ thuật cải thiện hình ảnh đã được tính toán tại các trung tâm dữ liệu của NVIDIA, và nó sẽ được thực thi trên bộ PC của các bạn qua các nhân Tensor Core.

DLSS sẽ cải thiện hình ảnh tổng thể trong game, đặc biệt là khi các bạn đang kích hoạt Ray Tracing. Ray Tracing, lần đầu tiên được giới thiệu với dòng card đồ họa RTX, cho phép phản xạ ánh sáng, đổ bóng và phản chiều chính xác hơn.

Nhưng không may, Ray Tracing sẽ làm cho GPU của các bạn sẽ phải hoạt động nặng hơn rất nhiều. GPU tải nặng hơn thì đương nhiên lượng khung hình mà các bạn có được cũng sẽ thấp theo và nó hoàn toàn có thể xuống dưới mức tiêu chuẩn 60fps ngay cả khi các bạn đang sử dụng RTX 2080Ti.

Trong buổi diễn thuyết của mình tại CES 2019, Nvidia đã cho chúng ta thấy khi kết hợp DLSS và Ray Tracing sẽ làm hình ảnh trong game được bắt mắt hơn rất nhiều nhưng hiệu năng lại không bị giảm sút đi quá nhiều. Vì sao lại có được kết quả như vậy thì chính DLSS đã can thiệp vào hình ảnh hiển thị và làm cho nó nhẹ đi nhưng vẫn không mất đi sự sắc nét nhờ vào sự tự học về hình ảnh trong game trên các máy chủ của Nvidia. Có thể nói DLSS là một nước cờ cứu cánh cho sự sụt giảm hiệu năng của tính năng Ray Tracing.

Card đồ họa của bạn có thể sử dụng DLSS không?

DLSS là một tính năng dựa trên lõi xử lý Tensor Core độc quyền của NVIDIA, hiện diện trên kiến ​​trúc GPU Turing trong các dòng card đồ họa RTX mới. Nếu bạn có card đồ họa GeForce RTX, bạn có thể sử dụng DLSS. Nếu bạn không, thì bạn không thể. Vì vậy, mẫu GeForce GTX 900 và 1000 series cũ sẽ không thể tận dụng DLSS.

Câu trả lời đó là không. Trong khi quá trình xử lý của DLSS sử dụng số lượng lớn phần cứng điện toán đám mây từ các trung tâm máy chủ NVIDIA khổng lồ. Nhưng những dữ liệu đó sẽ được đóng gói vào trong các bản Driver. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đang chạy bản Driver mới nhất thì tính năng DLSS sẽ hoạt động hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0933.008.865